อุดรร่วมใจช่วยเหลือชาวลาวประสบภัยน้ำท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2561 จากเหตุการณ์สันเขื่อนดิน ของเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย แขวงจำปาสัก เกิดทรุดตัวและพังเสียหาย น้ำกว่า 5,000 ล้านลิตร ไหลออกมาท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตรกว่า 7 หมู่บ้าน ราษฎร 6,600 ครอบครัวไม่มีที่อยู่อาศัย และยังมีผู้เสียชีวิต และสูญหายกว่า 100 คน ทำให้หน่วยงานภาครัฐ เอกชนองค์กรสาธารณกุศล ได้ระดมความช่วยเหลือ ด้วยการเปิดรับบริจาค เงิน ทรัพย์สิน อาหาร น้ำดื่ม เสื้อผ้า เตรียมส่งไปให้การช่วยเหลือในหลายช่องทาง

โดยที่ศาลากลาง จ.อุดรธานี อำนวยการโดยนายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้ตั้งจุดรับความช่วยเหลือ บริเวณลานด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ศาลากลางตังหวัดอุดรธานี ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม นี้ โดยได้ประกาศเชิญขวนประชาชน ร่วมบริจาคเงิน อาหาร น้ำดื่ม เสื้อผ้า และ ของใช้ที่จำเป็น ขณะที่มีประชาชนทราบข่าว เดินทางนำสิ่งของมาบริจาค ที่เป็นเสื้อผ้า น้ำดื่ม บะหมี่สำเร็จรูป ขนมปัง โดยเฉพาะผ้าอนามัย

นอกจากที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี ยังมีภาคเอกชนอีกหลายแห่ง ที่เปิดรับบริจาค คือ มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม และ เจริญศรีปาร์ค ที่รับบริจาคสิ่งของเพื่อนำไปให้การช่วยเหลือ รวมทั้งทางหอการค้าจังหวัดอุดรธานี และ หอการค้ากลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 ที่เปิดบัญชีรับบริจาค ชื่อบัญชีหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาชาอุดรธานี บัญชีออมทรัพย์ 510-2-81767-0 โดยจะรวมรวมส่งช่วยเหลือให้กับทาง สปป.ลาว ต่อไป