รถหายประกันเบี้ยว แบงค์ตามยึดนาข้าว 5 ปี ตำรวจตามเจอ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบนางตอง คำศิริ อายุ 50 ปี ที่บ้านพักใน ต.กุดสระ อ.เมือง จ.อุดรธานี ผู้ประสบชะตากรรมรถยนต์หาย แต่ประกันภัยชั้น 1 ไม่ยอมชดใช้ จนถูกไฟแนนซ์ฟ้องขายทอดตลาดนาผืนสุดท้าย หลังจากเมื่อวานเดินทางไปรับรถยนต์ปิกอัพ อีซูซุ ดีแมค แคป สีดำ ทะเบียน บร-6870 ร้อยเอ็ด ( ทะเบียนจริง ฆฮ-9591 กทม. )ที่ตำรวจภูธร ภาค 4 ตรวจยึดมาพร้อมกับรถคันอื่น 12 คัน โดยรถปิกอัพคันดังกล่าว ถูกนำมาจอดไว้ที่บ้าน ขณะที่นางตองฯยังไม่รู้จะดำเนินการอย่างไร

นางตอง คำศิริ เล่าว่า เมื่อกันยายน 2556 ไปค้ำประกันนางเฮมรี้ คำศิริ อายุ 45 ปี น้องสาว เช่าซื้อรถปิกอัพคันดังกล่าว จากธนาคารแห่งหนึ่ง วางเงินดาวน์ 150,000 บาท ผ่อนจ่ายเดือนละ 11,000 บาท ระยะเวลา 60 เดือน พร้อมทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้กับบริษัทแห่งหนึ่ง เพื่อเอาไปใช้งานค้าขายที่ภาคตะวันออก ต่อมากลางปี 2557 รถปิกอัพถูกขโมยแจ้งความไว้ที่ สภ.บ้านฉาง จ.ระยอง จึงไม่ได้ผ่อนชำระค่างวด เพราะเชื่อว่าอยู่ในสัญญาประกันภัยชั้น 1 รับผิดชอบอยู่แล้ว

“ มารู้ภายหลังว่าประกันภัยไม่เชื่อรถหายจริง ปัดความรับผิดชอบ ไม่จ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ ธนาคารได้ฟ้องผู้ซื้อ ผู้ค้ำประกัน เรียกเงินรวม 800,000 บาท เมื่อเราไม่มีเงินจ่ายธนาคาร เขาก็มาดำเนินการยึดทรัพย์ที่นา 2 ไร่ ให้ สนง.บังคับคดี จ.อุดรธานี ประกาศขายทอดตลาดแล้ว 3 ครั้ง แต่ยังไม่มีมาเสนอซื้อ ทำให้ตอนนี้ไม่รู้จะเอายังไงกันดี รถเราหายจริงๆจนตำรวจไปยึดมาได้ แต่ประกันภัยปฏิเสธไม่จ่ายเงิน จนเราถูกฟ้องร้องบังคับคดี เราชาวบ้านธรรมดาไม่รู้กฎหมาย ”

นางตองฯ กล่าวว่า ตำรวจเก่งมาก ขอบคุณตำรวจตามรถคืนมาได้ ดีใจที่ได้รถกลับคืนมา แต่ก็ยังไม่สบายใจ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องจ่ายเงินอีกเท่าไหร่ ที่ดินที่เขามายึดไปก็ไม่รู้จะได้คืนไหม ถ้าไม่ได้ที่ดินคืน แต่ได้รถก็ยังดี อยากให้ใครที่พอจะรู้ให้คำปรึกษา กับพวกเราที่ไม่รู้กฎหมาย เพราะถ้าพวกเรารู้เรื่อง ได้รับคำปรึกษาก็คงจะไม่ต้องเป็นอย่างนี้ ตั้งแต่แรกกลัวจะถูกจับติดคุก ทำให้ต้องนอนคิดร้องไห้ ขึ้นศาลก็ไม่รู้เรื่อง ไม่ได้พูดอะไรเลย ประกันภัยรถหายก็ถูกเบี้ยว