ญี่ปุ่นยอมขยาย5วันหีบอ้อยโควตาอุดรก่อน

โรงงานน้ำตาลกุมภวาปี-เกษตรผล ขยายเวลาเปิดหีบไปจนถึง 10 พฤษภาคม แต่ขอรับอ้อยจากโควตาพื้นที่ก่อน หลังทีมเจรจาขอความเห็นใจให้ชาวไร่ จับตาสภาพเครื่องจักรวิกฤติ หลังหีบเกินไปกว่า 5 แสนตัน และนายทุนที่ซื้ออ้อยจากนอกโควตาจะว่ายังไง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมชั้น 2 โรงงานน้ำตาลเกษตรผล นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว นายอำเภอกุมภวาปี , นางพาขวัญ กาจหาญ อุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี , นายธวัชชัย เต็งณฤทธิ์ศิริ หน.เขตบริหารอ้อยและน้ำตาลทราย , นายไพบูลย์ ธิติศักดิ์ นายกสมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เดินทางเข้าร่วมประชุมกับ นายโตชิโอะ โยโกฮามา กรรมการผู้จัดการ , นายธนากร บุรินทร์ธนชาติ ผจก.โรงงาน และนายไกรสร สามเสน ผจก.ฝ่ายไร่ โรงงานน้ำตาลกุมภวาปี และโรงงานน้ำตาลเกษตรผล

นายไพบูลย์ ธิติศักดิ์ นายกสมาคมฯ กล่าวว่า ขอให้โรงงานช่วยขยายหีบอ้อยต่อ เพื่อช่วยชาวไร่ไม่ให้ขาดทุนไปมากกว่านี้ ในปีหน้าชาวไร่จะได้ปลูกอ้อยต่อ ป้อนโรงงานน้ำตาลที่มีการขยายกำลังผลิตพอดี ถ้าชาวไร่ทิ้งอาชีพปลูกอ้อย ก็จะกระทบกับโรงงานในปีต่อๆไป โดยยอมรับอ้อยจากพื้นที่อื่น มาเข้าคิวที่โรงงานทั้ง 2 โรง หลังจากโรงงานอื่นปิดหีบแล้ว

ตัวแทนหน่วยงานราชการ แจ้งถึงการประชุมอังคารที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ขอให้โรงงานขยายเวลาหีบอ้อยออกไปถึง 15 พฤษภาคมนี้ โดยชาวไร่ต้องส่งอ้อยเข้าโรงงานไม่ต่ำกว่าวันละ 5,000 ตัน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่เดือดร้อน เป็นการขอความเห็นใจจากโรงงาน โดยจะไม่ขอขยายเวลาอีกแม้อ้อยจะเหลืออยู่ ทางราชการรับทราบปัญหา ที่เกิดจากชาวไร่ เจ้าของโควตา และโรงงาน เห็นใจทุกฝ่าย แต่ก็อยากให้โรงงานช่วย

ตัวแทนโรงงาน ชี้แจงและตอบข้อซักถามว่า โรงงานน้ำตาลทั้ง 2 โรง มีสัญญากับชาวไร่ 3.13 ล้านตัน เมื่อเริ่มหีบอ้อยพบว่าผลผลิตเพิ่ม กลางมกราคมได้แจ้งให้ชาวไร่มาทำสัญญาเพิ่ม ก็มีสัญญาเพิ่มเป็น 3.2 ล้านตัน และเดือนเมษายนได้ขอยืนยันอีกครั้ง จึงคาดกาลจะปิดหีบได้วันที่ 30 เมษายน โดยถึงวันที่ 25 พฤษภาคม โรงงานหีบอ้อยไปแล้ว 3.6 ล้านตัน โดยขณะนี้ชาวไร่ส่งอ้อยเกินสัญญาแล้ว บางรายเกินกว่า 200 เปอร์เซนต์

