ผู้การอุดรฯสั่งเด้ง ร.ต.อ.รีดเงินเหยื่อนายทุนดอกโหด

ผู้การตำรวจอุดรธานีสั่งเด้ง ร.ต.อ.ถูกชาวบ้านโวยค้าสำนวน ลั่นสอบพบใครมีส่วนร่วม จัดการให้หมดไม่เอาไว้ทำชาวบ้านเดือดร้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.อุดรธานี พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ได้ลงนามในคำสั่งตำรวจภูธร จ.อุดรธานี ย้ายนายตำรวจระดับ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี หนังสือระบุว่า ด้วยมีเหตุผลและความจำเป็นบางประการ อาศัยอำนาจตามระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการ ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2552 ข้อ 6 (2) และ ข้อ 8 (3) จึงให้ ร.ต.อ.สุรชัย บุญเอก รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี ไปปฏิบัติราชการประจำศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี โดยหนังสือคำสั่งออกตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน 2561

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า วานนี้นายบุญมี เนืองแก้ว อายุ 68 ปี และนางดวงสุมาลย์ โสภากุล อายุ 57 ปี ที่เป็นลูกหนี้นายทุนดอกเบี้ยโหด มาร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ว่ามีพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ เรียกร้องเงินค่าตอบแทนทำคดี ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนเดือดร้อน จากการเก็บดอกเบี้ยเงินกู้ของนายทุน เริ่มต้นเจ้าของคดีทำดีอยู่แล้ว

“ เจ้าหนี้ยอมเจรจาตกลงกันกับผู้เสียหายบางส่วน ยินดีที่จะชดใช้ให้ นับว่าเป็นเรื่องดี คดีจะได้ไม่ต้องไปเป็นที่หนักใจของศาล ซึ่งก็ต้องคืนทรัพย์อยู่แล้ว เมื่อเจ้าของคดีทำดีมาอยู่แล้ว แต่ทำไมจึงเป็นอย่างนี้ เป็นเรื่องการขาดศีลธรรม ขาดจริยธรรม ที่ดีของพนักงานสอบสวน ทั้งนี้เรื่องที่เกิดขึ้นจะต้องทำการสอบสวน หากพบทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา ก็ต้องถูกลงโทษ แต่เนื่องจากขณะนี้เป็นเพียงการพูดคุยกัน ยังไม่ได้ทำการบันทึกปากคำ จากผู้เสียหายและพยานต่างๆ ถ้าพบว่ากระทำผิดแน่นอนว่า จะดำเนินการอย่างเฉียบขาด ”

พล.ต.ต.พีระพงศ์ฯ กล่าวต่อไปว่า ถ้าสอบสวนไปถึงใครบ้าง รับรองว่าโดนหมดทุกคน ทั้งคนที่เป็นตัวการ เป็นตัวกลาง เป็นผู้สนับสนุนช่วยเหลือ คงละเว้นเพิกเฉยละเลยไม่ได้อีกแล้ว และขอยืนยันกับชาวบ้าน ซึ่งถูกทำทารุณกรรมมาจากนายทุนอยู่แล้ว ได้รับความเสียหายมาแล้ว ถ้ายังมาโดนกับพนักงานสอบสวน โดนตำรวจอย่างนี้อีก เขาจะอยู่กันยังไง ตำรวจเราเป็นที่พึ่งของประชาชน เราไปทำทับถมความสูญเสีย ความเสียหายของพี่น้องประชาชนอย่างนี้ต้องจัดการ บุคคลพวกนี้ต้องเอาออกไปจากสังคม ที่มีหน้าที่ในการแก้ปัญหาให้กับสังคม

“ คนเรากว่าจะจบการศึกษามา มันมีขั้นตอนในการอบรมบ่มนิสัยให้ความรู้ ตอนมาทำงานก็พยายามอบรมอยู่แล้ว มันเออเร่อไปเอง ไม่มีใครบังคับ ส่วนจะมีคนอื่น ๆ อีกไหม มีผู้กระทำผิดร่วมด้วยหรือไม่ มีคนไปเบรกชาวบ้านไม่ให้ร้องเรียนหรือไม่ เราจะสอบสวนลงไป ถ้ามีการทำแบบนี้จริง เราก็ต้องเอาผิดด้วย แต่จะผิดมากน้อยแค่ไหนต้องรอการตรวจสอบ ”

พล.ต.ต.พีระพงศ์ฯ กล่าวอีกว่า วันนี้มีคำสั่งให้ตำรวจที่ถูกร้องเรียน มาปฏิบัติหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี โดยขาดจากต้นสังกัดเดิม และระหว่างที่ไปปฏิบัติราชการ ให้อยู่ในการควบคุมกำกับดูแลการปฏิบัติของ พ.ต.อ.ศักดา เหมือนโพธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี โดยการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว จะใช้ระยะเวลาภายใน 1 สัปดาห์ ถ้ามีมูลก็จะต้องตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย รวมถึงพนักงานสอบสวน ที่จะสอบปากคำผู้เสียหายทั้ง 2 รายว่าผลเป็นเช่นไร คงต้องดูผลสรุปว่า จะเข้าข่ายความผิดอย่างอื่นอีกหรือไม่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.