บวงสรวงเจ้าปู่ศรีสุทโธ ส่งสัญญาณจัดระเบียบรอบ2

ปีเดียวครั้งเดียว…ผู้แสวงบุญร่วมงาน บวงสรวงเจ้าปู่ศรีสุทโธ 15 ค่ำ เดือน 6 เปลี่ยนผาครอง “บังบด” สีขาว เป็นองค์ “เทพ” สีเขียว ส่งสัญญาณจุดเริ่มต้นรอบ 2 หลังอิทธิพนพื้นที่ขวางจัดระเบียบ ขณะปลัดถูกข่มขู่ยังอยู่ ขวางกลุ่มผลประโยชน์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 เมษายน บริเวณลานประกอบพิธีกรรม ด้านหน้าวังนาคินทร์คำชะโนด ตงบ้านม่วง อ.บ้านดุง จัดให้มีพิธีบวงสรวงเจ้าปู่ศรีสุทโธ เจ้าย่าศรีปทุมมา ซึ่งถือปฏิบัติเป็นประเพณีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 โดยมีนายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธาน มีนายวีระวัฒน์ วงศ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง ในฐานะประธานกรรมคำชะโนดบริหารคำชะโนด คณะกรรมกรรบริหารฯ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

ก่อนผู้นำประกอบพิธี หรือ “จ้ำ” เริ่มประกอบพิธี ฝนที่เริ่มโปรยปรายลงมาได้หยุดตก ท้องฟ้าสว่างไสวขึ้นทันที่โดยไม่มีแสงแดด โดยบริเวณประกอบพิธีจัดเป็นเวทีสูง นำเครื่องบูชา-เซ่น-ไหว้ ของคณะผู้จัดงาน มีประชาชนนำเครื่องเซ่น-ไหว้ มาร่วมในพิธี แล้วนำกลับไปเป็นสิริมงคล ซึ่งตลอดเวลาของการทำพิธี ยังมีประชาชนที่เดินทางมาล่าช้า นำเครื่องเซ่น-ไหว้มาเพิ่มเติม หลังประกอบพิธีจัดให้มีการรำบวงสรวง ของลูกหลานบ้านโนนเมือง , โรงเรียนบ้านดุงวิทยา และลูกหลาน 14 หมู่บ้าน ต.บ้านม่วง 280 คน และเย็นนี้จะมีพิธีบวชนาค 66 รูป

นายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พร้อมคณะ ได้เข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ ที่ศาลภายในวังนาคินทร์คำชะโนด และประกอบพิธีเปลี่ยน “ผ้าครอง” จากชุดเดิมสวมเสื้อสีขาว ที่หมายถึงในร่าง “บังบด” คือ เจ้าปู่ศรีสุทโธในสถานะเป็นมนุษย์ มาเป็นชุดใหม่เป็นเสื้อสีเขียว เหมือนกับสีของตัวองค์เจ้าปู่ศรีสุทโธ ที่หมายถึงอยู่ในร่างของ “เทพ” โดยแต่ละปีจะเปลี่ยนผ้าครองเพียงครั้งเดียว ท่ามกลางประชาชนผู้มีความเคารพศรัทธา ไปรอเข้าคิวรอสักการะถวายพานบายศรี ขอพรขอโชคลาภจนเต็มพื้นที่ ได้เห็นการเปลี่ยนผ้าครองผ่านกระจกใส

รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ยังเดินทางมาเป็นประธาน “จุดบั้งไฟ” ถวายเจ้าปู่ศรีสุทโธ หละเจ้าย่าศรีปทุมมา ตราประเพณีสืบต่อกันมาเช่นกัน เพื่อให้ฝนตกตามฤดูกาล โดยการจุดถวายจะจุดกันตลอดทั้งวัน ไปจนถึงเวลา 17.00 น. ซึ่งมีบั้งไฟมารอคิวจำนวนมาก จึงต้องเร่งจุดต่อกันเป็นชุดๆละ 3-4 ลูก โดยไม่มีการจับเวลา หรือไม่มีการพนันขันต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานดัวยว่า ก่อนหน้าจะมีการประกอบพิธีบวงสรวง นายธนพล จันทรนิมิ รอง ผวจ.อุดรธานี ได้รับฟังรายงานและมีข้อสอบถามกับ นายวีระวัฒน์ วงศ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง และคณะกรรมการ เรื่องความคืบหน้าการขอให้ที่ดินให้ถูกต้องตามกฎหมาย , เรื่องการจัดระเบียบพื้นที่ทั้งหมด และการดูแลเรื่องสิ่งเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยไม่มีการพูดถึงข่าวการขอย้ายออกนอกพื้นที่ของ พ.อ.อ.ยศพร เพ็ชรล้ำ ปลัดฝ่ายความมั่นคง ทำหน้าที่ขับเคลื่อนกติกาทั้ง 3 ส่วน

นายธนพล รอง ผวจ อุดรธานี เปิดเผยว่า ยังต้องให้กำลังใจและสนับสนุน เจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาทำงาน ให้วังนาคินทร์ชำชะโนดพัฒนา ไปในแนวทางที่กำหนดไว้ ปัญหาที่เกิดขึ้นบ้างในระยะนี้ หลายฝ่ายได้เข้ามาติดตามแล้ว ในส่วนตัวเองก็ได้มารวบรวมข้อมูล รอให้ผ่านงานบวงสรวงเจ้าปู่ฯ จะรายงานให้ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี รับทราบก่อนจะเชิญผู้เกี่ยวข้อง เข้าไประชุมที่จังหวัดเร็วๆนี้ ก่อนลงมาพื้นที่ทำอีกครั้ง

พ.อ.อ.ยศพร เพ็ชรล้ำ ปลัดฝ่ายความมั่นคง ตอบข้อซักถามว่า ได้ยื่นหนังสือขอย้ายตัวเองแล้ว ทราบว่าผู้บังคับบัญชามีความเห็น ยังต้องการให้ทำหน้าที่ต่อ ซึ่งก็พร้อมตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ตอนนี้ก็ยังทำหน้าที่ตามปกติ ใครฝ่าฝืนกติกาหลักก็ต้องลงโทษ ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกคน โดยที่นี่มีผู้คนอยู่หลากลาย มาทำมาหากินอยู่ด้วยกัน และยังมีผู้คนเดินทางมามาก วันหยุดจะมีมากกว่า 10,000 คน จึงต้องมีกติกามาควบคุมดูแล แต่ก็ยังมีคนฝ่าฝืนอยู่ตลอดเวลา คนรักษากติกาบางคนก็ไม่กล้าทำอะไร

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.