ปรับเจ้าของ“พิทบูล” 5 พัน รุมขย้ำหมาไทยตาย

เจ้าของหมาพันธ์ไทยไม่เอาความ ไม่คิดค่าเสียหาย เจ้าของ 2 พิทบูลรุมขย้ำตาย ที่ปรากฏในคลิปดัง ลั่นหมาเลี้ยงมาเราก็รัก แต่จะให้เอาความกับเพื่อนบ้านไม่ทำ ขณะ ตร.งัดกฎหมายปรับ 5,000 คาดโทษต้องล่ามโซ่-สวมตะกร้อปาก

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ร.ต.อ.ธราธิป ไชยรินทร์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ได้เชิญนายสม หัวดอน อายุ 59 ปี ผอ. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ประจำตำบลอูบมุง อ.หนองวัวซอ เจ้าของสุนัขพิทบูล และนางบุญ กระโจมพล อายุ 75 ปี อยู่เลขที่ 97 ม.2 บ.โคกผักหอม ต.อูบมุง เจ้าของสุนัขพันธ์ไทยที่ถูกสุนัขพันธ์พิทบูลกัดตาย มาไกล่เกลี่ยและตกลงค่าเสียหาย

หลังจากเพจ WATCHDOG THAILAND โพสต์คลิปสุนัขพิทบูล 2 ตัว รุมกัดสุนัขพันธ์ไทย เจ้าของสุนัขที่ถูกกัดร้องขอความช่วยเหลือว่า “ตายแน่” เจ้าของพิทบูลพยายามแยกสุนัขออก บอกว่า “ตายก็ฝัง” แต่กว่าจะแยกออกมาได้ สุนัขที่ถูกกัดก็มีแผลเลือดท่วมตัว และตายในวันต่อมา ซึ่งมีผู้เข้าชมคลิปจำนวนมาก วิจารณ์การลี้ยงสุนัขพันธุ์ดุ แต่ปล่อยให้ไปกัดสุนัขชาวบ้าน เหตุเกิดเวลา 17.00 น.วันที่ 18 พฤษภาคม ที่หน้าโรงเรียนบ้านโคกผักหอม ต.อูบมุง จึงมีคำสั่งให้ทำตามกฎหมาย

นายสมฯ เจ้าของสุนัขพิทบูล เล่าว่า ครอบครัวเป็นคนรักสุนัข และเลี้ยงไว้หลายตัว ส่วนมากจะเป็นสุนัขพันธ์ต่างประเทศ สุนัขพิทบูลที่ก่อเหตุ เพศผู้ชื่อไอ้เสือ อายุ 2 ปี และเจ้าบลูรี่ อายุ 8 เดือน เป็นพ่อลูกกัน ปกติจะเป็นสุนัขอารมณ์ดีไม่ดุร้าย ออกจะติ๊งต๊อง ชอบวิ่งตามขณะขี่ จยย.ไปทำนาและทำสวน วันเกิดเหตุได้ขี่ จยย.ผ่านบ้านนางบุญ ที่อยู่ห่างจากบ้านเพียง 50 เมตร ไอ้เสือและบลูรี่ได้พบสุนัขนางบุญฯ ยืนอยู่หน้าบ้านจึงรุมกัดไม่ปล่อย แม้ภารโรงจะมาห้ามแต่ก็ไม่ปล่อย

“ พยายามห้ามและแยกออก จนเหนื่อยและโมโหที่ห้ามไม่ฟัง ได้เรียกคนมาช่วยก็ไม่มีคนช่วย หลังจากแยกสุนัขออกมาได้และนำกลับบ้าน ตอนกลางคืนได้มาหานางบุญฯ และดูอาการหมาที่ถูกกัดที่บ้าน ซึ่งมีอาการสาหัส ได้ขอโทษยอมรับผิด และชดใช้ค่ารักษาพยาบาล และค่าเสียหายทุกอย่าง แต่นางบุญฯบอกว่าไม่เป็นไร ไม่เอาเรื่องอะไร คนบ้านเดียวกัน ไม่รู้จะแจ้งความทำไมให้มันจบไป ”

ส่วนนางบุญ กระโจมพล อายุ 75 ปี เล่าว่า สุนัขที่ตายเป็นเพศผู้ชื่อเบอร์ดี้ อายุ 4 ปี หลานชายนำมาเลี้ยง ขณะที่ถูกรุมกัดที่หน้าบ้าน หลายคนเข้าช่วยห้ามก็ไม่ได้ผล พอดีมีชาวบ้านขับรถผ่านมา ไม่รู้จักว่าเป็นใคร อยู่ที่ไหน ได้ลงมาถ่ายคลิปวีดีโอ แต่ไม่กล้าเข้ามาช่วย หลังจากช่วยแยกออกได้ หลานได้อุ้มเจ้าเบอร์ดี้เข้าไปในบ้าน ไม่ได้นำไปหาหมอ เพราะคิดว่ามันเจ็บมาก และไม่น่าจะรอดแน่นอน พอตื่นเช้ามันก็ตาย จึงขุดหลุมฝังด้วยตัวเอง

นางบุญฯ กล่าวต่อว่า ลูกสาวทำงานอยู่กรุงเทพฯ เห็นคลิปได้โทรศัพท์มาถาม ว่าทำไมไม่พาเบอร์ดี้ไปหาหมอ หรือไปแจ้งความดำเนินคดี ได้บอกไปว่า “ก็แค่หมากัดกัน จะไปแจ้งความทำไม เพราะเป็นคนบ้านใกล้เรือนเคียง ได้พึ่งพาอาศัยกัน ไม่เอาเรื่องหรือเรียกค่าเสียหายอะไรเลย หมาเลี้ยงมาก็รักและสงสาร แต่จะให้มีคดีความกับคนบ้านเดียวกัน ก็ทำไม่ได้ ”

ร.ต.อ.ธราธิป ไชยรินทร์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า นางบุญไม่ติดใจเอาความ ไม่ดำเนินคดีทั้งอาญาและแพ่ง แต่พนักงานสอบสวนลงความเห็นว่า การกระทำของนายสมฯ ปล่อยปละละเลยสัตว์ดุร้าย ให้สัตว์นั้นไปโดยลำพัง จนเกิดอันตรายแก่ทรัพย์ มาตรา 377 จึงได้ปรับเป็นเงิน 5,000 บาท และสั่งให้นายสมฯผูกหรือล่ามสุนัขและใส่ที่ครอบปากทุกตัว ไม่ให้ไปทำร้ายใครอีก หากไม่ทำตามจะถูกดำเนินคดีอีก ซึ่งนายสมเข้าใจดี และพอใจจ่ายค่าปรับ และกราบขอโทษนางบุญ และแยกย้ายกันกลับ