พายุถล่มบ้านผือ-น้ำโสม เสาไฟฟ้าโค่น35ต้น

พายุฤดูร้อนพัดถล่มอีกรอบ บ้านผือ-น้ำโสม รับความเสียหายซ้ำ เสาไฟฟ้าล้ม 35 ต้น กฟภ.นำรถโมบายปั่นแก้เฉพาะหน้า ก่อนระดม จนท.ปักเสาพาดสายด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม นายมงคล มีลา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกลางใหญ่ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี นำเจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตรวจสอบความเสียหายในพื้นที่รับผิดชอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.บ้านผือ หลังช่วงเย็นวานนี้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มนายเกือบ 1 ชั่วโมง แรงลมพายุร้อนทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูง ระหว่างบ้านผักบุ้ง-บ้านกลางใหญ่ หักโค่น 35 ต้น ยาวกว่า 3 กิโลเมตร ทับบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้ถนนเสียหายหนัก 2 หลัง

ส่งผลให้ไฟฟ้าดับนานหลายชั่วโมง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้นำรถโมบายมาจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ประชาชนได้ใช้บรรเทา และกำลังเร่งตั้งเสาไฟฟ้าที่หักโค่นทั้งหมดสู่ภาวะปกติทั้งวันทั้งคืน จากการสำรวจในเบื้องต้น ด้วยแรงพายุร้อนพัดหลังคาบ้านเรือนประชาชนปลิวหาย 25 หลัง ไม่มีผู้คนและสัตว์เลี้ยงได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนพืชสวน ไร่ ทางการเกษตร สวนยางพาราเสียหายจำนวนมาก

นางพิมพ์เภา หนองหารพิทักษ์ อายุ 42 ปี ชาวบ้าน ม.9 บ้านกลางใหญ่ ต.กลางใหญ่ เล่าว่า ตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยพบเห็นพายุที่มีความรุนแรงขนาดนี้ ขณะเกิดเหตุตนอยู่บ้านตามลำพัง เห็นท่าไม่ดีจึงวิ่งลงไปหลบอยู่ใต้เตียงชั้นล่างของตัวบ้าน ทั้งร้องไห้ นึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หลวงพ่อนาค มองไปข้างนอกบ้านเห็นต้นไม้ถูกแรงลมพัดโค่นราบลงกับพื้น หลังพายุสงบประมาณ 50 นาที หลังคาบ้านตนเสียหายเล็กน้อย แต่บ้านญาติพี่น้องที่อยู่คนละฝั่งถนนเสียหายหนักหลังคาปลิวหายไปทั้งแถบ โชคดีที่ไม่มีลูกเห็บตกลงมาด้วย

นายณฐพล วิถี นายอำเภอบ้านผือ เปิดเผยว่า มีความเสียหาย 7 หมู่บ้าน 2 ตำบล เสาไฟฟ้า 35 ต้น ซึ่งหลังพายุสงบได้สั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาลงพื้นที่ตรวจความเสียหาย นอกจากความเสียหายที่ ต.กลางใหญ่ และยังมี ต.บ้านค้อ ที่ถูกพายุพัดบ้านเรือนประชาชนเสียหายแต่เล็กน้อย ซึ่งไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเช่นกัน เร่งประเมินให้การช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกัน นายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอน้ำโสม รายงานความเสียหาย จากพายุลมแรงบ้านเรือนเสียหาย 10 หลัง ต้นยางพาราของชาวสวนเสียหายเล็กน้อย ในพื้นที่ 2 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลนางัว และตำบลหนองแวง ส่งผลให้ไฟฟ้าดับนานหลายชั่วโมง ชาวบ้านผวาหวาดกลัว เพราะเคยโดยพายุลูกเห็บพัดกระหน่ำมาแล้วรอบหนึ่ง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้หลังคาบ้านพังเสียหายถึง 844 หลัง ชาวบ้านกลัวว่าจะเกิดพายุซ้ำอีกเพราะทำหลังคาใหม่เพิ่งแล้วเสร็จ