รมว.แรงงานดูศูนย์OSSอุดรคุยเอกสารครบเสร็จ1ชม.

รมว.แรงงานชมศูนย์OSSอุดรธานี ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวใน 1 ชม. แม้มีปัญหาแรงงานลาว ต้องกลับบ้านเอาเอกสารรับรองสัญชาติ ก่อนขีดเส้นตายให้เสร็จก่อนสิ้นพฤษภานี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 เมษายน ที่ สนง.จัดหางาน จ.อุดรธานี ถ.รอบเมือง ทม.หนองสำโรง อ.เมือง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เดินทางตรวจเยี่ยมการดำเนินการของศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ One Stop Service (OSS) เฟส 2 โดยมีนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายอภิชาติ วงศ์กาฬสินธุ์ นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ รักษาการจัดหางาน จ.อุดรธานี ตัวแทนหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ ประจำศูนย์ OSS ชี้แจงผลการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว 3 ประเทศ ในพื้นที่ จ.อุดรธานี พร้อมตรวจการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว

นายอภิชาติ วงศ์กาฬสินธุ์ นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ รักษาการจัดหางาน จ.อุดรธานี รายงานและตอบข้อซักถามระบุว่า อุดรธานีมีเป้าหมายแรงงานต่างด้าว 832 คน ทำได้ 988 คน เป็นลาว 599 คน เมียนม่า 238 คน และกัมพูชา 151 คน ผ่านการพิสูจน์สัญชาติได้รับอนุญาตทำงาน 2 ปี 604 คน เป็นลาว 304 คน เมียนม่า 221 คน และกัมพูชา 97 คน ยังไม่ได้พิสูจน์สัญชาติ ที่ต้องดำเนินการในระยะ 23 เม.ย.-30 พ.ค.61 จำนวน 384 คน เป็นลาว 295 คน เมียนม่า 17 คน และกัมพูชา 72 คน

“ ได้แจ้งให้นายจ้างทางโทรศัพท์ ไปพิสูจน์สัญชาติให้เสร็จโดยเร็ว เนื่องจากขั้นตอนใช้เวลานาน และกลับมาทำทะเบียนประวัติให้ทันกำหนด ทั้งนี้แรงงานสัญชาติลาว ส่วนใหญ่ไม่ต้องการไปตรวจพิสูจน์ฯ ที่ศูนย์การค้า ไอที.สแคว กทม. จะขอกลับไปพิสูจน์สัญชาติประเทศต้นทาง การไปทำเอกสารใหม่จะสะดวกกับการเดินทาง ต้องใช้เวลาราว 20-30 วัน อาจจะกลับมาไม่ทันตามกำหนด ส่วนแรงงานสัญชาติเมียนม่า และกัมพูชา จะไปตรวจพิสูจน์ฯที่ปากน้ำ และลาดพร้าว เมื่อเอกสารพร้อมจะขึ้นทะเบียนเสร็จใน 1 ชม. ”

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ได้ดูการดำเนินการขับเคลื่อนศูนย์ OSS ที่อุดรธานี ยังเหลือขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว 384 คน สำหรับวันนี้มีการพิสูจน์สัญชาติ 98 คน เหลืออีก 300 คน ได้เร่งรัดให้ดำเนินการส่วนที่เหลือให้เร็วที่สุด เพราะขั้นตอนต่าง ๆ เช่น การตรวจโรค ได้ดำเนินการไปแล้ว ในส่วนที่เหลือที่เป็นชาวลาวกว่า 200 คน ก็แนะนำให้ดำเนินการที่ฝั่งลาวจะสะดวกกว่า น่าจะแล้วเสร็จในปลายเดือนพฤษภาคม ซึ่งเราเน้นเรื่องการบริการให้รวดเร็ว หากเอกสารดำเนินการครบถ้วน จะต้องเสร็จภายใน 1 ชั่วโมง

“ ส่วนปัญหาอุปสรรคที่เหลือ ก็คงเกี่ยวข้องกับแรงงานที่ยังไม่พิสูจน์สัญชาติเท่านั้น โดยเราต้องประสานให้แรงงาน ดำเนินการโดยเร่งด่วน ซึ่งชาวลาวที่เรามีชายแดนติดกัน น่าจะกลับไปทำเรื่องมาจากที่นั่นจะสะดวกกว่า ส่วนแรงงานชาวกัมพูชา และเมียนมา แนะนำให้ไปดำเนินการที่ศูนย์พิสูจน์สัญชาติที่กรุงเทพฯ ส่วนเรื่องที่แรงงานลาวที่ยังไม่พิสูจน์สัญชาติ ที่จะมาทำงานแบบเช้าไปเย็นกลับ เพื่อรอการดำเนินการพิสูจน์สัญชาติ เราไม่มีนโยบายแบบนั้น โดยแรงงานต่างด้าวทุกคน จะต้องดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่มีอยู่ ”

นางชาวยี หรือแก้ว แยม อายุ 24 ปี ชาวพะตะบอง กัมพูชา มาขอขึ้นทะเบียนพิสูจน์สัญชาติ ให้สัมภาษณ์ด้วยภาไทยชัดเจนว่า เดินทางมาเข้ามาขายแรงงาน เป็นกรรกรก่อสร้างในไทยกว่า 8 ปี โดยมากับแม่ พี่สาว และน้องชาย ตอนนี้ทั้งหมดทำงานในกรุงเทพฯ ส่วนตนเองมาทำงานกับสามีคนไทย ที่บ้านอุ่มจาน ต.อุ่มจาน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี มาติดต่อทำเอกสารหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งสุดท้ายหากเอกสารครบ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.