ตร.อุดรฯงามหน้า ลูกหนี้ดอกโหดร้องรีดค่าเร่งคดี

ชาวบ้านเหยื่อนายทุนดอกโหด โวยถูกตำรวจเมืองอุดรธานีรีดซ้ำ หลังนายทุนยอมไกล่เกลี่ย ผู้กำกับรับเรืองตั้งกรรมการสอบ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 เมษายน ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นางสร้อยแสงจันทร์ เผ่าผลงาม ในนามองค์การตรวจสอบอำนาจรัฐ (อตร.) พร้อมตัวแทนชาวบ้าน 7 อำเภอ อ.เมือง , หนองหาน , กุมภวาปี , เพ็ญ , กุดจับ , ประจักษ์ศิลปาคม และบ้านผือ จ.อุดรธานี ได้เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ขอบุคลากรปฏิบัติงานศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี เนื่องจากก่อนหน้านี้ กลุ่มชาวบ้านเดือดร้อนหนี้นอกระบบ มาร้องเรียนจนได้รับการตรวจสอบ-ไกล่เกลี่ย-แจ้งจับ แต่เจ้าหน้าที่ประสานงานถูกส่งกลับต้นสังกัด จึงขอให้มาทำหน้าที่เดิมไม่อยากเริ่มต้นใหม่ โดยมีเจษฎา ปานะถึก ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี เป็นตัวแทนรับเรื่องฯ และรับมอบกระเช้าดอกไม้

นางสร้อยแสงจันทร์ เผ่าผลงาม เปิดเผยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเช่นพื้น อ.หนองหาน ตัวนายทุนยังออกเก็บเงินดอกตามปกติ ด้านตำรวจ สภ.หนองหาน ก็ยังไม่ได้สรุปสำนวนส่งอัยการ ยังอยู่เฉยๆอยู่ แล้วชาวบ้านจะอยู่ได้อย่างไร เราเดือดร้อนอยากได้ที่ดินคืน เราพร้อมที่จะไถ่คืนอยู่แล้ว แต่ต้องไม่ใช่ดอกมากเกินไป สำหรับ อ.เมือง บางส่วนก็ได้เงิน ได้ที่ดินคืนไปแล้ว พอมีการย้ายเจ้าหน้าที่ของศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี กลับไปยัง กศน. จ.อุดรธานี ต้นสังกัดเดิม ชาวบ้านจึงอยากให้มาดูแลต่อเนื่อง

นายมี อายุ 68 ปี ชาว ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.อุดรธานี หนึ่งในผู้เดือดร้อน เปิดเผยว่า เป็นหนี้กับนายทุนใน อ.เมืองอุดรธานี ได้รับการไกล่เกลี่ยจนได้ที่ดินคืน วันนี้เดินทางมากับกลุ่มชาวบ้าน ต้องการให้คนทำงานเดิมมาสานต่อ ชาวบ้านที่เดือดร้อนจะได้รับช่วยเหลือต่อเนื่อง อีกทั้งเป็นห่วงชาวบ้านจะเดือดร้อน จากพนักงานสอบสวนยศ ร.ต.อ.เรียกรับเงิน อ้างว่าเป็นค่าทีมงานดำเนินการ เหมือนกันตนที่จ่ายไปถึง 2 หมื่นบาท

“ ตำรวจขอค่าดูแล 2 หมื่นห้าพัน ผมบอกว่าจะหาจากไหนมันเยอะ โดยเคยตั้งใจจะให้สินน้ำใจ 4 – 5 พัน เมื่อลูกชายและหลานสาวมาคุย มีการโต้เถียงกันอยู่ซักพัก หลานสาวทักว่ามันไม่ผิดกฎหมายหรือ ตำรวจก็บอกว่าไม่ผิดเป็นน้ำใจ ถ้าตำรวจไม่ทำงานให้จะได้เงินได้ที่ดินคืนมั้ย พอคุยไปคุยมาจึงจ่ายเงินไป 2 หมื่น เพราะอยากกลับบ้านเหนื่อยมาทั้งวัน ก่อนกลับตำรวจย้ำว่าอย่าไปพูดต่อนะ ระหว่างเดินทางกลับบ้านก็โทรมาย้ำอีก 3 ครั้ง วันนี้รู้ว่าผู้เดือดร้อนรายอื่น ก็ถูกเรียกรับเงินเหมือนกัน จึงขอพูดบ้างเพื่อหยุดการกระทำนี้ ”

ต่อมาเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน นายมี และนางดวง อายุ 57 ปี ลูกหนี้ดอกโหดชาวอุดรธานี เดินทางไป สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อไปพบกับ พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ในห้องทำงานเพื่อแจ้งความร้องทุกข์ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาขอ ไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าบันทึกภาพ และร่วมรับฟัง แต่ในที่สุดผู้กำกับอนุญาต โดยใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง

ผู้เดือดร้อนทั้งสอง ร่วมเปิดเผยว่า นายทุนยึดที่ดินที่ขายฝากไว้ ได้รับการแก้ไขจากศูนย์ดำรงธรรม และอัยการ จ.อุดรธานี มีการไกล่เกลี่ยทางแพ่ง มีพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานีดูแลคดี มีการตกลงคืนเงินดอกเบี้ยที่จ่ายเกิน และโอนที่ดินคืน มีหลักฐานเป็นเอกสารการทำธุรกรรมจาก สนง.ที่ดินชัดเจน หลังจากนายทุนกลับไป ตำรวจก็เข้ามาพูดขอเงินเป็นค่าดำเนินการคดี อ้างว่าเป็นค่าดูแลทีมงาน นายมีฯ ตกลงจ่าย 2 หมื่นบาท นางดวงฯ ตกลงจ่าย 1 หมื่น ซึ่งตอนแรกก็คิดจะให้เป็นสินน้ำใจบ้าง แต่ไม่ได้คิดว่าจะถูกเรียกเยอะขนาดนี้

พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.นิวัตร กุลศรี สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี สอบปากคำผู้เสียหายอย่างละเอียด ถ้าเป็นจริงอย่างที่ว่า เราต้องดำเนินการตรงไปตรงมา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม โดยเฉพาะตัวของประชาชนเอง เค้าเดือดร้อนแล้วจึงมาพึ่งตำรวจ หากตำรวจทำเรื่องแบบนี้ ทางผู้บังคับบัญชาก็ไม่สบายใจ จึงให้ตนมารับเรื่อง ซึ่งจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง ส่วนเรื่องทางคดีได้มอบให้ทาง พ.ต.ท.ณภัทร จูมวันทา รอง ผกก.สส. ภ.จว.อุดรธานี เข้ามารับผิดชอบแทน ไม่ต้องเป็นเรื่องนี้ผมจะให้ความเป็นธรรมเอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.