น้ำใจไทยช่วยแรงงานกินหอยโคม่าที่ไต้หวันกลับบ้าน

น้ำใจไทยช่วยแรงงานกินหอยโคม่าที่ไต้หวันกลับบ้าน

ผู้ว่าฯเยี่ยมบ้านคนงานหนุ่มบ้านผือ ป่วยโคม่าในโรงพยาบาลไต้หวัน แจ้งข่าวรัฐประสานนำกลับบ้าน 15 พ.ค.นี้ ให้พ่อแม่ภรรยาดูแลใกล้ชิด ขอบคุณแรงงานไทย-ไต้หวัน-คนไทย บริจาคช่วยค่ารักษาส่วนเกินผ่านบัญชี

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ในวันแรงงานแห่งชาติ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี พร้อมนายณัฐพล วิถี นายอำเภอบ้านผือ นายแพทย์ทวีรัชต์ ศรีกุลวงค์ ผอ.รพ. บ้านผือ และส่วนราชการกระทรวงแรงงาน เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 125 ม.12 บ.เทื่อมน้อย ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี บ้านของนายฉัตรชัย ขุริดี อายุ 33 ปี แรงงานไทยในไต้หวัน กินหอยดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติ จนป่วยอาการโคม่า ได้พบกับนายประยงค์ ขุริดี อายุ 59 ปี นางทองวัน ขุริดี อายุ 55 ปี น.ส.อภิญญา เยาวลักษณ์ อายุ 39 ปี พ่อแม่และภรรยา แจ้งถึงการนำนายฉัตรชัยฯ กลับมารักษาที่บ้านตามคำร้องขอ

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี พร้อมคณะ ได้ร่วมพูดคุยกับ พ่อ-แม่-ภรรยานายฉัตรชัยฯ สรุปใจความว่า ครอบครัวไม่มีที่ดินทำกิน หาเลี้ยงชีพด้วยการรับจ้าง นายฉัตรชัยฯไปทำงานที่ไต้หวัน และภรรยาตามดูอาการป่วยก็กู้เงินจากนอกระบบ ขณะสิทธิในการรักษาพยาบาลที่ไต้หวัน ยังต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยญาติได้เปิดบัญชีรับบริจาค จากแรงงานไทยที่นั่น และชาวไต้หวัน ทำให้ยอดค้างจ่ายเหลือไม่กี่หมื่นบาท ส่วนหนี้สินต่างๆมีผู้ใจบุญ บริจาคเข้ามายังบัญชีของแม่นายฉัตรชัยฯแล้ว 140,000 บาท และบัญชีที่ทางจังหวัดอีก 35,000 บาท ก็คงจะนำไปใช้หนี้ได้

สำหรับการนำนายฉัตรชัยฯเดินทางกลับบ้าน ภาครัฐได้ประสานงานหน่วยงานข้างเคียง นำเครื่องบินสายการบินไทยไปรับ พร้อมคณะแพทย์และอุปกรณ์ต่างๆ จะมาถึงเมืองไทยในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เมื่อมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ จะต้องประเมินอาการนายฉัตรชัย หากยังไม่พร้อมเดินทางต่อ จะให้คณะแพทย์จาก รพ.ราชวิถี รับไปดูแลก่อน เมื่อพร้อมจึงจะนำส่งมาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี หรือ รพ.ชุมชนบ้านผือ โดยมีสาธารณสุข จ.อุดรธานี ทำหน้าที่ดูแลในส่วนนี้

พ่อแม่และภรรยาของนายฉัตรชัยฯ ร่วมกันเปิดเผยว่า รู้สึกดีใจมากที่ตอนนี้ทราบจากญาติที่อยู่ที่ไต้หวัน บอกว่าอาการดีขึ้นกว่าก่อน และยิ่งดีใจที่ทราบว่าหน่วยงานราชการต่าง ๆ ได้ช่วยกัน ที่จะนำตัวนายฉัตรชัยฯ กลับมารักษาตัวที่บ้านเกิดตามที่ครอบครัวต้องการ ที่ต้องขอบคุณอย่างมาก รวมทั้งผู้ใจบุญที่ช่วยบริจาคช่วยเหลือลูกชาย จนได้กลับบ้าน มารักษาตัวใกล้บ้าน เพื่อที่ทางครอบครัวจะเข้าไปดูแลได้ ซึ่งหวังว่าลูกชายจะหายจากอาการป่วย โดยได้ไปทำบุญไหว้พระตามวัดต่าง ๆ ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยลูกชายให้หายป่วยและปลอดภัย

นายวัฒนาฯ ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หน่วยงานราชการต่าง ๆ ในจังหวัด ได้เข้ามาร่วมช่วยเหลือครอบครัวของนายฉัตรชัยฯ ที่จะดูแลทั้งเรื่องอาการคนป่วย และการพัฒนาชีวิตคนในครอบครัว ที่ต่อไปต้องดูแลผู้ป่วยนอนติดเตียง ซึ่งต่อไปคงต้องดูเรื่องอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยที่บ้าน โดยวันนั้นเราคงต้องลงพื้นที่มาดูอีกครั้ง ซึ่งในนี้หน่วยงานต่าง ๆ จากจังหวัด และในพื้นที่ อ.บ้านผือ ได้พูดคุยในการจะหาทางร่วมกันดูแล ซึ่งวันนี้ที่เดินทางมาก็มาให้ขวัญกำลังใจกับครอบครัวผู้ป่วย ให้มีกำลังใจต่อไปในการดำเนินชีวิต หลังขาดผู้ที่หารายได้หลักเข้าบ้าน

“ ซึ่งวันนี้เป็นวันดีเป็นวันแรงงานแห่งชาติ เราจึงมาเยี่ยมให้กำลังใจ เป็นขวัญและกำลังใจกับครอบครัว เพราะผู้ป่วยก็เป็นผู้ใช้แรงงานคนหนึ่ง ที่ทำในสิ่งที่ถูกต้อง พยายามไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เราจึงพากันมามอบความห่วงใยจากทุกภาคส่วน รวมทั้งทื่อมวลชน ที่ได้ร่วมกันกระจายข่าวออกไป ทำให้มีผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคเข้ามา จนผู้ป่วยได้รับความช่วยเหลือได้กลับบ้านของตัวเอง ”……
////////////

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.