“ ฝนที่ตกมาช่วงเมษายน โรงงานประสบปัญหาคุณภาพอ้อย ปนเปื้อนของดิน โคลน ทราย มีปริมาณสูงมากจากอ้อย 5,000 ตัน จะมีทรายกว่า 2,000 ตัน ส่งผลให้ลูกหีบชำรุดรวดเร็ว หม้อต้มอุดตัน ต้องหยุดเครื่องซ่อม ทำให้กำลังผลิตลดลง จึงเกิดภาวะรถอ้อยล้นลานจอด จึงขยายเวลาหีบมาถึงวันที่ 5 พฤษภาคม เมื่อสิ้นสุดการหีบจะใช้อ้อยไปถึง 3.7 ล้านตัน สูงกว่าสัญญา 5 แสนตัน ขณะเครื่องจักรอาจพังจนทำงานต่อไม่ได้ ไม่รวมปัญหาอ้อยไฟไหม้ถูกน้ำจนเน่า โรงงานต้องทิ้งน้ำอ้อยในส่วนนั้น ”

ตัวแทนโรงงาน กล่าวต่อว่า โรงงานอยากจะช่วยชาวไร่ แต่เครื่องจักรโรงงานกำลังวิกฤติ การประชุมบอร์ดเมื่อวาน ยังคงยืนยันปิดหีบในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ โดยรถอ้อยที่มาเข้าคิวในวันนั้น จะให้เข้าส่งให้โรงงานทั้งหมดทุกคัน แล้วโรงงานก็จะหีบไปสุดความสามารถ เครื่องพังเมื่อไหร่ก็หยุด อ้อยที่รับซื้อมาก็เอาไปทิ้ง เมื่อทางราชการยังยืนยันจะขอให้โรงงานหีบต่อ ก็จะส่งเรื่องไปให้บอร์ดตัดสินใจ

นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว นายอำเภอกุมภวาปี จ.อุดรธานี กล่าวว่า ผู้หลักผู้ใหญ่ห่วงใยเรื่องนี้ สอบถามการตัดสินใจมาตลอด เกรงว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีไม่งาม ก็หวังว่าบอร์ดจะมีข่าวดีให้ชาวไร่ เพราะทุกคนมีความหวังได้ขายผลผลิต หากไม่ได้ขายไม่รู้จะมีเหตุ คนฆ่าตัวตายเกิดขึ้นหรือไม่ โรงงานเองก็ตั้งอยู่ที่นี่มานาน มีผลกำไรจากโรงงานนี้มานาน ก็ส่งคืนกลับมาบ้างก็ได้

นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว นายอำเภอกุมภวาปี จ.อุดรธานี และนายไพบูลย์ ธิติศักดิ์ นายกสมาคมฯ ได้ออกมาร่วมชี้แจงชาวไร่อ้อย ที่เคลื่อนจากหน้าประตูใหญ่ มาอยู่หน้าประตูสำนักงาน ระบุว่า เห็นใจและเข้าใจทุกฝ่าย ได้ขอให้โรงงานขยายเวลา แต่โรงงานต้องรอให้บอร์ดชี้ขาด ระหว่างรอก็ขอให้ทุกคนเคารพกฎหมาย ไม่ก่อเหตุไม่ดีงามหรือวุ่นวาย จะเกิดความเสียหายในภาพรวม

ต่อมาเวลา 17.30 น.วันเดียวกัน นายไพบูลย์ ธิติศักดิ์ นายกสมาคมฯ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากผู้บริหารโรงงานน้ำตาลกุมภวาปี และโรงงานน้ำตาลเกษตรผล ยินดีให้ความช่วยเหลือชาวไร่อ้อย ในพื้นที่ยังเหลืออ้อยตกค้าง โดยจะเปิดหีบอ้อยต่อไปอีก 5 วัน หรือไปจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ซึ่งรถบรรทุกอ้อยจะต้องถูกตรวจสอบ ว่าเป็นอ้อยของชาวไร่ในพื้นที่จริงๆ จะได้รับการพิจารณานำเข้าโรงงานก่อน สำหรับอ้อยที่อยู่นอกพื้นที่ ต้องรอให้อ้อยในพื้นที่ส่งหมดก่อน นอกจากนี้สมาคมรับปากจะผลักดัน ให้ยกเว้นการใช้ระเบียบมาตรฐานโรงงาน เป็นกรณีพิเศษตั้งแต่หลังฝนตกมาราวเดือนเมษายน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.