นักวิ่ง7พัน “วิ่งเป็ดอุดรธานี” ครั้งที่สอง 27 พ.ค.นี้

1526401626185“วิ่งเป็ดอุดรธานี” 27 พฤษภาคมนี้ ฮาล์ฟ มาราธอน กลางในเมืองอุดร นักวิ่งประทับใจเสื้อวิ่ง-เหรียญที่ระลึก เพียงสองปียอดทะลุ 7,000 คน บ้านพัก-ห้องพัก-โรงแรม ถูกจองคึกคัก

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศบาลนครอุดรธานี เปิดเผยว่า จังหวัดอุดรธานี เทศบาลนครอุดรธานี พร้อมให้การต้อนรับนักวิ่งจากทั่วประเทศ ที่จะเดินทางมาร่วมแข่งขัน “อุดรธานี ฮาล์ฟ มาราธอน 2018” หรือ “วิ่งเป็ดอุดรธานี” วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561 ซึ่งมีผู้สมัครเข้าร่วมวิ่ง รวมกว่า 7,000 คน โดยจุดสตาร์ทบริเวณเปิดเหลืองสันติภาพ ไปตามเส้นทางในตัวเมือง และกลับมาเส้นชัยที่หนองประจักษ์ศิลปาคม ระยะทาง 5 กม. , 10 กม. และ 21 กม. โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย สมทบมูลนิธิโรงพยาบาลเทศบาลนครอุดรธานี

“ อุดรธานี ฮาล์ฟ มาราธอน จัดขึ้นโดย จ.อุดรธานี มาแล้ว 4 ครั้ง ครั้งที่ 1 และ 2 มีผู้เข้าร่วมวิ่งราว 1,500 คน ต่อมาเทศบาลนครอุดรธานีได้รับมอบหมาย ให้เข้ามาเป็นแม่งานจัดงาน เพื่อสนับสนุนส่งเสริมท่องเที่ยวด้วย มีการสร้างจุดเด่นการวิ่งรายการนี้ จากการนำเป็ดเหลืองสันติภาพ ที่ลอยอยู่ที่สวนสาธารณะหนองประจักษ์ฯ มาเป็นสัญลักษณ์การแข่งขัน ทั้งเพิ่มชื่อรายการวิ่งว่า วิ่งเป็ดอุดรธานี , เหรียญที่ระลึก , เสื้อวิ่ง และป้ายต่างๆ ”

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศบาลนครอุดรธานี กล่าวต่อว่า ครั้งที่ 3 มีผู้เข้าร่วมวิ่งกว่า 3,000 คน จากสัญลักษณ์เป็ดเหลือง ในของที่ระลึกต่างๆ นักวิ่งและครอบครัวได้เซลฟี่กับเป็ดเหลือง และการจัดการต้อนรับ มีเสียงตอบรับเข้ามามาก และเรียกร้องให้จัดขึ้นต่อเนื่อง จึงเกิดการวิ่งครั้งที่ 4 ขึ้น และเมื่อปิดลงทะเบียนมีผู้สมัครถึง 7,000 คน และส่วนที่เพิ่ม 4,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักวิ่งจากทั่วประเทศ ถือเป็นรายการวิ่งที่ได้รับความสนใจเร็วมาก จึงเชิญชวนชาวอุดรธานี ร่วมกันเป็นเจ้าบ้านให้การต้อนรับนักวิ่งทุกคน

นายทินกร ทองเผ้า นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า การแข่งขันวิ่ง-เดิน หรือหรือกีฬาประเภทต่างๆ ช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวมาตลอด สำหรับที่ จ.อุดรธานี ก็จะมีรายการวิ่งมาราธอน เพื่อมรดกโลกบ้านเชียง และ “วิ่งเปิดอุดรธานี” โดยในปีนี้มีนักวิ่งจากทั่วประเทศสนใจ ทั้งในรูปแบบของการจัดงาน และความพร้อมของอุดรธานี ในเรื่องการเดินทางด้วยเครื่องบิน-รถไฟ-รถยนต์ , สถานที่พักคุณภาพดี ราคาไม่สูงเกินไป ซึ่งขณะนี้โรงแรมใหม่ๆได้รับความนิยม อีกทั้งอากาศทางภาคอีสานดี ไม่มีหมอกควันมาสร้างปัญหา