รอง ผกก.ท้าชกมาร์คพิทบูลบนเวที ผู้การฯถามได้อะไร

รอง ผกก.สมญา “แรมโก้” พร้อมชก “มาร์ค พิทบูล” นายห่วงสวมเครื่องแบบชก ขอบนเวทีตามกติกาสากล หาเงินเข้าการกุศล เป็นกีฬาไม่ได้หวังผลแพ้ชนะ ขณะผู้การฯบอกท้าชกไม่ผิดวินัย ฝากเตือนชนะก็แพ้ แพ้ก็ยิ่งแพ้มากขึ้น

กรณีเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Pattawee Konwimon ที่เป็นเพจของ พ.ต.ท.ปฐวี ก้อนวิมล รอง ผกก.ป้องกันปราบปราม สภ.หนองวัวซอ ภ.จว.อุดรธานี ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “พี่หมาน้อยจัดให้ผมหน่อยครับ ไอ้นี่มันอยากชกกะตำรวจ เอาแบบแฟร์ ๆ ถือเป็นการกีฬา เอาเงินที่ได้จากการจัดไปทำประโยชน์อะไรก็ได้ ถ้าแพ้ผมก็ยอมรับ ถือเป็นการกีฬา ผมแต่งเครื่องแบบต่อยก็ได้ครับ ช่วยกันแชร์ให้ถึงมาร์ค พิทบูล ด้วยครับ ปฐวี ขอท้า” หลังมีการแชร์ข้อความออกไป ปรากฏว่ามีคนให้ความสนใจจำนวนมาก โดยมีทั้งผู้หนุนทั้งฝ่ายของ พ.ต.ท.ปฐวีฯ และผู้หนุนฝ่ายของมาร์ค พิทบูล และมีผู้ต้องการดูการชกมวยระหว่าง 2 คนนี้

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ต.ท.ปฐวี ก้อนวิมล รอง ผกก.สภ.หนองวัวซอ เปิดเผยว่า ก่อนจะมีการท้าชกกับมาร์ค พิทบูล เนื่องจาก ได้ไปพี่มาร์ค ไลฟ์สด เชิญชวนให้ประชาชนมาตีตำรวจที่ด่าน ผมมีความรู้สึกว่า ถ้าจะให้ไปตีที่ด่าน มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ถึงแม้พี่มาร์คจะอยากตีตำรวจมาก ๆ ก็ทำที่ด่านไม่ได้ ตำรวจที่ไหนก็ทำไม่ได้ เพราะต้องปฏิบัติหน้าที่ แต่ถ้าพี่มาร์คอยากต่อยจริง ๆ ตนจึงมีความเห็นว่า น่าจะจัดเป็นกีฬา มีกติกาที่เป็นสากล จัดให้เป็นการกุศลไปเลย ไหน ๆ พี่มาร์คก็มีมูลนิธิเกี่ยวกับการปราบโกง เป็นการคิดสร้างสรรค์ ดีกว่าที่จะพาคนไปตีตำรวจที่กำลังปฏิบัติหน้าที่

“ โดยส่วนตัวผมไม่ได้มีสาเหตุโกรธกันมาก่อน แม้แต่ผมโพสต์ท้าชกไปแล้ว ก็ยังไปคุยไลน์กับพี่เขาปกติ โดยส่วนตัวผมเป็น FC หรือแฟนคลับพี่เขาอยู่แล้ว ได้คุยไลน์สอบถามที่มาที่ไปของเรื่องราว ซึ่งพี่มาร์คพยายามบอกว่าที่โพสต์ไป มันเป็นการโพสต์นานแล้ว ว่าเกี่ยวกับตำรวจที่ทำไม่ดี แต่ในความรู้สึกของผมเห็นว่า ความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อตำรวจ มีคนมาตีมาต่อยตำรวจที่ด่าน แล้วตำรวจยอมให้ทำได้ ประชาชนจะไม่เชื่อมั่นตำรวจ ที่จะมาปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ”

พ.ต.ท.ปฐวีฯ กล่าวต่อไปว่า ส่วนเรื่องที่จะชกต่อยกัน หากต่อยกันแล้วมันเป็นเรื่องสร้างสรรค์ตนก็จะทำ แต่ถ้ามันทำให้องค์กรเสียหายตนก็เลิกไม่ทำดีกว่า ถ้ามีการจัดชกแบบมีโปรโมเตอร์ นำรายได้มาพัฒนาโรงพัก หรือนำเข้ามูลนิธิปราบโกง ตนคิดว่าคนอยากดูกันเยอะ โดยเฉพาะตำรวจ หลังจากโพสต์แล้วเป็นข่าวออกมา ผู้บังคับบัญชาแสดงความเป็นห่วง เพราะตนไปโพสต์เกี่ยวกับการแต่งเครื่องแบบชก ซึ่งกติกาจริง ๆ ถ้าจะขึ้นชกต้องแต่งชุดนักมวย ซึ่งตนก็ฟิตและพร้อมตลอด

