จอกหูหนูยักษ์หลุดจากอ่างบ้านจั่นจ่อลำห้วยหลวง

จอกหูหนูยักษ์ “ปีศาจสีเขียว” หลุดจากการกักในอ่างฯบ้านจั่น ลงคลองป้องกันน้ำท่วม สู่ลำห้วยอิฐ จ่อลงสูงลำห้วยหลวง ขณะการกำจัดยังเป็นปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน หลังจากมีการระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำบ้านจั่น ทต.บ้านจั่น อ.เมือง ความจุน้ำมากกว่า 4.3 ล้าน ลบม. เพื่อซ่อมท่อน้ำดิบผลิตน้ำประปากองบิน 23 อุดรธานี และถอดประตูควบคุมน้ำไปซ่อมแซม 1 บาน ทำให้ “จอกหูหนูยักษ์” หรือ “ปีศาจสีเขียว” เฟิร์นน้ำลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ 1 ในเอเลี่ยนสปีชีส์ ที่ถูกกัดอยู่ในอ่างฯรอการกำจัด ต้องไหลทะลักออกมาภายนอก จนเกรงกันว่าจอกหูหนูยักษ์ จะไประบาดในแหล่งน้ำอื่น ขณะที่แหล่งระบาดเดิมยังแก้ไขไม่ได้

ทีมงานได้ออกสำรวจตามทางน้ำไหล จากอ่างเก็บน้ำบ้านจั่นมาตามคลองระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วมตามแนวถนนวงแหวน ด้านตะวันตกมาตะวันออก พบว่าจอกหูหนูยักษ์จำนวนมาก ยังคงตกค้างอยู่ในคลอง อาทิ ก่อนถึงแยกฮอนด้า หรือแยกบายพาตอุดร-ขอนแก่น จะเกาะติดอยู่กับเนินทรายกลางคลอง , บริเวณที่ชาวบ้านเรียกว่าน้ำตก ติดอยู่กับตอม่อเสาสะพาน และอยู่กับกอไมยรายยักษ์ , บริเวณก่อนถึงหมู่บ้านการเคหะ ก็ติดอยู่กับตอม่อสะพาน และกอวัชพืช โดยบางส่วนติดอู่กับริมคลอง

จากคลองระบายน้ำป้องกันน้ำท่วม ต่อไปจนถึงลำห้วยอิฐ บริเวณสะพานข้ามห้วยทางเข้าไปบ้านสามพร้าว ก็พบว่าจอกหูหนูยักษ์ตกค้างอยู่เช่นกัน และไหลต่อไปตามลำห้วยอิฐ แต่เมื่อไปตรวจสอบปลายลำห้วยอิฐ จุดไหลลงน้ำห้วยหลวง ด่านหลังบ่อบำบัดน้ำเสีย ทน.อุดรธานี ไม่พบว่ามีร่องรอยจอกหูหนูยักษ์ รวมทั้งประตูควบคุมน้ำ และฝายห้วยหลวง ที่บ้านสามพร้าว จุดเริ่มต้นของลำห้วยหลวงตอนล่าง ก็ยังไม่พบจอกหูหนูยักษ์

เชื่อว่า “จอกหูหนูยักษ์” ที่หลุดออกมาจากอ่างเก็บน้ำบ้านจั่น น่าจะค้างอยู่นคลองระบายน้ำป้องกันน้ำท่วม และลำห้วยอิฐ โดยไปติดอยู่กับสะพาน ต้นไม้ กิ่งไม้ และวัชพืชในลำห้วย หากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง มีปริมาณน้ำมากและไหลแรง จอกหูหนูยักษ์ที่ติดอยู่ อาจจะหลุดไหลไปตามน้ำจนไปถึงลำห้วยหลวงได้ ซึ่งจอกหูหนูยักษ์แพร่พันธุ์เร็วมาก ขณะที่น้ำที่ไหลผ่านชุมชนมีไนโตรเจนสูง จะยิ่งเจริญเติบโตเร็วขึ้น

นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้แจ้งให้ชลประทานจังหวัดอุดรธานี ส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจว่า จอกหูหนูยักษ์ไหลไปถึงบริเวณไหน สามารถกักไว้ หรือจัดเก็บขึ้นมาทำลายได้ในจุดไหน ให้รายงานมาให้จังหวัดด้วย