ครู-นร.-ชบ.ค้านโรงไฟฟ้าชีวะมวลหนองหาน

h007

อดีต ผอ.โรงเรียน นำครู-นักเรียน-ชาวบ้าน รวมตัวค้านโรงไฟฟ้าชีวะมวล“ไทยโก้” เหตุเจ็บช้ำจากโรงงานยางแท่ง-โรงรีไซเคิลน้ำมัน สร้างไม่เคยบอกกล่าวชาวบ้าน เรียกร้องงับนำกำนัน-ผญบ.ทัวร์เที่ยวมากกว่าดูงาน และกลับมาทำความเข้าใจชาวบ้านในพื้นที่ก่อน

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 25 มิถุนายน ที่หน้าที่ว่าการอำเภอหนองหาน จ.อุดรธานี นายคำปลาย คำแพงราช อดีต ผอ.โรงเรียนบ้านผักตบ ต.ผักตบ อ.หนองหาน ในนามตัวแทนกลุ่มเครือข่ายคัดค้านตั้งโรงงานไฟฟ้าชีวะมวล ต.ผักตบ นำคณะครู , นักเรียน และชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.ผักตบ กว่า 200 คน มาร่วมกันแสดงพลังถือป้ายเขียนข้อความ และตะโกนคัดค้าน โครงการโรงไฟฟ้าชีวะมวลของ บ.ไทยโก้ เทคโนโลยี จก. ที่จะเข้ามาดำเนินโครงการ กม. 26-27 ถ.นิตโย สองข้างลำห้วยกระพี้ ต.ผักตบ โดยมีเจ้าหน้าที่มาจัดพื้นที่ให้รวมตัว ไม่ไปสร้างความเดือดร้อนผู้มาติดต่อราชการ

ว่าที่ รต.รักชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน พร้อม พ.ต.อ.เชี่ยวชาญ มีชัย ผกก.สภ.หนองหาน และตัวแทนจาก มทบ.24 เดินทางมาพบกับผู้ชุมชน เพื่อรับหนังสือเรียกร้อง พร้อมรายชื่อชาวบ้านคัดค้าน 1,500 คน จากนายคำปลาย คำแพงราช ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายคัดค้าน โดยมีเอกสารประกอบเพิ่มเติม อาทิ หนังสือของ ทต.ผักตบ ลงนามโดยนายปวีณ งอกคำ นายก ทต.ผักตบ เชิญชวนให้กำนัน-ผญบ.เดินทางดูงานการผลิตไฟฟ้าชีวะมวล ระหว่างวันที่ 28-29 มิ.ย.61 ที่โรงไฟฟ้าตั้งแซเยี้ยงกรีนเพาเวอร์ อ.โนนคูณ จ.ศรีษะเกษ และเอกสารแผ่นพับของ บ.ไทยโก้ เทคโนโลยี จก. แนะนำโครงการ

นายคำปลาย คำแพงราช ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายคัดค้านฯ กล่าวว่า โรงไฟฟ้าชีวะมวลยังไม่ได้ทำความเข้าใจชาวบ้าน ปลายสัปดาห์ก่อนนัดหมายคุยกับกำนัน-ผญบ. ตนปลอมตัวเป็นตัวแทน ผญบ.ไปร่วมประชุม มีการแจกจ่ายเอกสารแผ่นพับ โดยไม่ได้อธิบายชี้แจงโครงการ แต่กลับถามว่ามีใครสงสัยให้ถาม ซึ่งก็ไม่มีใครใครข้องใจถาม เมื่อกลับมาได้หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ท พบว่าโรงไฟฟ้าชีวะมวลมีปัญหาทั่วประเทศ ไปสร้างที่ไหนก็มีเสียงคัดค้าน เพราะไปสร้างปัญหาให้ชุมชน จึงรวบรวมข้อมูลไปพูดคุยกัน ต่างเห็นร่วมกันว่าไม่ควรสร้าง

“ เราเจ็บช้ำน้ำใจจากโรงงานยางพารา โรงงานรีไซเคิลน้ำมันเครื่องเก่า มาสร้างโรงงานชาวบ้านไม่เคยรับรู้มาก่อน จนส่งกลิ่นเหม็นทำให้ชาวบ้านจึงรู้ เหม็นไปทั่วทุกพื้นที่ เปิดหน้าต่างบ้านก็ไม่ได้ มาถึงขณะนี้ก็ยังไม่แก้ไขให้เด็ดขาด คราวนี้จะมีโรงไฟฟ้าชีวะมวลมาอีก และจะตั้งอยู่ใจกลางของตำบล ห่างจาก รร.บ้านป่าก้าวเพียง 200 เมตร , รร.หนองกุงดอนบาก 1.2 กม. , รร.บ้านโพนงาม 2.6 กม. และ รร.บ้านผักตบ 5 กม. เราจึงกังวันจะมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ ตลอดจนนำไปสู่ความขัดแย้งในชุมชนรุนแรง “

