ยาย78หนีคู่แข่งเปิดร้านชำกลางคืนถูกวิ่งราว

อันตรายโจรอุดรธานีออกล่าเหยื่อ คนแก่เฝ้าร้านของชำตอนกลางคืน หนีการแข่งขันในช่วงกลางวัน รายแรกเคยถูกคนร้ายวิ่งราว ยังดิ้นเปิดร้านหาเลี้ยงตัวต่อ แต่ต้องซื้อขายผ่านลูกกรงเหล็ก ร้านล่าสุดเคยถูกวิ่งราวมาแล้ว 2 ครั้ง ติดกล้องวงจรปิดขู่คนร้ายก็ไม่ได้ผล

เมื่อเวลา 04.15 น. วันที่ 25 พฤษภาคม ร.ต.ท.หญิง วรรณภา พรมบัญชา ร้อยเวร สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งออกไปสอบสวนเหตุวิ่งราวทรัพย์ ร้านขายของชำเลขที่ 55/5 ซอยหน้าวัดโพธิวราราม ถ.โพศรี ทน.อุดรธานี พร้อมกับ ร.ต.ท.เจริญชัย นิกูลกาญจน์ รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี ร.ต.ท.สมพร จันลอย รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ซึ่งเป็นร้านอยู่ติดกับร้านขายของชำ ที่เจ้าของร้านถูกคนร้ายวิ่งราวกระเป๋าเงิน เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

พบกับนางทิน ฮาหว่างถิ อายุ 78 ปี เจ้าของร้าน และนายกรภู เรืองฤทธิผล อายุ 42 ปี ลูกชาย นำตรวจสอบกล้องจรปิดของร้าน ระบุเวลา 04.01 น. คนร้ายเป็นชาย 1 คน รูปร่างสันทัด หน้าตาดี อายุ 25-30 ปี สวมหมวกแก๊ปสีกรมท่า เสื้อยืดสีน้ำเงิน กางเกงยีนส์ขาสามส่วน รองเท้าผ้าใบสีดำแถบพื้นสีขาว สะพายกระเป๋าหนังสีดำ ขี่ จยย.ฮอนด้า สกูปปี้ ไอ สีแดง-ขาว ไม่เห็นป้ายทะเบียน จอดลงมาเลือกเครื่องดื่มในตู้แช่ ยืนสูบบุหรี่เดินไปมา และพูดคุยกับเจ้าของร้านกว่า 6 นาที ก่อนก้มลงยกเอากล่องเหล็กใส่เงิน มีทั้งเหรียญและธนบัตร รวมกว่า 4,000 บาท วิ่งขึ้นรถที่ติดเครื่องหลบหนีมุ่งหน้าไป

นางทิน ฮาหว่างถิ ให้การว่า เปิดร้านขายของชำมากว่า 7 ปี โดยต้องเปิดขายช่วงกลางคืน เพราะกลางวันขายของไม่ได้ เคยถูกคนร้ายวิ่งราวมา 3 ครั้ง ตำรวจจับคนร้ายได้ 2 ครั้ง จนต้องติดกล้องวงจรปิด ครั้งนี้ขณะนั่งขายของอยู่หน้าร้าน ลูกชายนอนหลับอยู่ในร้าน เพื่อเตรียมไปทำงานตอนเช้า คนร้ายขี่ จยย.มาจอดไม่ดับเครื่อง เดิมมาเปิดตู้แช่แต่ไม่เอาอะไร เดินเข้าออกไปมาและสูบบุหรี่ ก่อนจะเข้ามาพูดคุยต่อรอง ขอซื้อเชื่อเบียร์ 1 ลัง และบุหรี่ อ้างว่ากระเป๋าเงินอยู่กับเพื่อน นั่งกินลาบเป็ดอยู่ที่ร้านห่างไป 100 เมตร แต่ยายให้กลับไปเอาเงินมาซื้อ คนร้ายจึงก้มลงมา คว้าเอากล่องใส่เงินวิ่งหลบหนีขึ้นรถ จยย.ขับหลบหนีไป

ขณะที่ นางทองแดง อารีญาติ อายุ 63 ปี เจ้าของร้านขายของชำติดกัน ก็ถูกวิ่งราวกระเป๋าเงิน เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา และตำรวจจับกุมคนร้ายได้แล้ว จากหลักฐาน ซีซีทีวี.ชุมชน ได้เปิดร้านขายของตามปกติ แต่ในช่วงกลางคืนจะซื้อขายผ่านลูกกรงเหล็ก ป้องกันคนร้ายก่อเหตุวิ่งราวซ้ำ แต่ก็มาเกิดกับร้านข้างๆ ยอมรับว่า ยังต้องยอมอดหลับอดนอน เปิดร้านขายของตอนกลางคืน เหมือนกับร้านข้างๆ เพราะกลางวันไม่มีลูกค้า แข่งกับร้านสะดวกซื้อที่ราคาแพงกว่า

ร.ต.ท.เจริญชัย นิกูลกาญจน์ รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ขอเตือนภัยร้านขายของชำที่เปิดขายกันช่วงกลางคืน อย่าปล่อยให้คนสูงวัยขายของอยู่ตามลำพัง เนื่องจากคนร้ายบางทีไม่ใช่มืออาชีพ เห็นคนแก่นั่งอยู่คนเดียว เลยเกิดความคิดอยากได้ หรือความคิดชั่ววูบ เหมือนกับเหตุการณ์วันนี้ก็เช่นเดียวกัน หากค้าขายช่วงกลางคืน ควรมีเพื่อนหรือบุตรหลานนั่งขายอยู่ด้วย ระมัดระวังไม่ให้คนร้ายหยิบฉวยทรัพย์สินได้โดยง่าย