ชาวไร่อุดรขอขนอ้อยจมน้ำส่งโรงงานถึง15พ.ค.

แฉกันกลางที่ประชุมอ้อย-น้ำตาลอุดรธานี โรงงานชิงปิดหีบหนี-อ้อยล้นกำลังผลิต-ฝนตกก่อนฤดู-ความหวานต่ำ ชาวไร่อ้อยอุดรฯขอเวลาถึง 15 พ.ค. ขนอ้อยเข้าโรงงานลดขาดทุน ขณะมีพ่อค้าเห็นแก่ได้กว้านซื้อราคาถูก หวั่นขนอ้อยนอกโควตาทะลักอุดร โรงงานโอเวอร์โหลดอาจเดี้ยง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมคำชะโนด ชั้น 2 อาคาร 2 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย ระดับท้องถิ่น จ.อุดรธานี เพื่อพิจารณาการเปิดปิดการหีบอ้อย โดยมีนางพาขวัญ กาจหาญ อุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี นายธวัชชัย เต็งณฤทธิ์ศิริ หน.เขตบริหารอ้อยและน้ำตาลทราย 5 นำคณะอนุกรรมการฯเข้าร่วมประชุม พร้อมกับตัวแทนโรงงานน้ำตาล และชาวไร่อ้อย เข้าร่วมประชุม

ตัวแทนโรงงานน้ำตาล 4 โรง แจ้งว่า โรงงานน้ำตาลเริ่มอุดม มีเป้าหมายหีบอ้อย 1.3 ล้านตัน ปิดหีบแล้วตั้งแต่ 5 เมษายน มีอ้อยเข้าหีบ 1.53 ล้านตัน ไม่มีอ้อยเหลือ , โรงงานน้ำตาลไทยอุดร มีสมาชิก 793 ราย มีเป้าหมายหีบอ้อย 2.03 ล้านตัน ปิดหีบไปเมื่อ 30 เมษายน มีอ้อยเข้าหีบ 2.01 ล้านตัน มีอ้อยเหลือ 1,000 ตัน จะฝากหีบโรงงานอุดรฯและเลย , โรงงานน้ำตาลกุมภวาปี มีสมาชิก 1,500 ราย เป้าหมายหีบอ้อย 1.6 ล้านตัน หีบไปแล้ว 1.8 ล้านตัน เหลืออ้อยในสัญญา 30,000 ตัน ขยายเวลาหีบถึง 5 พ.ค. และโรงงานน้ำตาลเกษตรผล มีสมาชิก 1,939 ราย เป้าหมายหีบอ้อย 1.7 ล้านตัน หีบไปแล้ว 1.8 ล้านตัน เหลืออ้อย 40,000 ตัน ขยายเวลาหีบถึง 5 พ.ค.

นายเวียงชัย พิมพ์วาปี ผู้แทนชาวไร่อ้อย กล่าวว่า ชาวไร่อ้อยมาขอความเห็นใจ ให้โรงงานขยายเวลาหีบอ้อยไปอีก เพื่อช่วยเหลือชาวไร่ให้ขาดทุนน้อยลง จากราคาอ้อยที่ตกจากปีก่อน 1,050 บาท มาเป็น 880 บาท , ยังพบกับปัญหาการบรรทุกหนัก โดยปริมาณอ้อยที่มากขึ้นกว่าทุกปี จากกรณีคำนวนปริมาณอ้อยคลาดเคลื่อน ทั้งนโยบายรัฐบาลลดพื้นที่ปลูกข้าว และน้ำฝนมากอ้อยเฉลี่ยต่อไร่สูงขึ้น อ้อยน่าจะเหลือในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 150,000 ตัน ขอให้ได้ส่งเข้าโรงงานทั้งหมด เพื่อลดการขาดทุนลงได้บ้าง