นายคำปลาย คำแพงราช กล่าวต่อว่า การออกหนังสือของ ทต.ผักตบ เชิญชวนให้กำนัน-ผญบ.หมู่บ้านละ 3 คน ไปทัศนะศึกษาดูงานโรงไฟฟ้าชีวะมวล เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง และตามกำหนดการศึกษาดูงาน ไม่ได้เป็นกระบวนการเรียนรู้ แต่เป็นลักษณะการท่องเที่ยว จึงเรียกร้องให้บริษัทฯเปิดข้อมูล-ข้อเท็จจริงต่อชาวบ้าน โดย 1.ให้ระงับการศึกษาดูงาน เพราะจะนำไปสู่ความขัดแย้งและสับสน , 2.ให้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ ให้ชาวบ้านในพื้นที่เข้าไปมีส่วนร่วม และขอให้นายอำเภอหนองหาน สร้างการรับรู้ให้กับชาวบ้านทุกคน

ว่าที่ รต.รักชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน กล่าวกับชาวบ้านว่า ได้รายงานเบื้องต้นความเดือดร้อน ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบแล้ว เสร็จแล้วก็จะรายงานรายละเอียดอีกครั้ง สำหรับโครงการนี้บริษัทฯได้แจ้งมาทางอำเภอ ว่าอยู่ในช่วงรับฟังความคิดเห็น 10-12 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ ก็ขอให้ชาวบ้านไปร่วมรับฟัง ใช้เหตุผลในการแสดงออก หากชาวบ้านไม่เห็นด้วยจริงๆ โครงการก็จะเกิดขึ้นได้ยาก สำหรับข้อเรียกร้อง 2 ข้อ ก็จะแจ้งไปยัง ทต.ผักตบ และบริษัทฯ ให้ระงับการดูงานก่อนได้หรือไม่ และยินดีจะร่วมสร้างการรับรู้ให้ชาวบ้าน

h012

h011

นายอำเภอหนองหาน เปิดเผยว่า บ.ไทยโก้ เทคโนโลยี จก. เข้ามาดำเนินการในพื้นที่ อ.หนองหาน 2 แผนงาน แผนงานแรก โครงการกำจัดขยะแบบระบบปิด โดยจัดหาที่ดินติดกับบ่อขยะ อบต.หนองหาน เพื่อกำจัดขยะด้วยการคัดแยก และนำมาทำเป็นแท่งเชื้อเพลิง หรือ อาร์ดีเอฟ. อยู่ในขั้นตอนกับ อบต.หนองหาน อีกแผนงานเป็นโครงการ โรงไฟฟ้าชีวะมวล ซึ่งก็อยู่กระบวนการเตรียมโครงการ เพื่อทำรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ. ทั้งหมดจะต้องทำตามระเบียบกฎหมาย

นายปวีณ งอกคำ นายก ทต.ผักตบ ให้สัมภาษณ์ว่า ตัวแทนบริษัทฯมาพบแจ้งเรื่องโครงการ และมีความต้องการจะพบปะผู้นำ และให้ข้อมูลชาวบ้าน ฐานะที่เป็นเจ้าของพื้นที่ เมื่อ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการประชุมบูรณการหน่วยงานในพื้นที่ ตัวแทนบริษัทฯก็เข้ามาชี้แจง วันนั้นก็มี สท. และ ผญบ.หลายท่าน ยังมีเสียงคัดค้าน และต้องกรจะได้เห็นของจริง จึงจะรู้ว่ามันดีมันเสียยังไง ตัวแทนบริษัทฯก็ยินดีจะพาไปดู จึงเกิดการดูงานวันที่ 28-29 มิ.ย.นี้ขึ้น

 

“ บริษัทชี้แจงว่าจะเข้ามาดูงานก่อน โดยพื้นที่โครงการได้เลือกแล้ว แต่ยังไม่มีการซื้อขายกัน จนกว่ากระบวนการรับฟังความเห็น ซึ่งได้กำลังวันลงไปทำเวทีไว้แล้ว และขออนุญาตจะแล้วเสร็จ ถ้าผ่านก็ดำเนินการต่อ ถ้าไม่ผ่านก็ทำโครงการไมได้ เมื่อมีกลุ่มคนยังไม่อยากให้ไป ก็อยู่ที่บริษัทฯจะตัดสินใจ ซึ่งได้แจ้งเขาไปแล้ว ”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เอกสารแผ่นพับประชาสัมพันธ์ ของ บ.ไทยโก้ เทคโนโลยี จก. ระบุเป็นโครงการผลิตกระแสไฟฟ้า จากพลังงานหมุนเวียนขนาด 20 เม็กกะวัตต์ ที่ได้รับการคัดเลือกจาก คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ให้เป็นผู้ประกอบการ ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน จากสิ่งของเหลือใช้ภาคการเกษตร ชิ้นไม้สับ ใบอ้อย ฟางข้าว เหง้ามันสำปะหลัง และเศษไม้ยางพารา ใช้เป็นเชื่อเพลิงเผาแบบสมบูรณ์ ต้นหม้อไอน้ำมาผลิตกระแสไฟฟ้า ส่งขายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ผักตบ อ.หนองหาน พื้นที่ 95 ไร่…