ร้านปลีก-ส่งเครื่องสำอาง-อาหารเสริม ปิดหนี สสจ.อุดร

ร้านขายปลีก-ส่ง เครื่องสำอาง-อาหารเสริม กลางตลาดโบ้เบ้อุดรธานี ปิดหนี สสจ.อุดรธานี หลังจากศาลสั่งรอลงอาญา 4 ราย ขณะร้านขายส่ง “เมจิกสกรีน” จับไปตั้งแต่ 13 มีนา เตรียมลุยต่อแหล่งผลิต 274 แห่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม นายแพทย์สมิต ประสันนาการ สาธารณสุข จ.อุดรธานี พร้อม ร.ต.อ.ถิรโยธิน ทรัพย์สิน รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี และคณะเจ้าหน้าที่จาก สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจแหล่งจำหน่ายเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค จากผลิตภัณฑ์สุขภาพที่อันตราย โดยเริ่มจากห้างสรรพสินค้า “ยูดีทาวน์” ไม่พบการกระทำผิด ได้แนะนำให้ผู้ประกอบการตรวจสอบสินค้า ตามขั้นตอนก่อนนำมาจำหน่าย

จากนั้นเดินทางลงพื้นที่ “ตลาดโบ้เบ้อุดรธานี” ถนนรอบเมืองตะวันออก ทต.หนองสำโรง อ.เมือง จ.อุดรธานี มี น.ส.ลัดดา ตั้งวงษ์ศรีประเสริฐ ผู้ดูแลตลาด นำคณะไปยังตลาดด้านทิศเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่จำหน่ายปลีก-ส่ง สินค้าเครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ มีร้านมาเช่าเปิดจำหน่ายรวม 8 ร้าน มีป้ายภาษาไทย-อังกฤษ-ลาว แต่ปรากฏว่าทุกร้านปิดเงียบ เอาประตูเลื่อนลงและไม่มีคนดูแลทั้งหมด สอบถามร้านใกล้เคียงระบุว่า เมื่อวานยังเปิดให้บริการเหมือนทุกวัน โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าว่าจะปิด

นายแพทย์สมิต ประสันนาการ สาธารณสุข จ.อุดรธานี แจ้งกับ น.ส.ลัดดาฯ ว่า มาตรวจเพื่อคุ้มครองประชาชน ปีที่แล้วก็มาตรวจจับไป 4 ราย ศาลมีคำพิพากษามีความผิดไปแล้ว ตลาดยังอนุญาตให้ขายต่อ จนท.จึงต้องเข้าตรวจแนะนำเป็นระยะ ครั้งนี้ได้แจ้งให้ผู้ประกอบการรู้ เพื่อไม่ให้เกิดความแตกตื่น แต่ทุกร้านกลับปิดหนีไม่ให้ตรวจ เจตนาเหมือนปกปิดความผิด อยากให้ตลาดช่วยดูแล ตรวจสอบสินค้าให้ถูกต้อง ไม่ให้คนกล่าวหาว่าตลาดเราขายของปลอม

นายแพทย์สมิต ประสันนาการ สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า การไปตรวจเฝ้าระวังเครื่องสำอาง และอาหารเสริมต่างๆ พบว่าส่วนหนึ่งมาจากที่ตลาดโบ้เบ้ ในปีที่ผ่านมาจึงตรวจจับได้ 4 ราย มีความผิดไม่ขออนุญาต , ไม่มี อย. , ฉลากผิด และเป็น “ยา” ศาลสั่งลงโทปรับ ส่วนโทษจำให้รอลงอาญา ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา ตรวจจับร้านค้าส่งผลิตภัณฑ์ “เมจิกสกรีน” บริเวณตลาดโพศรี ทน.อุดรธานี ยึดของกลาง 18 รายการ มูลค่าหลายแสนบาท อยู่ระหว่างการดำเนินคดี โดยได้แจ้ง อย. และเตือนเครือข่ายไปแล้ว

“ หลังจากเกิดกรณีเมจิกสกรีน จนตกเป็นข่าวไปทั่วประเทศ สสจ.อุดรธานี ได้ตรวจสอบทะเบียนข้อมูลของ จ.อุดรธานี พบในอุดรธานีแจ้งเป็นสถานที่ผลิต เครื่องสำอาง 274 แห่ง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม 2 แห่ง และเป็นสถานที่นำเข้าเครื่องสำอาง 163 แห่ง อาหารเสริม 1 แห่ง ขณะนี้ อย.ได้ปรับปรุงระเบียบใหม่ มอบหมายให้ สสจ.ออกตรวจสอบสถานที่ผลิต ก็จะเร่งดำเนินการเร็วที่สุด เชื่อว่าจะไม่มีแหล่งผลิตตามที่แจ้งทั้งหมด ”

นายแพทย์สมิต ประสันนาการ สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า การตรวจสถานที่จำหน่ายปลีก-ส่ง ที่ตลาดโบ้เบ้อุดรธานีวันนี้ พบผู้ประกอบการปิดร้านทั้งหมด ลักษณะหลีกเลี่ยงไม่ให้ตรวจ ก็ไม่เป็นไรเจ้าหน้าที่จะกลับมาอีก ตรวจกันแบบไม่ต้องแจ้งกันล่วงหน้า พบความผิดตรงไหนก็ว่าตามกฎหมาย หมดเวลาที่จะมาตรวจแนะนำกันแล้ว ผู้ประกอบการรู้อยู่แล้วว่าอะไรถูกผิด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.