9 จุดเสี่ยง“บ้านผือ”อัตราตายบนถนนสูงสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ว่าตลอดสัปดาห์นี้คณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยทางถนน นำโดยนายธนพล จันทรนิมิ รอง ผวจ.อุดรธานี เดินทางลงพื้นที่ อ.บ้านผือ เพื่อร่วมกันตรวจสอบสาเหตุ ที่จำนวนอุบัติเหตุในพื้นที่พุ่งสูงขึ้น จนมีอัตราการเสียชีวิต 26.34 ต่อแสนประชากร จากเป้าหมายไม่เกิน 18 คนต่อแสนประชากร สูงเป็นอันดับ 1 ของอุดรธานี โดยส่งทีมสอบสวนเชิงลึก ลงเก็บข้อมูลอุบัติเหตุอย่างละเอียด พบมีจุดเสี่ยงรวม 9 จุด และมีข้อแนะนำแก้ไข มอบให้แต่ละหน่วยงานไปดำเนินการ ประกอบด้วย

1

จุดเสี่ยงที่ 1 ถนนดงไร่-บ้านผือ กม.26+200 สี่แยกบ้านเจริญสุข ต.คำบง ปัญหามีรถบัสโดยสาร เจ้าของนำรถมาจอดไว้ บดบังวิสัยทัศน์ในการเลี้ยวหรือข้ามแยก ทำให้เกิดการชนท้ายรถที่จอดไว้ , ถนนเป็นเนินสูงรถทางตรงต้องเร่งเครื่องเกิดทำให้เกิดชนจุดสี่แยก , หลอดไฟฟ้าบริเวณทางแยกชำรุด ทำให้แสงสว่างไม่เพียงพอ
แก้ไขด้วยการให้ผู้รับผิดชอบ ทำป้ายเครื่องหมายจราจร-ป้ายบังคับการใช้ความเร็ว-เส้นชะลอความเร็วก่อนถึงบริเวณแยกทั้ง 4 ด้าน – ซ่อมแซมไฟฟ้าส่องสว่าง , ขอความร่วมมือเจ้าของรถบัสคันที่เป็นต้นเหตุ นำรถไปจอดไว้ที่อื่น

2

จุดเสี่ยงที่ 2 ถนนดงไร่-บ้านผือ กม.27+350 สามแยกเข้าโรงงานน้ำตาลไทยอุดรธานี หน้า รร.คำบงเจริญสุข ต.คำบง ปัญหาเนื่องจากเป็นที่โค้ง มีสามแยกเข้าโรงงานน้ำตาล ทำให้รถที่มาจากทางตรงด้วยความเร็วชนกับบรรทุกขนาดใหญ่/พ่วงท้าย ที่จะเลี้ยวเข้าโรงงาน โดยรถส่วนมากจะด้วยความเร็วสูง ปริมาณรถจะมากช่วง 17.00-19.00 และมีพฤติกรรมไม่สวมหมวกนิรภัย-เมาสุรา
แก้ไขด้วยการขอความร่วมมือโรงงานน้ำตาล ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณหน้าซอยทางเข้าโรงงาน ขยายไหล่ทางโดยให้ขออนุญาตทางแขวงทางหลวงก่อนดำเนินการ ทำบันทึกข้อตกลงร่วมรณรงค์สร้างพฤติกรรมในการขับขี่ , ให้เทศบาลทำป้ายบริเวณถนนในความรับผิดชอบ เตือนผู้ขับขี่ให้ทราบว่ามีทางแยกข้างหน้า ให้ลดความเร็ว และของบประมาณในการขยายถนน

3

จุดเสี่ยงที่ 3 ถนนดงไร่-บ้านผือ กม.29+900 บ้านดงหมู ทางแยกเข้าบ้านนาล้อม ต.คำบง ปัญหารถอ้อยออกมามองไม่เห็น เป็นเส้นลัดเพื่อไม่ให้เจอด่าน เพราะบรรทุกหนักเกินอัตรา และ
แยกมีป้ายโฆษณาบัง แก้ไขพฤติกรรมการขับรถ ออกจากทางแยกยังไม่ปฏิบัติตามวินัยจราจร

4

จุดเสี่ยงที่ 4 ถนนดงไร่-บ้านผือ กม.36-400 ทางแยกบ้านโคกสีแก้ว ต.หายโศก แยกข้างหน้าไปสุวรรณคูหา ปัญหารถบรรทุกจอดริมทาง ไม่มีไฟสัญญาณ ไม่วางกรวย และไม่มีไฟส่องสว่างริมถนน ให้ประสานผู้ประกอบการรถบรรทุก จอดริมทางต้องติดตั้งอุปกรณ์ให้เกิดความปลอดภัย และ ปี 63 แขวงการทางบรรจุแผนติดตั้งไฟส่องสว่างริมถนน 10 ต้น

5

จุดเสี่ยงที่ 5 ถนนดงไร่-บ้านผือ กม.37+950 บ้านหนองนกเขียน ต.หายโศก น้ำขังเฉพาะฝนตก 50-100 เมตร มองไม่เห็นถนน ขอให้ อบจ. สนับสนุนเครื่องจักรขุดร่องข้างทาง เพื่อระบายน้ำลงท่อปากถนน

6

จุดเสี่ยงที่ 6 สามแยกบ้านผือ-ท่าบ่อ กม. 41-071 ถนนมีน้ำขังกลางสามแยก , สีเส้นถนนไม่ชัดเจน , ไฟส่องสว่าง ติดๆดับๆ , เส้นบังคับจอดล้ำเข้าถนนอีกทางทำให้เกิดการเฉี่ยวชนได้ง่ายอันตรายมาก แก้ไขด้วยการ ปรับระดับพื้นถนนไม่ให้น้ำขัง , ตีเส้นให้ชัดเจน เพิ่มเกาะกลาง(ทันทีเมื่อมีแดด) , ปี 63 มีแผนปรับปรุง แต่ให้จังหวัดสนับสนุนจะเร็วขึ้น

7

จุดเสี่ยงที่ 7 ถนนบ้านผือ-น้ำซึม กม.40+500 สะพานลอยหน้าโรงเรียนเตรียมอุดม ต.บ้านผือ สะพานลอยไม่มีทางลง มีสายไฟจำนวนมากข้างสะพานลอย ให้แจ้ง ทต.บ้านผือ และโรงเรียน บูรณาการแก้ไขปัญหา

8

จุดเสี่ยงที่ 8 ถนนบ้านผือ-น้ำซึม กม. 5+350 บ้านโนนวารี ต.บ้านผือ เสียชีวิต 4 ราย เม.ย.61 แขวงทางหลวงยืนยันว่าถนนไม่เกี่ยวกับวิศวกรรมจราจร เพียงแค่พฤติกรรมคน

9

จุดเสี่ยงที่ 9 สี่แยกบ้านติ้ว ต. เมืองพาน กม.8+025 ปัญหาเป็นสี่แยกที่เป็นไม่ประสานกัน เสียชีวิต 2 ราย และเกิดอุบัติเหตุทุกเดือน แก้ไขด้วยการตัดพุ่มไม้ริมถนน ข้างบ้านคนทันที , จัดทำป้ายบอกทาง และออกแบบถนนให้ปลอดภัย(รอแผน)