พ่อแม่ติดใจแฝดน้อง2เดือนตายคามือหมอขอ ตร.ส่งศพตรวจ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 มิถุนยานที่สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี นายนัน และ น.ส.รัตน์ นามสมมุติ อายุ 26 ปี 2 สามีภรรยาชาว อ.บ้านผือ เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.จักรพงษ์ ต้องแต้ม รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ว่าลูกสาวชื่อ ด.ญ.มัดหมี่ อายุ 2 เดือน เสียชีวิตหลังจากได้นำลูกสาวมารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แล้วทางโรงพยาบาลแห่งนั้น ได้ส่งตัวลูกสาวต่อรักษาต่อยังโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เมื่อเวลา 04.23 น. ของวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ลูกสาวได้เสียชีวิต ขณะกำลังนำตัวส่งยังโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี

นายนัน และ น.ส.รัตน์ นามสมมุติ 2 สามีภรรยาชาว อ.บ้านผือ พ่อแม่น้องมัดหมี่ติดใจ สาเหตุการเสียชีวิตของลูกสาว เกี่ยวกับขั้นตอนของการรักษาจากโรงพยาบาลต้นทาง โดยต้องการนำศพน้องมัดหมี่ ไปทำการชันสูตรอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น จึงได้มาแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อให้พนักงานสอบสวนมีคำสั่ง ส่งร่างน้องมัดหมี่ไปตรวจพิสูจน์

ร.ต.อ.จักรพงษ์ฯ รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วยพ่อแม่น้องมัดหมี่ ได้เดินทางไปที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพื่อดูศพน้องมัดหมี่ ที่พ่อแม่อยู่ในอาการโศกเศร้า ร้องไห้ฟูมฟายตลาดเวลา พร้อมบันทึกสำนวนชันสูตรตามระเบียบ และสอบปากคำบันทึกความประสงค์พ่อแม่ นำศพของน้องมัดหมี่ไปชันสูตรที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อให้ทำการชันสูตรอย่างละเอียด หาสาเหตุการเสียชีวิตของน้องมัดหมี่ที่แท้จริงว่า

พ่อของน้องมัดหมี่ ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า มีลูกสาวฝาแฝด 2 คน โดยน้องมัดหมี่เป็นแฝดน้อง มีอาการไอจึงได้พาไปรักษาที่คลินิกใน อ.บ้านผือ แล้วทำการพ่นยาให้แล้วกลับบ้าน แต่ลูกอาการไม่ดีขึ้น มีน้ำลายฟูมปาก จึงพากลับไปที่คลินิกเดิม ก่อนส่งต่อไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล ตรวจรักษาด้วยการให้น้ำเกลือ เจาะซี่โครง 2 ข้าง ลูกมีอาการทรุดลงอีก จากนั้นได้ส่งต่อมาที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี แพทย์ระบุว่า ลูกสาวเสียชีวิตก่อนจะมาถึงโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ทำให้ติดใจในการรักษา ทำไมเป็นเช่นนั้น เพราะเด็กอายุเพียงเท่านี้เอง จำเป็นต้องมีการเจาะซี่โครงถึงขนาดนั้นด้วยหรือ

ร.ต.อ.จักรพงษ์ ต้องแต้ม เปิดเผยว่า ในวันนี้พ่อแม่เด็ก อายุ 2 เดือน 27 วัน ได้มาแจ้งความและลงบันทึกประจำวันเอาไว้ มีความต้องการ จะนำศพลูกสาว ไปทำการชันสูตร ที่ จ.ขอนแก่น เพราะติดการเสียชีวิต เนื่องจากลูกสาวไม่สบาย พาไปรักษาโรงพยาบาล ก่อนนำเด็กส่งมาต่อ ร.พ.ศูนย์อุดรฯ แต่ได้เสียชีวิตก่อนมาถึง ซึ่งพ่อแม่เด็ก ได้แจ้งความเอาไว้ ที่ สภ.บ้านผือ แต่ถ้าผลพิสูจน์การเสียชีวิตของเด็กมาถึงก็จะส่งรายละเอียดกลับไปที่ยัง สภ.บ้านผือ ต่อไป

ขณะที่มีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า Thamthong Prachya เขียนข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า “ช่วยผมแชร์หน่อยครับ เหตุเกิดที่โรงพยาบาล………. จ.อุดรธานี วันที่ 6/6/18 น้องมัดหมี่อายุ 2 เดือน อาการไม่สบายวันแรกพ่อแม่พาไปหาหมอ หมอจับพ่นยา น้องมีอาการน้ำลายฟูมปาก หลังมาบ้านน้องมีอาการน่าเขียวพากลับไปหาหมออีกครั้ง หมอบอกน้องปอดฉีก หมอที่โรงพยาบาล………ไม่รู้ทำการรักษาอย่างไร อาการน้องทรุดลงมาก และได้ส่งตัวน้องไปที่โรงพยาบาล จ.อุดรธานี

ครั้นถึงโรงพยาบาลอุดรธานี หมอที่โรงพยาบาลอุดรธานีแจ้งว่า น้องเสียตั้งแต่บนรถแล้ว ครั้งสอบถามไปยังหมอเจ้าของไข้ที่ไปกับรถ ก็แจ้งว่าน้องเสียที่โรงพยาบาลอุดรธานี พ่อแม่เด็กสอบถามถึงสาเหตุการเสียชีวิต หมอไม่ตอบ น้องเสียวันที่ 7/6/18 เวลาประมาณ ตี 4 เกือบตี 5 ทำให้มีคนเข้าแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แสดงความเสียใจกับครอบครัวนี้ที่ต้องเสียลูกไป และกล่าวต่อว่าทางโรงพยาบาลต้นทางที่ทำการรักษา”