ผู้แทนชาวไร่ ระบุว่า หากปิดหีบวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ จะมีอ้อยจำนวนมากตกค้าง เพราะไม่สามารถขนได้ทันแน่นอน จากขณะนี้ฝนตกลงมาก่อนฤดู หลายพื้นที่ไม่สามารถนำอ้อยออกมาได้ บางส่วนที่ตัดแล้วจมน้ำ โดยมีผู้แทนชาวไร่เสนอขยายไปถึง วันที่ 20 พฤษภาคม และ 15 พฤษภาคม โดยยืนยันว่าจะไม่นำอ้อยนอกโควตา จากพื้นที่อื่นเข้ามาส่งโรงงาน และจะระดมอ้อยให้ได้โรงละมากกว่า 5,000 ตัน/วัน

นายวุฒิชัย อุตบัววงศ์ อนุกรรมการฯ เสนอให้คณะอนุกรรมการฯ ลงพื้นที่เพื่อดูข้อเท็จจริง และตัดสินด้วยความเป็นธรรม จากปัจจัยต่างๆ อาทิ เครื่องจักรจะทำงานไหวหรือไม่ เพราะใช้งานมาเกินกำลังแล้ว จนต้องหยุดเดินเครื่องบ้างแล้ว , อ้อยที่บอกว่าเหลือ 1.5 แสนตันในพื้นที่ เหลือจริงหรือไม่ เพราะโรงงานต้องมีวัตถุดิบป้อน อย่างน้อยต้องวันละ 5,000 ตัน ไม่มีอ้อยพอเครื่องจักรก็เดินไปไม่ได้

นายธวัชชัย เต็งณฤทธิ์ศิริ หน.เขตบริหารอ้อยและน้ำตาลทราย 5 กล่าวว่า โรงงานน้ำตาลทยอยปิดหีบ บางโรงชิงปิดหีบไปก่อนแล้ว เพราะจะสถานการณ์ราคาตลาด แต่ปริมาณอ้อยกลับมีมาก และตอนนี้อ้อยเปอร์เซ็นต์น้ำตาลต่ำมาก ก็จะเหลือโรงงานน้ำตาลที่อุดรฯ 2 โรง อ้อยก็จะทะลักจากพื้นที่อื่นเข้ามา ใครจะไปห้ามเขาได้ไม่ให้มาได้ ขณะเจ้าของโควตาเราเอง ก็ไปขนมาส่งโรงงานอุดรฯ ตนไปดูที่ อ.เอราวัณ จ.เลย มีไร่อ้อยเหลือไปถามเขาบอกว่า เป็นอ้อยขายให้โควตาที่อุดรฯราคาถูก ถ้าจะให้โรงงานช่วยชาวไร่ก็ต้องช่วยกัน เร่งระดมขนอ้อยออกมาส่งโรงงานเร็วที่สุด

นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวสรุปว่า คณะอนุกรรมการฯมีความเห็นร่วมกัน จะทำบันทึกถึงโรงงานน้ำตาลทั้ง 2 โรง ขอขยายเวลาหีบออกไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม เพื่อรองรับอ้อยในโควตาของอุดรธานีที่เหลือ โดยชาวไร่จะต้องส่งผลผลิตเข้าอย่างน้อยวันละ 5,000 ตัน ถ้าไม่ได้ตามนั้นก็ปิดหีบได้ ทั้งนี้จะต้องหามาตรการควบคุม รับอ้อยเข้าโรงงานเฉพาะมีโควตา ทั้งนี้อยู่ที่ผู้บริหารของโรงานน้ำตาล จะตัดสินใจอย่างไร เพราะที่ผ่านมาก็ผลิตเกินโควตาอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุดรธานีมีพื้นที่ปลูกอ้อย 800,000 ไร่ เกินกว่ากำลังผลิตของโรงงานน้ำตาล 4 โรง จึงมีอ้อยในพื้นที่ขนไปส่ง จ.กาฬสินธุ์ , ขอนแก่น และเลย ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเกิดภาวะอ้อยไม่พอหีบ แต่ในปีนี้กลับมีเกินความต้องการ เกิดปัญหาขึ้นในหลายส่วน ทั้งนี้ในปีฤดูผลิตหน้าโรงงานน้ำตาลไทยอุดร จะมีกำลังผลิตเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว และอีกสองปีโรงงานน้ำเกษตรผลก็จะเพิ่มกำลังผลิตอีกเท่าตัวเช่นกัน ภาครัฐจะต้องเตรียมแผนรับมือให้ทัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.