รง.น้ำตาลญี่ปุ่นขยายหีบ5วันแต่ชาวไร่ขอ15วัน

อ้อยไทยปีนี้ไม่หวาน ราคาตลาดโลกตกต่ำ รัฐหนุนปลูกอ้อยแทนข้าวและฝนดี ทำผลผลิตอ้อยพุ่งกระฉูด โรงงานผลิตโอเวอร์โหลด เตรียมปิดหีบพร้อมกันทั่วประเทศ ชาวไร่เคลื่อนทัพขอขยายอีก 15 วัน รง.ญี่ปุ่นที่อุดรธานีให้ 5 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 30 เมษายน ชาวไร่อ้อยในพื้นที่ จ.อุดรธานี ยังมีความเคลื่อนไหวกดดัน ให้โรงงานน้ำตาลกุมภวาปี และโรงงานน้ำตาลเกษตรผล อ.กุมภวาปี ในพื้นที่ขยายเวลา เปิดหีบอ้อยออกไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ โดยอ้างว่ามีอ้อยยังตกค้างในแร่จำนวนมาก แม้ว่าโรงงานน้ำตาลทั้ง 2 โรง จะขายเวลาออกไปเป็นวันที่ 5 พฤษภาคมนี้แล้วก็ตาม ขณะโรงงานน้ำตาลอีก 2 แห่งในพื้นที่ ปิดหีบไปแล้วตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา และจะปิดอีก 1 โรงวันนี้ ขณะราคาน้ำตาลในตลาดโลก ตกจาก 18-19 เซน เหลือเพียง 10 เซน

นายไพบูลย์ ธิติศักดิ์ นายกสมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ปีนี้ผลผลิตอ้อยทั่วประเทศเกินคาด จากที่ประมาณการว่าจะมีเพียง 102 ล้านตัน แต่จนถึงขณะนี้หีบไปแล้ว 130 ล้านตัน และยังมีอ้อยตกค้างอีกมาก ซึ่งตามกำหนดเดิมโรงงานทั่วประเทศ จะปิดหีบในวันที่ 30 เมษายนนี้ สำหรับอุดรธานีมีโรงงานปิดหีบไปแล้ว 1 โรง จึงมีชาวไร่อ้อยมาร้องเรียนที่สมาคมฯ ให้ไปเจรจากับโรงงาน ซึ่งโรงงานน้ำตาลไทยอุดร ก็มีกำหนดปิดหีบในวันนี้

“ สำหรับโรงงานน้ำตาลกุมภวาปี และโรงงานน้ำตาลเกษตรผล เป็นนักลงทุนจากประเทศญี่ปุ่น มีแผนจะปิดหีบวันที่ 30 เมษายนเช่นกัน เมื่อสมาคมฯไปเจรจาได้เลื่อนปิดครั้งแรก วันที่ 2 พฤษภาคม ครั้งที่เลื่อนไปวันที่ 5 พฤษภาคม เพราะเกินกว่าเตรียมการผลิตไป 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว เครื่องจักรทำงานเกินกำลัง อุปกรณ์-อะไหล่หมด ถังโมลาดใกล้เต็มแล้ว แต่ชาวไร่ยังคงขอให้เลื่อนไปวันที่ 15 พฤษภาคม ก็ยังหวังว่าโรงงานจะช่วยได้ ถ้าเป็นนักลงทุนคนไทยปิดหีบไปแล้ว ”

นายไพบูลย์ ธิติศักดิ์ นายกสมาคมฯ กล่าวต่อว่า มีอ้อยนอกโควตาเข้ามาในพื้นที่ ทำให้อ้อยในพื้นที่ลดลงช้ามาก คาดว่าจะหมดตั้งแต่ 30 เมษายนก็ไม่หมด เมื่อโรงงาน 2 โรงขยายเวลาออกไป ขณะโรงงานอื่นในจังหวัด และใกล้เคียง ทยอยปิดหมดแล้ว อ้อยนอกโควตาก็จะมาที่ 2 โรงนี้ ทางโรงงานรับปากจะสกรีนอ้อย เอาอ้อยในโควต้าเข้าโรงงานก่อน แต่ก็เป็นไปได้ยากมาก เพราะมันแยกไม่ออก และยอมรับว่าทำให้อ้อยที่ไร่ ราคาตกลงมาเหลือตันละ 350 บาท

นายกสมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.อุดรธานี กล่าวต่อว่า อ้อยที่เพิ่มมากขึ้นเกิดจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นนโยบายรัฐบาล ลดพื้นที่การปลูกข้าว มาปลูกอ้อยในนาข้าว , การส่งเสริมของโรงงานน้ำตาล จากภาวะอ้อยไม่พอในหลายปีที่ผ่านมา และปริมาณฝนที่ตกลงมามาก และยังตกกระจายมาเรื่อยๆ มีสภาพเหมือนเมื่อ พ.ศ.2525 ก่อนที่จะมี พรบ.อ้อย-น้ำตาล ทำให้อ้อยตกค้างเสียหายทั้งหมด ชาวไร่ขาดทุนมากจนเลิกปลูก ทำให้อ้อยมีน้อยในช่วงหลายปีต่อมา

ผู้สื่อข่าวรานงานว่า โรงงานน้ำตาลกุมภวาปี และโรงงานน้ำตาลเกษตรผล มีสัญญาการซื่อขายอ้อยกับชาวไร่ ปรับปรุงเมื่อมกราคมที่ผ่านมา 3.2 ล้านตัน โรงงานมีกำลังผลิตวันละ 28,000 ตัน ปัจจุบันผลิตไปแล้ว 3.6 ล้านตัน คาดว่าจนถึงวันที่ 5 พฤษภาคมจะผลิตได้ทั้งสิ้น 3.7 ล้านตัน สำหรับชาวไร่ที่ไปร้องเรียน ตรวจสอบพบเป็นชาวไร่รายย่อย ยังส่งอ้อยไม่ครบตามสัญญา โดยส่งไปแล้วมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ โดยอ้อยที่แจ้งเหลือเกินกว่าสัญญา และยังมีชาวไร่รายใหญ่มีสัญญามากกว่า 10,000 ตันขึ้นไป ส่งอ้อยเกินสัญญาไปแล้ว บางรายเกินกว่า 2 เท่าตัว และยังแจ้งเหลืออ้อยอีกจำนวนมาก

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า อุดรธานีนัดประชุมคณะอนุกรรมการอ้อย-น้ำตาลจังหวัด พร้อมสมาคมชาวไร่อ้อย 4 สมาคม โรงงานน้ำตาล 4 โรง เป็นวาระพิเศษในวันพรุ่งนี้ (1 พ.ค.61) ที่ศาลากลาง จ.อุดรธานี

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.