ลืมปิดพัดลมดูด ไฟช็อตไหม้บ้านพ่อค้าผ้าโบ้เบ้อุดร

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 พฤษภาคม 2561 ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่บ้านเลขที่ 605/8 ซ.วุฒิอนันต์ 2 ถนนประชาสันติ ทน.อุดรธานี พ.ต.ท.ทรงพล โพธิปฐม รอง ผกก.จร. , ร.ต.อ.ถิรโยธิน ทรัพย์สินธ์ รอง สวป. , ร.ต.อ.นพล วงษ์พุฒิ ร้อยเวร สภ.เมืองอุดรธานี , กำลังตำรวจ และอาสาสมัครมูลนิธิสว่างเมธาธรรม เดินทางสอบสวนและอำนวยความสะดวกให้รถดับเพลิง ทน.อุดรธานี 4 คัน

บ้านเกิดเหตุเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน 2 ชั้น มีการต่อเติมบ้านเพื่อเก็บ “ผ้า” และมีโรงรถขนาดใหญ่ไว้เก็บของและจอดรถ อยู่ในซอยแคบและตัน รถดับเพลิงจึงต้องเข้าไปทั้งซอนวุฒิอนันต์ 1 และ 2 เพื่อระดมฉีดน้ำ 2 ทาง โดยเพลิงลุกไหม้บริเวณ ชั้นเก็บผ้าและเสื้อผ่าสำเร็จรูป อยู่หน้าห้องครัว และติดกับโรงรถ เพลิงลุกลามขึ้นไปบนขั้น 2 หน่วยผจญเพลิงที่เข้าหน้าบ้าน ได้บุกเข้าไปภายในตัวบ้าน เข้าไปดับไฟจุดต้นเพลิง และใช้เครื่องดูดควันเข้าช่วย ใช้เวลานานกว่า 20 นาที จึงสกัดเพลิงให้สงบลง และเฝ้าระวังเพลิงลุกไหม้ที่กองผ้าอยู่

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนนายดม หรือพ่อดม รัตนวิเศษชัย อายุ 67 ปี เจ้าของบ้านและลูกๆ หลังเดินทางมาถึงบ้านเกิดเหตุ ระบุว่า ครอบครัวมีธุรกิจขายผ้าที่ตลาดโบ้เบ้ ตั้งแต่เช้าทุกคนก็ทยอยออกไปตลาด โดยตนเองออกไปตอบ 14.00 น. เพื่อนบ้านโทรไปบอกจึงรีบกลับมา และยอมรับว่าอาจจะลืมปิดพัดลม เพราะหากอยู่บ้านก็จะเปิดอยู่ตลอดเวลา แต่ก็โชคดีที่เพื่อนบ้านเห็นไฟไหม้ และแจ้งไปยังดับเพลิง ออกมาช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

ร.ต.อ.ถิรโยธิน ทรัพย์สินธ์ รอง สวป. ทำหน้าที่ หน.สายตรวจ 191 เปิดเผยว่า ชาวบ้านแจ้งว่า เห็นควันที่บ้านเกิดเหตุนานแล้ว นึกไปเองว่าเผาขยะ จนมีเสียงเหมือนระเบิด 1 ครั้ง จากนั้นจึงลุกลามจนเห็นเปลวไฟ ทำให้ชาวบ้านโทรแจ้งขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมกันสกัดไฟได้อย่างรวดเร็ว เสียหายไปราว 1 ใน 3 ส่วนสาเหตุอาจจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่าต้นเพลิงอยู่ที่ “พัดลมดูดอากาศ” แต่ยังต้องรอการตรวจสอบละเอียดอีกครั้ง