พายุลูกเห็บถล่มอุดรเสียหาย5อำเภอกว่า720หลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อเช้าวันที่ 26 เมษายน นายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอน้ำโสม พร้อมเจ้าหน้าที่เร่งออกสำรวจ ความเสียหายของบ้านเรือนราษฎร ที่ได้รับผลกระทบจากพายุลูกเห็บ ที่พัดถล่มในเขต อ.น้ำโสม เมื่อช่วงหัวค่ำวานนี้ ขนาดลูกเห็บที่ตกลงมาขนาดใหญ่ ทำให้หลังคาบ้านทั้งกระเบื้อง และสังกะสีทะลุนับร้อยหลัง เมื่อเข้าไปมองจากในบ้าน รอยทะลุที่แสงส่องผ่าน หลายคนบอกเหมือน “ท้องฟ้าจำลอง” ขณะมีรายงานบ้านเรือนพัง หลังคาหลุดจากตัวบ้านไม่กี่หลัง

นางสุพัฒน์ แสงธรรม อายุ 47 ปี เลขที่ 72 ม.9 บ.โนนนาโพธิ์ ต.ศรีสำราญ เปิดเผยว่า พายุลูกเห็บเมื่อวาน ทำให้หลังคาบ้านทะลุเป็นรูจำนวนมาก ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น ลูกเห็บขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อน โดยขณะเกิดเหตุอยู่ในบ้าน ได้ยินเสียงลูกเห็บตกใส่หลังคาเสียงดังมาก ตอนแรกลูกเห็บตกเป็นเม็ดเล็กๆ ผ่านไปไม่นานลูกเห็บมีขนาดใหญ่ขึ้น ใหญ่สุดเท่าไข่ไก่ จนหลังคาบ้านทะลุ

นายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอน้ำโสม เปิดเผยว่า มีบ้านเรือนเสียหายจากลูกเห็บทั้งหมด 600 หลัง ในเขต 3 ตำบล คือ ต.นางัว 5 หมู่บ้าน ต.ศรีสำราญ 6 หมู่บ้าน และ ต.โสมเยี่ยม 2 หมู่บ้าน เป็นวาตภัยที่มีความรุนแรง และต้องช่วยเหลือเร่งด่วน เพราะเกรงว่าถ้าฝนตกลงมาอีก ชาวบ้านจะได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะบ้านที่ได้รับความเสียหายเกือบทุกหลัง โดยหลังคาบ้านเป็นรูจนมองเห็นท้องฟ้า โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเสียชีวิต

นอกจากนี้ก็มีนาข้าวที่กำลังจะเก็บเกี่ยว ถูกลูกเห็บตกใส่ได้รับความเสียหาย ต้นยางพาราก็ถูกลูกเห็บตกใส่ ทำให้ใบยางพาราร่วงเสียหาย ซึ่งท้องถิ่นกำลังเร่งสำรวจ ให้การช่วยเหลือตามระเบียบ แต่ช่วงนี้ยังคงมีรายงานพายุฤดูร้อนในพื้นที่ ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำลังติดต่อหาซื้อสังกะสี วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ และสามารถนำสังกะสี วัสดุอุปกรณ์ เข้าไปช่วยเหลือซ่อมแซมก่อน โดยจะถ่ายรูปเป็นหลักฐานไว้ เพื่อให้ราษฎรได้อยู่อาศัยได้ตามปกติเร็วที่สุด

ขณะที่ อ.หนองหาน ก็ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ไม่มีลูกเห็บตก มีบ้านเรือนเสียหายประมาณ 100 หลังคาเรือน กระจายในหลายตำบล ซึ่งที่บ้านบ่อคำ หมู่ 2 ต.ดอนหายโศก ถูกพายุงวงช้างที่พัดผ่านบ้านเรือนราษฎรเสียหายกว่า 50 หลังคาเรือน มีต้นไม้ล้มทับถนนภายในหมู่บ้านกว่า 20 ต้น สำนักงานกองทุนหมู่บ้านบ้านบ่อคำ เสาอาคารหักจนหลังคาเอียง ยุ้งฉางข้าวของชาวบ้านเสียหาย 10 หลัง และบ้านเรือนราษฎรถูกแรงพายุจนหลังคาหลุดออกจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี สรุปความเสียหายรวม 5 อำเภอ คือ อ.น้ำโสม เสียหาย 3 ตำบล 25 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 616 หลัง , อ.หนองหาน เสียหาย 6 ตำบล 19 หมู่บ้าน , อ.วังสามหมอ เสียหาย 2 ตำบล 7 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 34 หลัง , อ.ศรีธาตุ 1 ตำบล 2 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 2 หลัง และ อ.เมือง 1 ตำบล 3 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 4 หลัง รวมบ้านเรือนเสียหายทั้งหมด 720 หลัง รวมทั้งสถานที่ราชการ 1 แห่ง วัด 2 แห่ง โรงเรียน 2 โรง ยุ้งข้าว 2 หลัง คอกสัตว์ 1 คอก โรงเลี้ยงไหม 1 โรง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.