เถ้ากระดูกหนุ่มอุดรแอบทำงานเกาหลี14ปีถึงบ้าน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 3 พฤษภาคม นายอำพัน เอกทัตร แรงงาน จ.อุดรธานี นางนพรัตน์ นิพัทธ์ธีรนันท์ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด นายอภิชาติ วงศ์กาฬสินธุ์ รักษาการจัดหางานจังหวัด และ หน.หน่วยงานในกระทรวงแรงงาน เดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 40 บ.สามพร้าว ม.2 ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อมอบเงินช่วยเหลือในการทำพิธีศพ นายเกรียงไกร เอียยะบุตร อายุ 43 ปี แรงงานที่ลักลอบไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งป่วยและเสียชีวิตหลังไปทำงานนานถึง 14 ปี

โดยพบกับ นางสดชื่น หลักหนองบุ อายุ 62 ปี มารดา และ น.ส.เอมอร ด่านคำ อายุ 38 ปี ภรรยา ที่ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส และญาติผู้ตาย กำลังช่วยทำพิธีศพ ด้วยการสร้างปราสาทผึ่ง เตรียมไว้สำหรับใส่เถ้ากระดูกของนายเกรียงไกรฯ ตามประเพณีของชาวอีสาน ที่ทางนางสดชื่น และ น.ส.เอมอรฯ ได้เดินทางไปรับเถ้ากระดูกนายเกรียงไกรฯ บรรจุในกล่องห่อด้วยผ้าสีขาว กลับมาจากเกาหลีใต้ หลังทำพิธีฌาปนกิจศพที่เกาหลีใต้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นางสดชื่น และ น.ส.เอมอรฯ ร่วมกันให้ข้อมูลว่า ได้กันเดินทางเครื่องบินไปรับเถ้ากระดูก จากนายจ้างชาวเกาหลี และกลับถึงบ้านช่วงเย็น วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันแรงงานพอดี ซึ่งงานศพของนายเกรียงไกรฯ นายจ้างได้เป็นเจ้าภาพจัดให้ เพราะได้ง่ายในการนำเถ้ากระดูกกลับ หากนำเป็นศพกลับต้องเสียค่าใช้จ่ายกว่า 300,000 บาท ในงานก็มีเพื่อนผู้ใช้แรงงานด้วยกัน ช่วยกันรวบรวมเงินเป็นค่าจัดงานศพ ทำบุญให้ผู้ตายที่บ้านเกิด 30,000 บาท

“ ผู้ตายเป็นคนขยัน เป็นเสาหลักของครอบครัว หลังจากพ่อเสียชีวิตเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ผู้ตายส่งเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวไม่ขาดมือ ซื้อรถกระบะให้ครอบครัวใช้ 1 คัน กำลังเก็บเงินสร้างเรือนหอ ที่อยู่กินกับภรรยาที่เกาหลี 14 ปี แต่ก็มาล้มป่วยเสียชีวิตเสียก่อน ขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาร่วมงานศพ ถึงแม้ว่าผู้ตายจะไปค้าแรงงานผิดกฎหมาย หากใครที่จะไปทำงานต่างประเทศ อยากให้ไปแบบถูกกฎหมาย จะสะดวกในการรักษาพยาบาล จนการนำเถ้ากระดูกกลับ ”

นายอำพัน เอกทัตร แรงงานจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.กระทรวงแรงงาน ทราบเรื่องมีความห่วงใยผู้ใช้แรงงาน ในต่างประเทศทั้งถูกและผิดกฎหมาย เพราะทุกคนที่ไปต้องการทำงานหาเงินช่วยครอบครัว จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ รวมทั้ง ผวจ.อุดรธานี มาช่วย โดยมอบเงินช่วยค่าทำศพจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นกำลังใจให้ครอบครัว ถึงแม้จะไปทำงานอย่างไม่ถูกก็ตาม โดยเฉพาะคนอุดรธานี มีแรงงานไปทำงานต่างประเทศมากที่สุด ทั้งแบบถูกต้องและไม่ถูกต้อง

“ นอกจากนี้ยังได้ประชาสัมพันธ์ให้คนในหมู่บ้านต่าง ๆ ที่จะไปทำงานต่างประเทศ ให้เดินทางไปแบบถูกต้องตามกฎหมาย กับทาง สนง.จัดหางานจังหวัด และ บริษัทฯที่ถูกต้อง หากเจ็บป่วยและเสียชีวิต ทางกระทรวงแรงงาน จะให้การช่วยเหลือได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งค่าสวัสดิการและค่าตอบแทนอื่นๆ ในกรณีป่วยและเสียชีวิตขณะทำงานอยู่ต่างประเทศ เพื่อที่จะไม่เป็นภาระแก่ครอบครัวในอนาคต ”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.