“ อยากฝากถึงพี่มาร์คว่า ตำรวจทุกคนทำงาน บางคนต้องเสียเลือดเนื้อ ตำรวจดีๆ ก็มีเยอะ ถ้าพูดในภาพรวม ว่าตีตำรวจได้ หากเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ทำให้คนไม่เคารพกฎหมายขึ้นมา แบบที่เคยเห็นมา หากตำรวจถูกกระทำเช่นนี้อยู่บ่อยๆ ประชาชนจะขาดความเชื่อมั่น ถือว่าไม่ใช่บทบาทของผู้บำบัดทุกข์บำรุงสุข ควรจะให้เกียรติในเรื่องนี้ ”

พ.ต.ท.ปฐวี กล่าวอีกว่า เท่าที่คุยกับทางโปรโมเตอร์ที่เขาอยากมาจัดมวย เขาบอกหากชกกันจริงก็อยากจะจัดขึ้นที่เวทีมวยลุมพินี ซึ่งไม่ได้จะมีแต่คู่ของตนคู่เดียว ซึ่งรายได้ก็จะสมทบทำการกุศล หรือจะนำมาพัฒนาสนามยิงปืนให้กับทางตำรวจหนองวัวซอ ซึ่งก็คงจะได้รับความกรุณาจากพี่มาร์คฯด้วย เพราะตอนนี้ที่โรงพักหนองวัวซอกำลังสร้างสนามยิงปืนอยู่ที่ด้านหลังโรงพัก เรื่องของกีฬาหากแพ้ชนะคงไม่สำคัญ ไม่ได้หมายความว่าตนจะต้องชนะ ไม่ใช่ขึ้นไม่ชกเพื่อประหัตประหารตายกันไปข้างหนึ่ง ขอให้เป็นเรื่องของการกีฬาแล้วกัน

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับทราบกรณี พ.ต.ท.ปฐวี ก้อนวิมล รอง ผกก.ป้องกันปราบปราม สภ.หนองวัวซอ เป็นการเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่รู้รายละเอียดว่า ใครเป็นคนท้าทายกันก่อน มีอะไรเกี่ยวข้องมากกว่านี้หรือไม่ ซึ่งการท้าท้ายกับลักษณะนี้ ก็ยังไม่มีความผิดทางวินัย อีกทั้งเหตุการณ์ท้าทายไม่ได้เกิดขึ้น ก็กำลังดูอยู่ว่าผู้บังคับบัญชาใน สนง.ตำรวจแห่งชาติจะว่ายังไง ในส่วนตนเองได้แจ้งให้ พ.ต.อ.วิษณุ จันทร์ปุ่ม ผกก.สภ.หนองวัวซอ ไปว่ากล่าวตักเตือนผู้ใต้บังคับบัญชาว่า “ชกชนะก็เหมือนแพ้ ชกแพ้ก็ยิ่งแพ้มากขึ้น แล้วจะทำไปทำไม ”

พ.ต.ท.ปฐวี ก้อนวิมล รอง ผกก.ป้องกันปราบปราม สภ.หนองวัวซอ จบโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน รุ่น 58 มีชื่อเล่นว่า “โก้” จากบุคลิกส่วนตัว และลักษณะวิธีการทำงาน จึงได้รับสมญาว่า “แรมโก้” ล้อเลียนจาก “แรมโบ้” ก่อนจะไปรับตำแหน่งที่ สภ.หนองวัวซอ มีตำแหน่งเป็น สวป.สภ.เมืองอุดรธานี เป็นผู้จัดโปรแกรม และควบคุมการฝึก ตำรวจสายตรวจ 191 แบบเข้มข้น จนเป็นที่พูดกันมากในหมู่ตำรวจสูงอายุ และเมื่อไปเป็น รอง ผกก.ป.สภ.หนองวัวซอ ตำรวจภูธร ภาค 4 ก็มีคำสั่งไปช่วยงานงานสำคัญบางเรื่อง ล่าสุด กรณีตามล่าวิสามัญ “น้อย เหล็กเพชร” ยิงตำรวจ ภาค 4 เสียชีวิต