นครอุดรธานีซ้อมใหญ่พายุแรกรับมือน้ำท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ตามที่กรมอุตินิยมวิทยาออกประกาศ เตือนพายุดีเปรสชั่น บริเวณทะเลจีนใต้ ซึ่งถือว่าเป็นพายุลูกแรกของปีนี้ แม้จะไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรง แต่ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ก็ส่งผลทำให้มีปริมาณน้ำฝนเพิ่มมากขึ้น ทำให้เทศบาลนครอุดรธานี เตรียมรับมือกับพายุฝนในครั้งนี้ ด้วยการเปิดประตูปากห้วยหมากแข้ง พร้องน้ำออกจากแหล่งน้ำหลายแห่ง

นายดาวเรือง หากันได้ ผอ.สำนักการช่าง ทน.อุดรธานี เปิดเผยว่า ทน.อุดรธานี มีแผนปฏิบัติป้องกันน้ำท่วม ในสภาพวะฝนตกหนักทั้งปี แต่ในช่วงฤดูฝนแผนปฏิบัติจะเข้มข้นขึ้น ฝนที่คาดว่าจะตกลงมาหนักในช่วงนี้ จะเป็นการเตรียมพร้อมในสภาพจริง เพื่อรับมือกับตลอดฤดูฝน ผ่านมา ทน.อุดรธานี ได้ลอกท่อระบายน้ำ ทางระบายน้ำ สายหลัก-สายรอง ไปเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว เพื่อระบายน้ำไปสู่ทางระบายหลัก และสถานีสูบน้ำ 13 สถานี ก็ซ่อมบำรุงใช้งานได้ทั้งหมด มีกำลังระบายน้ำได้วันละ 3 ล้าน ลบม.

“ แผนปฏิบัติในช่วงฤดูฝนเป็นแผน 24 ชม. ผู้ปฏิบัติมีทั้งทีมที่ผ่านงานมาแล้ว และทีมที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ใหม่ โดยแผนจะถูกปรับเพิ่มเติมบ้าง โดยอุปสรรคสำคัญคือ กระแสไฟฟ้าที่ใช้กับสถานีสูบน้ำ ซึ่งได้ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จัดทำแผนสำรองไว้ และจัดหาเครื่องปั่นไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ 1 ชุด และเรื่องของขยะทุกชนิดที่ทิ้งไม่ถูกที จะลอยตามน้ำมาเข้าเครื่องสูบ เกิดการอุดตันเครื่องทำงานไม่ได้บ่อยๆ จึงขอความร่วมมือประชาชนในส่วนนี้ “

นายดาวเรือง หากันได้ ผอ.สำนักการช่าง ทน.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า ยังมีพื้นที่น้ำท่วมต้องเฝ้าระวังหลายจุด ที่ ทน.อุดรธานีพยายามเข้าไปแก้ปัญหา หลายจุดปัญหาลุล่วงไป บางจุดยังคงต้องแก้ไขต่อ ขณะการเติบโตของเมือง จะให้มีพื้นที่น้ำท่วมใหม่เกิดขึ้น หากพื้นที่ใดประสบปัญหาทน.อุดรธานี ได้จัดทีมสู้น้ำเข้าไปช่วยแก้ไข ติดต่อได้ที่ ทน.อุดรธานี ในหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์ และโทรสายด่วน 1132