ผอ.รพ.อุดรแค่เตือน1669วางสายทิ้งคนป่วย

ศูนย์สั่งการกู้ชีพอุดรธานี 1669 วางสายปฏิเสธส่งรถช่วยคนป่วย ถูกวิจารณ์ในโลกออนไลน์หนัก ผอ.รพ.ศูนย์ฯ น้อมรับเข้าใจทั้งสองฝ่ายปะทะ ว่ากล่าวตัดเตือนคนวางสายทิ้ง ยังใจดีให้ปฏิบัติงานต่อที่เดิม ส่วนคนโพสต์เตรียมเข้าพบ ผอ. ขณะหมอใหญ่เขต 8 แนะปรับเข้าหาประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 23 เมษายน ว่าในเพจ “ อุดร มีด่าน มีข่าว มีหมอลำ งานบุญ มีเหตุการณ์ต่างๆ บอกด้วย” ผู้ใช้ชื่อว่า Panwisa Pansiw คลิปเสียงการสนทนาทางโทรศัพท์ ระหว่างผู้หญิงที่ระบุว่าโทรไป 1669 (ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการการแพทย์ฉุกเฉิน จ.อุดรธานี หรือศูนย์กู้ชีพอุดรธานี) และได้คุยกับเจ้าหน้าที่ผู้หญิง เมื่อเวลา 22.15 น. วันที่ 21 เมษายน 2561 โดยมีการถามตอบเรื่องอาการและสถานที่ ก่อนจนลงด้วยประโยคว่า “น้องเอาคนป่วยมาเองนะ” แล้ววางสายทิ้ง โดยมีผู้แสดงความคิดเห็นการทำหน้าที่ของ 1669 ที่รับโทรศัพท์ในทางลบ

ข้อความระบุว่า ขอพื้นที่แชร์ประสบการณ์นะคะ #โปรดฟังให้จบคลิปนะคะ เรื่องมีอยู่ว่าเพื่อนร่วมงานแม่เราไม่สบายแม่เราโทร1669ไม่เป็นเลยโทรหาเราให้เราโทรให้คนป่วยก็โทรไม่เป็นเหมือนกันคะจากในคลิปที่เราตอบเจ้าหน้าที่เรื่องอาการขอคนป่วยได้เนื่องจากเราสอบถามคนป่วยแล้วนะคะเพราะเราเคยเราเคยใช้บริการจาก1669มาบ้างแล้วคะจากในคลิปเราไม่ได้ว่าพี่เขาผิดนะคะเราเข้าใจว่าคนไข้เยอะไม่ได้มีแต่เราคนเดียวแล้วเราก็บอกสถานที่ผิดๆถูกเพราะไม่ได้อยู่ตรงนั้นด้วยแต่ถ้าเราพูดจาไม่สุภาพหรือพูดจาไม่ดีเราก็ขอโทษพี่คนที่รับสายโทรศัพท์ด้วยนะคะ หรือถ้าใครจะด่าเราเราก็พร้อมจะยอมรับคำด่าคะ ขอบคุณนะคะ

นายแพทย์ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องนี้แล้ว และอยากจะชี้แจงว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ 1669 เวลารับเหตุมาแล้ว เจ้าหน้าที่จะซักถามเพื่อประกอบการตัดสินใจ ว่าจะเอาอุปกรณ์ไปในรถกู้ชีพ สมควรจะเตรียมมากเตรียมน้อย มีเหตุแทรกซ้อนไหมบางทีเรื่องนี้ เราเองอาจจะรำคาญ แต่ประชาชนต้องทำความเข้าใจ เจ้าหน้าที่ต้องซักประวัติทุกคน เรามีทรัพยากรจำกัด เหตุแต่ละวันมีมากมาย เราต้องซักถามอย่างละเอียด ทั้งอาการเป็นอย่างไร ที่อยู่ให้แม่นๆ อยู่ตรงไหน

