เสี่ยอู่ซ่อมรถป่วยเครียดหนี้สินจ่อลูกซองระเบิดสมองดับ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 มิถุนายน พ.ต.ท.วิฑูรย์ ศรีชาย สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งออกสอบสวนเหตุนายสมใจ พุดนอก หรือช่างต๋อง อายุ 37 ปี เจ้าของอู่ซ่อมรถเลขที่ 426 ม.4 ชุมชนสัมพันธ์สุข ต.บ้านจั่น อ.เมือง อุดรธานี ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเสียชีวิตที่บ้านพัก พร้อมกับ พ.ต.ท.สิทธิพร ธารากุลทิพย์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.อติโรจน์ ทาแจ้ง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี แพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี อาสาสมัครมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านครึ่งปูน-ไม้ 2 ชั้น ต่อเติมเปิดเป็นอู่ซ่อมรถยนต์ข้างบ้าน ในเนื้อที่ประมาณ 150 ตารางวา พบศพ “ช่างต๋อง” นอนหงายเสียชีวิตอยู่มุมห้องนอน สวมผ้าขนหนูสีน้ำตาลผืนเดียว ปลายเท้าผู้ตายพบอาวุธปืนลูกซองสั้น เบอร์ 12 ไทยประดิษฐ์ ตรวจสอบพบปลอกกระสุนยังอยู่ในรังเพลิง ตรวจสอบสภาพศพ พบบาดแผลถูกอาวุธปืนลูกซองลักษณะจ่อยิง บริเวณกลางหน้าผาก

สอบสวน นางสาวกานดา ผากา อายุ 31 ปี ภรรยา และนางสมถวิล พุดนอก อายุ 71 ปี มาดาผู้ตาย ทราบว่า ผู้ตายป่วยเป็นโรคไมเกรนมา 3 ปี หลังจากไปกู้เงินมาต่อเติมขยายอู่ซ่อมรถให้ได้มาตรฐาน 300,000 บาท ช่วงหลังบ่นว่ารายได้ไม่พอกับรายจ่าย เนื่องจากวันไหนหากโรคไมเกรนกำเริบ บางครั้งถึงกับอาเจียนและต้องหยุดพัก เมื่อคืนนี้ผู้ตายได้นำอาวุธปืนที่ซื้อมาจากเพื่อน บรรจุกระสุนลงในรังเพลิง จะขอลาตายให้พ้นจากปัญหา ภรรยาและแม่พร้อมกับลูกชายคนโต อายุ 5 ขวบ พากันร้องไห้และอ้อนวอนจนผู้ตายยอมวางอาวุธปืนลง

กระทั่งเช้าวันนี้ผู้ตายอาบน้ำเสร็จ กำลังเตรียมตัวส่งลูกชายไปโรงเรียน และภรรยากำลังจะเข้าไปหาผู้ตายและลูก แต่ยังไม่ทันได้เปิดประตูก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด พบว่าผู้ตายจบชีวิตของตัวเอง ใช้อาวุธปืนจ่อยิงเข้าที่หน้าผากตัวเอง ต่อหน้าลูกชายวัย 5 ขวบ ที่กำลังแต่งตัวไปโรงเรียน ซึ่งทางญาติไม่ได้ติดใจในการเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม จะนำศพผู้ตายไปตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง ก่อนมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุสลตามประเพณีต่อไป

หลังเกิดเหตุพระหมั่น อัมโร อายุ 77 ปี พระลูกวัดโยธานิมิต เขตเทศบาลนครอุดรธานี บิดาผู้ตายได้เดินทางมาดูศพลูกชาย หลังทราบข่าวว่าลูกชายเสียชีวิต พร้อมกับให้คติธรรมเพื่อเตือนใจผู้ที่คิดจะฆ่าตัวตายหนีปัญหาต่างๆว่า ” ลูกชายหมดเวรกรรมในชาตินี้แล้ว แต่เป็นการจบเวรกรรมที่ไม่ถูกต้อง ตามหลักคำสอนของพุทธศาสนา เนื่องจากการจบชีวิตด้วยวิธีฆ่าตัวตาย ต้องชดใช้กรรมต่อไปอีก 500 ชาติ จากนี้ก็จะทำบุญไปให้เขา และขอฝากผู้ที่คิดจะฆ่าตัวตาย ให้ใช้หลักธรรมะข่มจิตใจตัวเอง ให้มีสัมมาสติ และจะมีทางออกที่ถูกต้อง และไม่พกพาเวรกรรมไปในภพหน้าอีกต่อไป “