43ปี โบราณวัตถุไปอเมริกากลับถึงบ้านเชียง

(ขอบคุณภาพ…พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง)

น.ส.เบญจพร สารพรม ผอ.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2561 พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง ได้รับวัตถุโบราณของบ้านเชียง ที่ถูกส่งกลับมาจากมหาวิทยาลัยฮาวาย แอท มาโนอา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่บรรจุอยู่ในกล่องกระดาษ เรียงซ้อนกันไว้บนพาเลต 6 ชุด บรรทุกมากับรถตู้ขนส่งขนาดใหญ่ 1 คัน มาเก็บรักษาไว้ในคลังของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียงเป็น เรียบร้อยไม่มีอุปสรรคใดๆ ทำให้ชาวบ้านเชียงรู้ข่าวต่างแสดงความยินดี

“ โบราณวัตถุทั้งหมดประกอบด้วย ชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ กระดูกสัตว์ เปลือกหอย ชิ้นส่วนภาชนะดินเผา หิน ตัวอย่างดิน ถ่าน และอื่นๆ ตามบัญชีที่จัดแนบมาด้วย โดยทั้งหมดเป็นโบราณวัตถุที่กรมศิลปากร ร่วมกับมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ขุดค้นแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ช่วงปี 2517-18 และแหล่งสำรวจอื่นๆ ถูกส่งไปทำการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

น.ส.เบญจพร สารพรม ผอ.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง กล่าวต่อว่า โบราณวัตถุชุดนี้มี อ.ไมเคิล ปิทรูซิวสกี (Michael Pietrusewsky) นักโบราณคดีที่ร่วมขุดค้นช่วงนั้นดูแล เมื่อท่านฯได้เกษียณแล้ว จึงจัดการส่งโบราณวัตถุกลับมาประเทศไทย ด้วยการจัดส่งทางเรือขึ้นที่ท่าเรือลาดกระบัง เมื่อผ่านกระบวนการทางศุลกากรและอื่นๆ ก็จัดส่งต่อมาที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง หลังจากคณะกรรมการตรวจรับมอบแล้ว จะทำการศึกษาและนำออกแสดงต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โบราณวัตถุบ้านเชียงที่นำไปสหรัฐอเมริกา ชุดแรกเพื่อศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม ส่วนหนึ่งถูกนำไปจัดตระเวนแสดง ได้ถูกส่งกลับมาประเทศไทยแล้ว ยังคงจัดแสดงในส่วนกลาง ก่อนจะนำกลับมาที่บ้านเชียง , ขณะมีโบราณวัตถุบ้านเชียง ที่ถูกลักลอบนำออกจากประเทศไทย ทางการสหรัฐอเมริกาได้ตรวจยึด และส่งกลับมาคืนประเทศไทย ส่วนนี้ยังเก็บรักษาไว้ที่คลังกลางโบราณวัตถุ ล่าสุดส่วนนี้เป็นวัตถุโบราณนำออกไปถูกต้อง และไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกานานกว่า 43 ปี ได้กลับมาถึงบ้านเชียงอีกครั้ง