รพ.ไร้แพทย์ปล่อยพยาบาลเย็บ5ขวบทั้งที่เอ็นขาด

ลุงพาหลานชาย 5 ขวบ ร้องศูนย์ดำรงธรรม รพ.ประจำอำเภอ ไม่มีหมอดูแลห้องฉุกเฉิน พยาบาลทำเองเย็บแผล ให้ยาไล่กลับบ้าน หลายวันกระดิกขาไม่ได้ นำส่ง รพ.หนองบัวลำภู แพทย์พบเอนขาด 4 เส้น ต้องเข้าห้องผ่าตัดด่วน ยันไม่ได้มาขอค่าเยียวยา แต่มาขอให้ทำ รพ.มีมาตรฐาน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 พฤษภาคม ที่ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายถนัด จินดา อายุ 48 ปี และนางลัดดาวัลย์ มะณีชม อายุ 47 ปี อยู่เลขที่ 297 ม.1 บ.หนองโน ต.กุดจับ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี นำเด็กชายเจสซี่ (เจตนิพัทร งามชมพู) อายุ 5 ขวบ หลานชายมีบาดแผลเหนือข้อขาขวา เข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี เรื่องคุณภาพการรักษาผู้ป่วยของ รพ.ประจำอำเภอแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี โดยมีนายณัฐวุฒิ จำปาโพธิ์ มีเจ้าหน้าที่เป็นผู้รับเรื่อง

นายถนัด เล่าว่า น้องเจสซี่เป็นหลานชาย ที่ลูกสาวเลิกร้างสามี เลี้ยงมาตั้งแต่เล็กๆ โดยลูกสาวไปทำงานที่ญี่ปุ่น กำลังจะเดินทางกลับมาหลังจากลูกเกิดอุบัติเหตุ เมื่อเช้าวันที่ 15 เมษายน หลานชายปั่นจักรยานไปชนสังกะสี บาดที่เหนือข้อเท้าขวาลึก จึงพาไปรักษาที่ห้องฉุกเฉิน รพ.อำเภอ ขณะนั้นมีเพียงพยาบาล 1 คน มาฉีดยาชาและเย็บบาดแผลให้ เราถามว่าไม่มีแพทย์มาประเมินหรือ พยาบาลไม่ตอบเย็บแผลต่อ เมื่อเสร็จก็เดินจากไปไม่ชี้แจง จนท.อีกคนแจ้งให้ไปรับยากลับบ้าน

นายถนัด เล่าต่อไปว่า เมื่อกลับมาบ้านน้องเจสซี่ยกเท้าไม่ได้ นิ้วเท้าก็กระดุกกระดิกไม่ได้ ตอนแรกคิดว่าเป็นฤทธิ์ยาชา แต่ผ่านไปหลายวันไม่หาย จึงพาหลานไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาล จ.หนองบัวลำภู แพทย์ได้ทำการตรวจพบว่าเส้น เอ็นขาขาดไป 4 เส้น และเส้นเลือดฝอยขาด จึงต้องทำการผ่าตัดทันที เพื่อต่อเส้นเอ็นและใส่เฝือกอ่อน คิดว่าหากไม่พาหลายมาพบแพทย์ หลานคงจะเป็นคนพิการตลอดชีวิต

“ ผมข้องใจอยากถามว่า ทำไมไม่มีแพทย์ประจำ พยาบาลก็ไม่ตอบคำถาม หากตอบว่าไม่มีแพทย์ ก็จะนำผู้บาดเจ็บไปรักษาที่อื่น และโรงพยาบาลได้กำหนดคุณลักษณะ สมรรถภาพของพยาบาล ที่ปฏิบัติงานในห้องฉุกเฉินหรือไม่ การมาร้องเรียนไม่ได้ให้รับผิดชอบ แต่มาเพื่อให้ตรวจสอบมาตรฐาน ในการตรวจรักษาคนไข้โรงพยาบาลนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการมีมาตรฐานทุกคน อยากให้กรณีของหลานเป็นกรณีสุดท้าย ซึ่งโชคดีเรามีกำลังทรัพย์อยู่บ้าง ”

นายถนัด กล่าวตอนท้ายว่า เมื่อเย็นวานนี้มีผู้ชายคนหนึ่งโทรมา บอกว่าเป็นพ่อบ้านของโรงพยาบาล ขอไม่ให้มาร้องเรียนพร้อมจะเยียวยา ก็บอกไปแล้วว่าไม่ได้ต้องการเยียวยา แต่ต้องการให้โรงพยาบาล มีมาตรฐานในการรักษาสูงขึ้น โดยวันนี้ตั้งใจไปร้องเรียนทั้งศูนย์ดำรงธรรมอุดรธานี และ สนง.สาธารณสุขจังหวัด แต่รับแจ้งว่านายแพทย์สาธารณสุขฯ ติดราชการจึงจะเดินทางไปพรุ่งนี้เช้า