เตรียมรับกลับบ้านคนงานกินหอยป่วยที่ไต้หวัน

ช่วยแรงงานอุดรธานีในไต้หวัน กินหอยดิบป่วยเป็นเจ้าชายนิทรา ส่งกลับถึงประเทศไทย 15 พ.ค.นี้ ผู้ว่าฯคุยแบ่งงานผู้รับผิดชอบ ด้านการแพทย์ หนี้สินก่อนเดินทาง และระหว่างการรักษา พร้อมเปิดบัญชีกรุงไทย รับจิตศรัทราอีกทาง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 31 เมษายน ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคาร 1 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี และหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงารน จ.อุดรธานี ร่วมประชุมและประเมินค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือนายฉัตรชัย ขุริดี อายุ 33 ปี ชาว อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี แรงงานโรงงานขวดน้ำหอมในไต้หวันป่วย “โคม่า” หลังจากนำหอยในคลองธรรมชาติมากิน และการช่วยเหลือครอบครัว รวมทั้งสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ หลังจากจะนำนายฉัตรชัยฯกลับมาถึงประเทศไทยในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ห่วงใยในเรื่องนี้ โดยประสานไปยังประเทศไต้หวัน เพื่อจะนำผู้ป่วยกลับบ้าน ด้วยเครื่องบินสายการบินไทย จากไต้หวันถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลาประมาณ 10.30 น. ของวันที่ 15 พฤษภาคม นี้ ซึ่งเมื่อมาถึงต้องมีการดูแลอาการผู้ป่วย หากสามารถเคลื่อนย้ายต่อได้ ก็จะนำกลับมารักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี หรือ รพ.บ้านผือ โดยรถฉุกเฉินของทาง สสจ.อุดรธานี แต่ต้องดูอาการของผู้ป่วยเป็นหลัก

“ พมจ.อุดรธานี และศูนย์ดำรงธรรมฯ จะไปดูเรื่องหนี้สินนอกระบบ ที่กู้ยืมก่อนเดินทางไปทำงานและหลังป่วย 270,000 บาท รวมถึงสวัสดิการและสิทธิต่างๆ ที่ผู้ป่วยและครอบครัวจะได้รับ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแล เนื่องจากผู้ป่วยเดินทางไปถูกกฎหมาย รวมทั้งทางบริษัทจัดหางานที่ส่งผู้ป่วยไปทำงาน ก็ได้ให้การช่วยเหลือดูแลมาโดยตลอด หากผู้ป่วยยังมีอาการเจ็บป่วยอยู่ ซึ่งเป็นภาระของครอบครัว จึงมอบให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานที่ 18 อุดรธานี ไปดูแลช่วยเหลือหาอาชีพให้คนในครอบครัวทำ ”

นายวัฒนาฯ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการเดินทางกลับ และค่ารักษาพยาบาลที่ไต้หวัน หรือค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถเบิกคืนได้ ทราบว่าทางครอบครัวผู้ป่วยได้เปิดบัญชี เพื่อขอรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาไว้ ในส่วนของทางราชการก็จะช่วยประชาสัมพันธ์ เพื่อช่วยเหลืออีกทาง ขณะเดียวกันหน่วยงานต่างๆ ของจังหวัด และของกระทรวงแรงงาน จะดูแลช่วยเหลือผู้ป่วย และแก้ไขปัญหาครอบครัวผู้ป่วยในอนาคตด้วย เพราะคงต้องเกิดภาระจากการเจ็บป่วยอย่างแน่นอน

ผวจ.อุดรธานี กล่าวในตอนท้ายว่า ที่ผ่านมาได้มีการประสานงานช่วยเหลือ ร่วมมือกันของหลายฝ่ายมาโดยตลอด รวมทั้งเพื่อนผู้ป่วยและคนไทยขายแรงงานที่ไต้หวัน และชาวไต้หวันด้วยกัน ที่ได้ช่วยบริจาคค่ารักษาพยาบาลไปบางส่วน ขณะนี้เหลือหนี้ค่ารักษาพยาบาลอยู่ราว 300,000 บาท จากเดิม 500,000 บาท โดยทางแรงงาน จ.อุดรธานี ได้เปิดบัญชีรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาอีกทางหนึ่ง เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย ในชื่อบัญชี “ช่วยเหลือคนงานไทย-นิทราที่ไต้หวัน” ธนาคารกรุงไทย สาขาศาลากลาง จ.อุดรธานี หมายเลขบัญชี 989-8-248645

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.