เมินเก็บกู้โลหะหนักจากรถแร่ทองแดงคว่ำลงห้วย

9เดือนเต็มรถขนสินแร่ทองแดง จากลาวคว่ำลงห้วยสาขาสามพาด ทำโลหะหนักตกค้างเกินมาตรฐาน 1 กม. บริษัทขนส่งดังเมืองดอกคูณเสียงแคน ยังไม่เข้ามาเก็บกู้ตามคำสั่ง ค่าใช้จ่าย 6แสนก็ยังนิ่ง ชาวบ้านผวาฤดูฝนกำลังจะมา เสียโอกาสหากินหาอยู่ในลำห้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ว่าราษฎรที่อาศัยอยู่บ้านนาดี และบ้านสร้างบง ต.ผาสุก อ.กุมภวาปี ยังคงได้รับความเดือดร้อน ประกาศทางราชการห้ามบริโภคปลา สัตว์น้ำ เก็บพืชผัก ในลำห้วยสาขาห้วยสามพาด หลังจากรถบรรทุกสินแร่ทองแดงของ บ.เอส เค ที ทราน จก. จ.ขอนแก่น คลิกคว่ำลงลำห้วยมาตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2560 หรือกว่า 9 เดือนมาแล้ว แต่ยังไม่สามารถเก็บกู้ และพื้นฟูลำห้วยให้แล้วเสร็จ แม้จะว่าจ้างให้สูบน้ำออกราว 1 กม. แต่ยังไม่ทำการขุดลอกฝนก็ตกลงมาอีก และยังหวาดผวาสารเคมีตกค้าง

นายพรชัย นาสมบูรณ์ อายุ 48 ปี ราษฎรบ้านสร้างบง และมีอาชีพหาปลาในลำห้วยสามพาด นำทีมข่าวไปดูสภาพลำห้วยสาขา จุดบรรจบกับลำห้วยสามพาด ซึ่งมีซากฝายเก่าชำรุดขวางอยู่ มีตาข่ายกันปลาที่ปนเปื้อนแร่ ออกจากห้วยสาขาลงไปยังห้วยสามพาด เป็นเส้นแบ่งกั้นไม่ให้ขึ้นไปหาปลา และบริเวณสะพานข้ามห้วยระหว่างบ้านนาดี กับบ้านสร้างบง จุดที่ชาวบ้านใช้มาหาปลา ในช่วงที่มีน้ำหลาก แต่ฤดูฝนปีที่แล้วถูกห้าม และยังไม่มีคำสั่งยกเลิก

นายพรชัย นาสมบูรณ์ เปิดเผยว่า ในฤดูน้ำหลากจะมีปลาจำนวนมาก ว่ายทวนน้ำขึ้นมาจากหนองหานกุมภวาปี หรือทะเลบัวแดง มาตามลำห้วยสามหาด เมื่อมาถึงลำห้วยสาขาที่บ้านนาดี-สร้างบง ปลาก็จะหลบน้ำที่ไหลเชี่ยว เข้ามาอาศัยอยู่ที่ลำห้วยสาขา ชาวบ้านจะนำอุปกรณ์หาปลาต่างๆ มาจับปลาบริเวณสะพาน และตลอดลำห้วยที่ไหลผ่านที่ดินตัวเอง นับตั้งแต่รถขนสินแค่คว่ำลงลำห้วย ชาวบ้านก็ไม่ได้มาหาปลาอีกเลย ฤดูน้ำหลากปีนี้ก็เกรงว่าจะห้ามอีก

“ บริษัทที่ทำรถขนแร่คว่ำลงห้วย เคยส่งคนและเครื่องจักรมาลอกห้วย 1 ครั้ง ระยะทางราว 300 เมตร แต่ทางราชการบอกว่าจะต้องลอกเพิ่ม จากจุดที่คว่ำมาจนถึงจุดบรรจบกับห้วยสามพาด ช่วงต้นปีมีการว่าจ้างชาวบ้าน กั้นลำห้วยสาขาให้เป็นช่วงๆ นำเครื่องสูบน้ำมาสูบทอยออก จนลำห้วยแห้งตั้งแต่เดือนกุมภาฯ ก็คิดว่าเขาคงจะมาลอกตะกอนดินออก แต่ก็ล่วงเลยมาจนเทศกาลสงกรานต์ มีฝนตกลงมาและยังตกติดต่อกันด้วย น้ำในลำห้วยกลับมามีอีกครั้ง ไม่รู้จะขุดลอกได้ทันฝนหรือไม่ ”

นายนิยม จตุเทน กำนัน ต.ผาสุก เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทฯเข้ามาเก็บกู้ครั้งแรก แต่ยังมีโลหะหนักตกค้างเกินมาตรฐาน จังหวัดสั่งให้บริษัทเก็บกู้ใหม่ระยะทาง 1 กม.ให้เสร็จภายใน 31 มีนาคม 61 บริษัทฯมาว่าจ้างชาวบ้าน สูบน้ำออกจากลำห้วยจนแห้ง พร้อมรื้อหญ้าออก แต่รื้อออกได้ไม่หมด ก็หยุดงานไปเฉยๆ มีปัญหากับผู้รับจ้าง โดยไม่มีการลอกตะกอนดินออก เมื่อฝนตกลงมาน้ำก็มีในลำห้วยอีก โดยเรายังประกาศห้ามกินสัตว์น้ำอยู่ มีบางคนไม่เชื่อเก็บเอาไปกิน ตอนที่สูบน้ำออกแล้วมีปลาเหลืออยู่

นายธนพล จันทรนิมิ รอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจเร่งรัดตลอดมา โดยเฉพาะเรื่องสารปนเปื้อนที่ตรวจพบ จึงสั่งให้ได้ทำการขุดลอกลำห้วยครั้งที่ 2 ที่ทางอุตสาหกรรมจังหวัด ยังไม่รายงานกลับมา ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายตรวดน้ำ-ดิน-สัตว์น้ำ ที่ทางราชการออกไปก่อน จะต้องเรียกเก็บจากผู้ก่อเหตุ (600,000 บาท) ได้ให้อัยการจังหวัดพิจารณาข้อกฎหมาย ได้ทำเรื่องหารือไปยัง สนง.อัยการสูงสุด ในการเรียกค่าเสียหายจากทางบริษัทฯ โดยยังไม่ได้รับคำตอบเช่นกัน ซึ่งจะรีบตามเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว เพราะประชาชนเดือดร้อน ที่ทำมาหากินตามปกติไมได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเก็บตัวอย่าง น้ำ-ดิน-สัตว์น้ำ ท้ายลำห้วยสาขาห้วยสามพาด จากจุดเกิดอุบัติเหตุไป 1 กม. มาตรวจวิเคราะห์พบการตกค้าง ของโลหะหนักทองแดง ตะกั่ว สารหนู ปรอท แคชเมียม เกินกว่ามาตรฐานในตะกองดิน , การตรวจสุขภาพคนงาน 28 คนจาก 30 คน ของบริษัทฯที่ลงไปในลำห้วย เพื่อเก็บกู้สินแร่ทองแดง พบว่าในร่างกายคนงาน 7 คน มีสารหนูเกินกว่ามาตรฐาน , ตรวจพบการปนเปื้อนในปลา หอย สัตว์น้ำ ปนเปื้อนทองแดงเกินมาตรฐาน