หนุ่มสกลปีนเสาไฟฟ้าแรงสูงกล่อมทั้งคืนไม่ลง

เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ที่เสาไฟฟ้าแรงสูง ข้างสถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี ที่ 3 ริม ถ.อุดร-สกลนคร กม.ที่ 15 ขาเข้าตัวเมืองอุดรธานี บ้านหนองแก ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.อติโรจน์ ทาแจ้ง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังตำรวจ พร้อมด้วย จนท.ชุดปฏิบัติการเผชิญสถานการณ์วิกฤติ ศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 อุดรธานี จนท.กฟผ.สถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี ที่ 3 จนท.จัดระเบียบสังคมจังหวัดอุดรธานี และอาสาสมัครมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน

ร่วมกับชาวบ้านที่มายืนดูเหตุการณ์ เจรจาเกลี่ยกล่อมชายไทย อายุประมาณ 40 ปี สวมหมวกไหมพรม กางเกงขายาว ปีนขึ้นไปบนเสาไฟฟ้าแรงสูงกลางทุ่งนา ข้างสถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี ที่ 3 ประมาณ 6 ชั่วโมง ซึ่งเสาไฟฟ้ามีความสูง 80 เมตร และชายนิรนามได้ปีนขึ้นไปเกือบสุดเสาไฟฟ้าที่ความสูงจากพื้นราว 70 เมตร พร้อมกับตะโกนสลับเสียงครวญครางเรียกชื่อภรรยา และลูกอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ

ตำรวจและชุดจัดระเบียบสังคม ใช้โทรโข่งหรือเครื่องขยายเสียงขนาดเล็ก สลับกันเจรจาขอให้ลงมาแต่ก็ไร้ผล ทราบเพียงว่าเป็นคน จ.อุตรดิตถ์ มีภรรยาชื่อนิด และลูกแฝด ชาย-หญิง ชื่อกัน และกานต์ อยู่บ้านมาย ต.บ้านมาย อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ส่วนตัวเองชื่อ นายหนุ่ม และไม่ยอมบอกชื่อนามสกุลจริง

เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 อุดรธานี พยายามนำรถเครนขนาดใหญ่ ส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปเกลี่ยกล่อม แต่พื้นดินทุ่งนาอ่อนตัว ไม่สามารถตั้งฐานรถเครนได้ ประกอบกับความยาวของเครนสูงเพียง 35 เมตร ไม่ถึงครึ่งของเสาไฟฟ้าแรงสูงด้วยซ้ำ ส่วน จนท.กฟผ.สถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี ที่ 3 ทำการตัดกระแสไฟฟ้าที่เสาทั้งหมด และส่งทีมเจรจานำโดย จนท.กฟผ. 1 คน จนท.ชุดปฏิบัติการเผชิญสถานการณ์วิกฤติ ศปภ.14 อุดรธานี 3 คน ปีนตามขึ้นไป

โดยมีถุงลมยางขนาดใหญ่วางอยู่ข้างเสาไฟฟ้า หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด หรืออุบัติเหตุระหว่างให้การช่วยเหลือ แต่การเจรจาก็ไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากนายหนุ่ม ปืนป่ายหนีเจ้าหน้าที่ ไปนั่งอยู่บนฉนวนกันกระแสไฟฟ้ารัดวงจรขนาดใหญ่ ผ่านไปจนถึงเวลา 04.00 น. จึงยุติให้การเกลี่ยกล่องและช่วยเหลือ โดยให้อาสาสมัครมูลนิธิฯ และตำรวจชุมชนตำบลหนองนาคำ สลับสับเปลี่ยนกันเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ

พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ได้ประสานไปยัง สภ.บ้านม่วง จ.สกลนคร เพื่อตรวจสอบที่ บ.มาย ต.มาย อ.บ้านม่วง ทราบว่านายหนุ่มฯ อาศัยอยู่ที่นั่นจริง และได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับภรรยา ทราบว่ามีประวัติรักษาตัวของอาการโรคประสาท ที่ รพ.สมเด็จพระยุพราช อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี สาเหตุจากเสพยาบ้าจนจิตหลอน เคยมีอาชีพขับรถบรรทุก และจะมีอาการคลุ้มคลั่งหากลืมกินยา เคยปีนต้นไม้หวังฆ่าตัวตาย บางครั้งลูกเมียมาพบ บางครั้งมีคนแจ้งให้ไปช่วยเกลี่ยกล่อม นับครั้งไม่ถ้วน ล่าสุดปีนเสาไฟฟ้าแรงสูง อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย ลูกเมียและครอบครัวจนปัญญาดูแล สุดแล้วแต่เจ้าหน้าที่จะดำเนินการช่วยเหลือ