ล่า พนง.เก็บค่าน้ำประปาปลอมก่อเหตุข้ามปี

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สาขาอุดรธานี ประกาศเตือนมีผู้แอบอ้างเป็น “พนักงานการประปา” ไปเรียกเก็บค่าน้ำประปาถึงบ้าน พร้อมนำใบเสร็จค่าน้ำปลอม แอบอ้างว่าจะนำเงินไปจ่ายแทน เพื่อไม่ให้ถูกตัดมาตรวัดน้ำ ทั้งนี้ กปภ.ไม่มีนโยบายให้พนักงานไปเก็บเงินค่าน้ำประปาที่บ้านของผู้ใช้น้ำ จึงขอให้ผู้ใช้น้ำโปรดระมัดระวัง รวมทั้งขอความร่วมมือสอดส่องดูแล หรือหากพบเหตุการณ์เช่นนี้ ไม่ควรจ่ายเงินให้ผู้แอบอ้าง หรือโทรสอบถาม 042-222733 และ 042-247974

น.ส.สุพรรณี ศักดิ์สุจริต ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากผู้ใช้น้ำประปา 3 ราย ว่ามีผู้แอบอ้างเป็นพนักงานประปา ไปเก็บเงินค่าน้ำประปี่บ้านพัก-ร้านค้า-สำนักงาน และหลงเชื่อจ่ายเงินให้ไป เมื่อมาตรวจสอบพบว่าเป็นพนักงาน และใช้ใบเสร็จปลอม โดยมีผู้ใช้น้ำรายหนึ่งถ่ายภาพผู้แอบอ้างไว้ จึงพาผู้ใช้น้ำไปแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมออกประกาศเตือนประชาชน พร้อมภาพถ่ายประกอบ ผ่านเฟสบุ๊ค กปภ.อุดรธานี , หน่วยงานราชการ และประธานชุมชน

“ กปภ.อุดรธานี กำลังให้นิติกรตรวจสอบ ว่าการกระทำของผู้แอบอ้าง และปลอมแปลงเอกสาร มีความผิดตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อ กปภ.อุดรธานี จะไปแจ้งความดำเนินคดี หรือฟ้องร้องที่ทำให้เราเสียหาย และฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชน ว่า กปภ.อุดรธานี ได้วิธีการส่งใบแจ้งเตือนชำระค่าน้ำประปา ไปให้ผู้ใช้น้ำถึงบ้านหรือสำนักงาน และให้ผู้ใช้น้ำนำเงินมาจ่าย มาจ่ายที่ สนง.กปภ.อุดรธานี หรือเคารเตอร์เซอร์วิสต่างๆ ติดต่อกันมานานมากแล้ว ผู้ที่ๆได้รับความเดือดร้อนจากผู้แอบอ้าง มาแจ้งกับ กปภ.อุดรธานี และตำรวจด้วย ”

นางสาวเดือนนภา ป้องสุวรรณ อายุ 28 ปี นักกายภาพบำบัด รพ.เทศบาลนครอุดรธานี 1 ใน 3 ผู้เสียหายเล่าว่า เปิดคลินิกกายภาพบำบัด อยู่เลขที่ 275/7 ชุมชนคลองเจริญ ถ.ศรีสุข เขตเทศบาลนครอุดรธานี ช่วงหัวค่ำของวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ขณะออกมาธุระข้างนอก มีเพียงลูกน้องอยู่เฝ้าร้าน มีผู้ชายอายุ 40-50 ปี รูปร่างท้วม สูง 165 ซม. แต่งชุดคล้ายพนักงานของรัฐ สวมหมวกกันน็อก ขี่รถจักรยานยนต์แบบหญิง แขวนบัตรพนักงานเก็บเงินของการประปาฯ พร้อมใบเสร็จค่าน้ำประปา 813 บาทมาแสดง

“ เขามาบอกลูกจ้างในเชิงข่มขู่ ว่าที่ร้านค้างค่าน้ำประปา ถ้าไม่ชำระเงินภายในวันนี้ จำเป็นต้องยกมาตรน้ำออก ลูกจ้างจึงโทรศัพท์มาบอก และยื่นโทรศัพท์ให้พูดคุยด้วย โดยพยายามชี้แจง แต่ไม่ได้ผล เขาจะยกหม้อน้ำประปาออกอย่างเดียว เห็นท่าไม่ดีกลัวลูกจ้างที่เป็นผู้หญิง จะได้รับอันตรายจึงบอกให้จ่ายไปก่อน เพราะกลัวอาจเป็นโจรขโมยมิเตอร์ โดยให้ลูกน้องใช้มือถือถ่ายรูปคนร้ายเก็บไว้ แล้วนำไปให้ จนท.การประปาฯดู จึงรู้ว่าเป็นพนักงานปลอม ใบเสร็จก็ปลอม จนท.จึงพามาแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี

พ.ต.ต.หนิม พลชม สว.(สอบสวน)สภ.เมืองอุดรธานี เจ้าของคดี เปิดเผยว่า จากการสอบสวนทราบว่าคนร้ายรายนี้ เคยก่อเหตุเช่นนี้มาแล้วเมื่อปี 2560 โดยปลอมเป็นพนักงานเก็บเงินค่าไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และปลอมตัวเป็น จนท.เก็บเงินของการประปาส่วนภูมิภาคฯ มีผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์ไว้หลายราย แต่ตรวจสอบแล้วคนร้ายใช้ชื่อปลอม และยังจับตัวมาดำเนินคดีไม่ได้ กระทั่งปีนี้คนร้ายเกิดความย่ามใจกลับมาก่อเหตุอีก ได้มอบให้ตำรวจสืบสวนเร่งติดตามจับกุมคนร้าย มาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว…..