ผกก.บ้านผืออนุรักษ์ป้ายโรงพัก-ระฆังเก่า85ปี

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ สภ.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการ ยังคงใช้เวลาว่างระหว่างรอ ยืนดูและถ่ายภาพกับ “ป้ายสถานีตำรวจเก่า” ของ สภ.บ้านผือ หลังจากที่ พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ ผกก.สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้นำออกมาจากห้องเก็บของ ทำความสะอาด และทาสีใหม่ นำมาติดตั้งไว้พร้อมกับภาพในอดีต เพื่อให้เยาวชนและตำรวจรุ่นใหม่ ได้เห็นและศึกษา และประชาชนและตำรวจรุ่นเก่าระลึกถึงความหลัง

พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ ผกก.สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เล่าว่า อำเภอบ้านผือ อยู่ห่างจากจังหวัดอุดรธานี 55 กม. มี 13 ตำบล 160 หมู่บ้าน อำเภอบ้านผือตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2447 ส่วนสถานีตำรวจสร้างเมื่อ 2476 หรือ 85 ปีมาแล้ว เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ทรงปั้นหยา งบประมาณก่อสร้าง 600 บาท เพื่อให้ความปลอดภัยกับประชาชน ขณะที่มีโจรเข้ามาปล้นวัวควายบ่อยๆ และ รักษาความสงบเรียบร้อยจากผู้ก่อการร้าย

“ เมื่อปี 2534 ผมเรียนจบโรงเรียนนายร้อยสามพราน เดินทางมารับราชาการครั้งแรกที่ สภ.บ้านผือ ยศร้อยตำรวจตรี ตำแหน่งพนักงานสอบสวน ยังเป็นโรงพักเก่าไม้ 2 ชั้น จากสภาพที่เก่า ผุพังตามกาลเวลา ไม้ถูกปลวกกัดกินชำรุดเสียหาย อีกทั้งไม่สามารถซ่อมแซม และติดเครื่องปรับอากาศได้ ในปี 2543 ได้สร้างสถานีตำรวจขึ้นใหม่ เป็นอาคาร 3 ชั้น และรื้ออาคารเก่าออกไป ผมกลับมาอีกครั้งผ่านไป 27 ปี ได้หวนคิดถึงอาคารเก่าที่เคยทำงาน สอบถามหาป้ายสถานี พบว่าเก็บอยู่ในห้องเก็บของ

พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ ผกก.สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เล่าต่อว่า ได้นำป้ายสถานีเก่า ทำด้วยไม้เนื้อแข็ง พื้นสีน้ำตาลเข้ม ตัวอักษรและตัวเลขไทยทำด้วยไม้ทาสีขาว ส่วนตราโล่ทำด้วยเหล็ก ออกมาทำความสะอาด ทาสีใหม่ และนำมาติดที่ห้องโถงด้านหน้า เมื่อผู้บังคับบัญชามาเยี่ยมโรงพัก แนะนำให้อนุรักษ์ไว้ให้ดี และให้นำระฆังทองเหลืองเก่า ที่ค้นพบในห้องเก็บของเพิ่มเติมมแขวนไว้ ซึ่งในอดีตใช้ตีบอกเวลา และเรียกแถว