ร้านไข่เก่าแก่อุดรแจก1ล้านฟองช่วยผู้ยากไร้

เถ้าแก่รุ่นที่ 3 อุดรบู๊ตังลิ้ม ร้านขายปลีก-ส่งไข่เก่าแก่เมืองอุดร บอกบุญใหญ่แจกไข่ไก่สด-ไข่ข้าว 1 ล้านฟอง ติดต่อรับโดยตรงที่ร้าน หรือผ่านทางโทรศัพท์ และเฟซบุ๊ค

ผู้สื่อข่าวรานงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ร้าน “อุดรบู๊ตังลิ้ม” อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 2 คูหา เลขที่ 497/10 ถ.โพศรี ต.หมากแข้ง เทศบาลอุดรธานี เพื่อพบกับนายชูชาติ บูรรุ่งโรจน์ หรือเฮียปิงปอง อายุ 43 ปี เจ้าของร้านขายไข่ผู้ใจบุญ ที่ประกาศในโลกโซเชียลและถูกแชร์ “บริจาคไข่ไก่ให้แก่ องค์กร มูลนิธิ หรือแม้แต่ผู้ยากไร้” หากสถานที่ใดต้องการความช่วยเหลือ ให้ติดต่อมาทางร้าน พร้อมระบุด้วยว่า “ไม่ได้อยากดังแต่อยากให้คนมีตังค์ออกมาช่วยกันเยอะๆ”

นายชูชาติ บูรรุ่งโรจน์ หรือเฮียปิงปอง อายุ 43 ปี ที่ยังประกอบการค้าตามปกติ สาระวนอยู่กับการสั่งงานลูกน้อง รับลูกค้าหน้าร้าน และสลับกับรับคำสั่งซื้อทางโทรศัพท์ ใช้เวลาช่องว่างพูดคุยสอบถามถึงที่มาที่ไปว่า ร้านไข่อุดรบู๊ตังลิ้ม เป็นร้านเก่าแก่เปิดมานานมากกว่า 40 ปีเป็นเจ้าแรกๆของเมืองอุดรธานี ตัวเองเป็นรุ่นที่ 3 ต่อจากอาผู้หญิง ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีก่อน ทำการค้าไข่แบบครบวงจร ทั้งปลีกและส่ง จำหน่ายไข่เปิด ไข่ไก่ ไข่เค็ม ไข่เหยี่ยวม้า ลูกเป็ด ลูกไก่

เฮียปิงปอง เล่าอย่างอารมณ์ดีว่า ปกติครอบครัวของเราจะทำบุญ รวมทั้งบริจาคมาเรื่อยๆอยู่แล้ว ผ่านไปทางวัด สถานที่ดูแลเด็กกำพร้า เด็กพิการ ผู้ป่วยติดเตียง โดยจะเป็นการบริจาคไข่ไก่สด และไข่ข้าว หรือไข่ที่มีเชื้อผสมเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ฟักเป็นตัวไม่มีไข่แดง แล้วแต่จะมีการร้องขอมา ประมาณสัปดาห์ละ 300 – 1,500 ฟอง สถานที่ไหนใกล้บ้านก็ไปส่งเอง สถานที่ไหนอยู่ไกลก็จะขอให้มารับเองที่ร้าน

“ ช่วงไหนเวลาว่างก็จะนั่งดูข่าวในโทรทัศน์ เห็นมีข่าวผู้ยากไร้บ่อยครั้ง จึงคิดจะทำบุญบริจาคไข่ครั้งใหญ่ บอกก่อนเลยว่าไม่ได้อยากเด่นอยากดัง แต่อยากจะเป็นแบบอย่างให้กับผู้มีอันจะกินท่านอื่น ได้เห็นถึงความตั้งใจนี้ แล้วหันมาช่วยเหลือผู้ยากไร้กัน ร้านผมใช่ว่าจะร่ำรวยมากมาย ร้านเป็นพ่อค้าคนกลาง ได้ราคาไข่มาในราคาทุน กว่าไข่จะถึงมือผู้ยากไร้ก็จะมีราคาที่สูงมากกว่านี้ จึงจะแบ่งกำไรเล็กน้อยเพื่อช่วยเหลือสังคม”

เฮียปิงปอง เล่าให้ฟังอีกว่า ต้องการทำบุญครั้งใหญ่เดือนละ 2 แสนฟอง ติดต่อกัน 5 เดือน หรือ 1 ล้านฟอง เป็นไข่ไก่สดและไข่ข้าวแล้วแต่จะร้องขอมา หากสถานที่ใดต้องการไข่บริจาคสามารถติดต่อที่ร้านได้โดยตรง หรือเข้าไปสอบถามรายละเอียดได้ ในเพจเฟซบุ๊คของทางร้าน “ไข่บู๊ตังลิ้ม” หรือโทรศัพท์ 042-244075 ,063-7244479 หลังจากประกาศลงโซเชี่ยลก็รู้สึกดีใจเมื่อได้รับการติดต่อเข้ามามาก ยินดีที่จะร่วมทำบุญกับทุกท่าน ยังมีไข่อีกเยอะที่ตั้งใจจะบริจาค

ขณะที่นั่งพูดคุยกันอยู่นั้น นางชไมพร หล้าสา อายุ 53 ปี เดินเข้ามาเพื่อขอรับไข่ไปร่วมทำบุญ 1,500 ฟอง เปิดเผยว่า ครอบครัวประกอบธุรกิจรถสองแถว สายอุดรธานี – กุมภวาปี เวลาว่างก็ชอบทำกับข้าวไปทำโรงทานตามที่ต่างๆ และก็เป็นลูกค้าประจำร้านนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะซื้อไปทานเองที่บ้านหรือไปทำโรงทาน เพราะราคาไม่สูงมากนักและเป็นกันเอง วันนี้ตั้งใจว่าจะทำข้าวผัดกะเพา ไข่ดาว เฮียปิงปองก็นัดมารับเอาไข่ไปร่วมบุญด้วย ก็ขออนุโมทนาบุญกับทางร้านด้วย