ส่งหนุ่มเพี้ยนปีนเสาไฟแรงสูง47ชม.เข้า รพ.

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม นายเฉลิมชัย มั่นคง หรือหนุ่ม อายุ 36 ปี ชาว ต.มาย อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ซึ่งมีอาการทางประสาท ปีนเสาไฟฟ้าแรงสูง ที่สถานีไฟฟ้าแรงสูง 3 บ้านหนองแก ถนนอุดรธานี -สกลนคร ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี ตั้งแต่เย็นวันที่ 18 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าได้ตัดกระแสไฟ ยังคงอยู่บนเสาไฟฟ้า แม้จะพาภรรยาและลูกช่วยกันเกลี้ยกล่อม ทำให้นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี สั่งให้ทุกหน่วยถอนกำลัง ห้ามส่งข้าวและน้ำ ถ้าหิวให้ลงมากินเอง และขอให้ประชาชนที่ขับรถผ่านไปมาหยุดถ่ายรูป เพราะทำให้คิดว่าเป็นฮีโร่

กระทั่งเวลา 12.30 น. นายธนพล จันทรนิมิ รอง ผวจ.อุดรธานี นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ หน.ปภ.จังหวัดอุดรธานี ทีมแพทย์ฉุกเฉิน รพ.ศูนย์อุดรธานี เจ้าหน้าที่สถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 3 เดินทางมาที่เกิดเหตุ ซึ่งอากาศร้อนจัด ปรากฏว่านายเฉลิมชัยได้ไต่ลงมาอยู่ที่ความสูง 50 เมตร เริ่มถอดเสื้อผ้า เหลือกางเกงชั้นในตัวเดียว พร้อมกับขอน้ำดื่มและขอข้าวกิน แต่เจ้าหน้าที่บอกให้ลงมากินเอง ซึ่งนายเฉลิมชัยฯ ขอเวลาไต่ลงไป แต่มีข้อแม้ว่า เมื่อลงไปแล้วให้เจ้าหน้าที่นำไปส่งบ้าน เพราะเริ่มคิดถึงลูกเมียแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็รับปาก

เวลา 14.30 น. จนท.ชุดเผชิญสถานการณ์วิกฤติ ศปภ.14 อุดรธานี 4 นาย ขึ้นกระเช้าไปรับนายเฉลิมชัย ซึ่งมีท่าทีหมดแรง ใช้กางเกงและเสื้อตัวเองที่ถอดออกมัดตัวเองไว้ท่อนเหล็กเสาไฟฟ้าแรงสูง รถกระเช้านำเจ้าหน้าที่ขึ้นสูง 35 เมตร และบอกให้นายเฉลิมชัยไต่ลงมาขึ้นกระเช้า แต่สุดท้ายก็ไม่ยอมลง แถมขู่ว่าจะกระโดดเสาไฟฆ่าตัวตาย เจ้าหน้าที่เกลี้ยกล่อมประมาณ 25 นาทีไม่เป็นผล จึงนำกระเช้าลง แถมถอนกำลังออกทั้งหมด ไม่ให้ความสนใจนายเฉลิมชัยอีก

เวลาประมาณ 15.40 น. เมื่อพบว่าเจ้าหน้าที่ไม่ให้ความสนใจ นายเฉลิมชัยฯได้ไต่ลงมาเรื่อยๆ จนมาหยุดเหลืออยู่เพียง 10 เมตร เจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปเอาน้ำให้ ก่อนได้จังหวะช่วยกันจับตัวไว้ แต่นายเฉลิมชัยฯก็พยายามขัดขืน ในที่สุดก็กระโดดลงมาที่เบาะนิรภัย เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมตัว นายธนพล จันทรนิมิ รอง ผวจ.อุดรธานี สั่งเจ้าหน้ากู้ชีพ นำตัวไปส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพื่อตรวจร่างกาย และรักษาอาการทางประสาท ก่อนพิจารณาส่งกลับไปส่งบ้านที่ จ.สกลนคร รวมเวลาที่นายเฉลิมชัยอยู่บนเสาไฟฟ้าแรงสูง 47 ชั่วโมง

นายวิษณุ วัฒนาเวชรัตน์ หัวหน้ากองบำรุงรักษาสายส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เผยว่า สถานีไฟฟ้าแรงสูงที่ จ.อุดรธานี มีทั้งหมด 4 แห่ง เหตุการณ์ดังกล่าวไฟฟ้าไม่มีความเสียหาย เนื่องจากตัดกระแสไฟที่ส่งออกส่งจากสถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 3 บ้านหนองแก และสถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 1 หนองสำโรง..เท่านั้น เป็นกระแสไฟที่ส่งมาจาก สปป.ลาว เข้าสถานีไฟฟ้าแรงสูง ไม่ใช่กระแสไฟที่ส่งไปให้ประชาชนใช้ในเมืองอุดรธานี จึงไม่มีผลกระทบหากมีถือว่าน้อยมาก เพราะอุดรธานีสามารถดึงกระแสไฟฟ้าจากสถานนี้อื่นๆ มาจ่ายให้ประชาชนได้หลายทาง