“ หลายครั้งที่เป็นปัญหากระทบทั่งกันเพราะเกิดจากน้ำเสียง เกิดจากประสบการณ์ของผู้ซักถามพื้นที่ไม่แม่น ไม่ได้ยินชัดเจน พูดไปพูดมาเสียงก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บางทีพูดก็ห้วนไปหน่อย ไม่มีหางเสียง ทั้งสองฝ่ายก็ใส่อารมณ์หากัน แต่ทั้งหลายทั้งมวลก็เกิดจากการหาข้อมูล เพื่อประกอบการให้บริการให้เหมาะสม ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ อยากจะวิงวอนประชาชนที่แจ้งเหตุเราก็ต้องเตรียมแจ้งเหตุให้ชัดเจน และอยากให้โต้ตอบกันด้วยใจเย็นๆ ”

ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตอบสนองเหตุได้ทุกเหตุการณ์ บางครั้งทั้งรถและเจ้าหน้าที่เรามีจำกัด บางทีก็อาจจะให้ญาติคนป่วยนำรถมาเองก็มี ส่วนกรณีของน้องที่อยู่กู้ชีพ 1669 นั้น ได้มีโอกาสได้พูดคุยแล้วหลังจากมีข่าวออกไป เบื้องต้นน้ำเสียงคนเราก็ไม่เหมือนกัน อย่างกรณีน้องเขาต่อไปก็ให้ปรับปรุงการพูด แต่คงยังไม่ย้ายไปทำงานที่อื่นเพราะเขาเป็นวิชาชีพที่ทำงานในด้านนี้อยู่แล้ว

นายแพทย์ชาญวิทย์ ทระเทพ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เขตสุขภาพที่ 8 ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่ได้รับรางงานเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตามกระบวนการการทำงาน ที่ผ่านมาระบบทำงานแบบแยกส่วน ส่วนใหญ่จะเอาวิชาชีพ เอาหน่วยบริการเป็นศูนย์ฯ แนวโน้มอนาคตประชาชนจะเป็นศูนย์กลาง การโพสต์ลักษณะนี้มีลักษณะเป่านกหวีด ในต่างประเทศเรียกว่า เป็นกลไกลในการตรวจสอบอย่างหนึ่ง ในแง่ความเสียหายคือทำให้เกิดความไม่เชื่อกันในระบบ มองในอีกแง่หนึ่งคือระบบจะได้นำไปปรับปรุงตัว

น.ส.พรรณวิสา ขอสงวนนามสกุล อายุ 23 ปี ชี้แจงทางโทรศัพท์ว่า เป็นคนโพสต์เอง โดยไม่มีเจตนาที่จะประจาน แต่อยากให้เข้าใจว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเขาน่าจะพูดดีกว่านี้ ไม่ใช่ไล่ให้เราไปส่งเอง หากเป็นคนป่วยอาการหนักจะเป็นอย่างไร ส่วนที่นำไปโพสต์เพียงแค่อยากให้คนอื่นรู้ว่า ไม่อยากให้ทิ้งคนไข้แบบนี้นะ ไม่ใช่มาตัดสายทิ้งแบบนี้ ถ้าใจขาดกลางถนนจะเป็นอย่างไร ไม่ใช่ว่า 1669 ไม่ดี ที่ผ่านมาดีทุกครั้ง ใส่ใจทุกครั้ง ผิดกับครั้งนี้ โดยพรุ่งนี้จะเดินทางไปพบ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ในช่วงเวลาบ่ายโมงในวันพรุ่งนี้ เพื่อปรับความเข้าใจและขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ว่า “ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการการแพทย์ฉุกเฉิน จ.อุดรธานี” ตั้งอยู่ภายในโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ทำหน้าที่รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน ทางโทรศัพท์สายตรง 1669 , ทางโทรศัพท์ , วิทยุรับ-ส่ง จากหน่วยงานข้างเคียง เพื่อสั่งการไปยังหน่วยกู้ชีพ ที่ผ่านการฝึกอบรม มีอุปกรณ์ช่วยชีวิต และมีรถพยาบาล ประจำทีมกู้ชีพของ รพ.ศูนย์ , รพ.ชุมชน , องค์กรปกครองท้องถิ่น และกู้ภัยมูลนิธิฯ ก่อนหน้าเกิดกรณีนี้ เคยมีการร้องเรียนจากผู้ป่วยมายัง จ.อุดรธานี ว่าถูกปฏิเสธแจ้งรถไปรับคนป่วยที่ ต.โคกกลาง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี มาแล้ว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.