อ้อยขอนแก่นทะลักอุดรชาวไร่วอนขยายเปิดหีบ

รถอ้อยจากขอนแก่นทะลักอุดรธานี ล้นลานจอดริมถนนมิตรภาพยาว 3 กม. หลังโรงงานที่น้ำพองปิดหีบแล้ว ชาวไร่อ้อยอุดรรวมตัวล่ารายชื่อ ขอรัฐบาลและโรงงานขยายเวลาปิดหีบ เพราะอ้อยยังค้างอยู่ในไร่จำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 ที่โรงงานน้ำตาลเกษตรผล ถนนมิตรภาพ อ.กุมภวาปี มีชาวไร่อ้อยราว 200 คน มาร่วมตัวที่ประตูทางเข้าโรงงาน พร้อมแจกจ่ายเอกสารทำบันทึก แนบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อเรียกร้องให้ทางราชการ แก้ไขปัญหาโรงงานน้ำตาลกุมภวาปี และโรงงานน้ำตาลเกษตรผล เลือนการเปิดหีบอ้อนต่อไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม หลังจากประกาศจะปิดหีบในวันพรุ่งนี้ เพราะยังมีอ้อยตกค้างในไร่จำนวนมาก โดยมีบริการน้ำกาแฟ และอาหารกล่อง

นางเซง โคตรจันทา อายุ54 ปี ชาวไร่อ้อยบ้านดงเย็น ต.นางิ้ว อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ตัวแทนชาวไร่ให้สัมภาษณ์ว่า มีโควต้าส่งอ้อย 5,000 ตัน ตอนนี้เหลืออยู่ 500 ตัน จึงอยากมาขอรัฐบาล-โรงงานให้ขยายเวลาหีบไป 7 หรือ 10 วันก็ได้ เพราะยังเอาอ้อยออกจากไร่ไม่หมด สาเหตุจากฝนตกลงมาพอดี และอ้อยก็ปลูกในนาข้าว ที่รัฐบาลและโรงงานส่งเสริมให้ปลูก เพื่อลดพื้นที่การปลูกข้าว ทำให้ขนส่งอ้อยออกมาไม่ได้

นางเซง โคตรจันทา ตอบข้อซักถามด้วยว่า เราทยอยตัดอ้อยส่งมาเรื่อยๆ แต่ก็ประสบปัญหาเรื่องฝน เรื่องการตรวจจับน้ำหนัก ต้องขนกันทีละน้อยๆ 3-4 วันจึงจะได้ 1 เที่ยวเท่านั้น ส่วนที่ว่ามีอ้อยจากนอกเขตมาส่งด้วย เราเป็นชาวไร่ในพื้นที่ ไม่รู้ว่าจะมีอ้อยนอกเข้ามาส่ง ไม่รู้เรื่องอ้อยจากที่อื่น รู้แต่ว่าอ้อยบ้านตัวเองยังไม่เสร็จ ถ้าโรงงานไม่หีบต่อไม่รู้จะเอาอ้อยไปไหน ซึ่งรวมของญาติพี่น้องเหลือ 3-4,000 ตัน

ขณะบริเวณลานจอดรถในโรงงาน มีรถอ้อยทั้งรถบรรทุกเล็ก , รถการเกษตร , รถบรรทุก 6 ล้อ , บรรทุก 10 ล้อ , รถพ่วง และเทเลอร์ มาจอดเข้าคิวรอการเทอ้อยจนเต็มลาน ล้นออกมาริมถนนมิตรภาพ ต่อกันไปด้านทิศตะวันตกรวมยาวกว่า 3 กม. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.กุมภวาปี มาอำนวยความสะดวกให้รถบรรทุกอ้อย มีคิวตามสัญญา(ล็อค)เข้าไปภายในโรงงาน และให้รถวิ่งผ่านลดความเร็ว และห้ามรถออกจากโรงงานเลี้ยวขวาขึ้นถนนมิตรภาพ

นายทรงวุธ ป้องสุวรรณ อายุ 52 ปี โชเฟอร์รถอ้อยจาก บ.หนองเชียงชื่อ ต.ป่าหวาย อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เป็นอ้อยที่ขนมาจาก อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ชาวบ้านปลูกไม่มีโควตาส่งที่ไหน จะมีพ่อค้าไปรับซื้อจากไร่ เอามาส่งที่โรงงานน้ำพองและใกล้เคียง ตอนนี้โรงงานปิดแล้ว คันนี้จึงมาส่งโรงงานเกษตรผล ในโควตาชาวไร่ อ.โนนสะอาด เมื่อส่งแล้วก็เอาบิลไปขึ้นเงิน อยากให้โรงงานเปิดหีบต่อไปก่อน เพราะอ้อยที่บ้านตนเอง อ.บ้านฝาง ยังไม่ได้ตัดอีกจำนวนมาก ตัดแล้วไม่ได้เอาออกมาก็มี เพราะโรงงานปิดหนีก่อน โดยมีนายทุนไปมัดจำเงินไว้บางส่วน

นายอุทัย ศรีชินเลิศ อายุ49 ปี ชาวไร่อ้อยรายใหญ่ บ้านหนองแสง ต.โคกกลาง อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ตอบข้อซักถามว่า มีโควตาส่งอ้อยที่โรงงานน้ำพอง เกินจำนวนโควตาที่ทำไว้ แต่อ้อยก็ยังเหลือมากกว่า 5,000 ตัน เมื่อโรงงานที่น้ำพองปิดจึงมาส่งที่อุดรธานี โดยขายให้นายทุนรายหนึ่ง มีโควตาส่งเข้าโรงงานที่อุดรธานี โดยขนมามาส่งแล้ว 4 -5 เที่ยว อยากให้โรงงานขยายเปิดหีบไปอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในพื้นที่ปลูกอ้อยใกล้เคียงที่โรงงานปิดแล้ว มีใบปลิวออกแจกจ่ายให้ชาวไร่ ว่าหากต้องการส่งอ้อยเข้าโรงงาน ให้ติดต่อไปยังเจ้าของใบปลิว สามารถรับซื้อส่งเข้าโรงงานได้ 2 ลักษณะ คือ เอาอ้อยไปเทไว้ที่ลานนอกโรงงาน จะมีผู้รับซื้อเป็นเงินสดราคาตันละ 500 บาทเศษ หรือหากจะเอารถไปเข้าคิวส่งในโรงงาน ในนามโควตาของคู่สัญญากับโรงงานในราคาตันละ 900 บาท

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.