แพทย์ไทยพร้อมดูแลแรงงานกินหอยป่วยหากกลับถึงบ้าน

รมว.แรงงานสั่งเยี่ยมครอบครัว หาหนทางช่วยเหลือแรงงานอุดร กินก้อยหอยป่วยโคม่าในไต้หวัน พ่อแม่ภรรยามาที่จัดหางานจังหวัด เล่ามีคนใจบุญช่วยมาแล้ว 1 แสน ส่วนคนป่วยยังอาการไม่ดีขึ้น หมอเขต 8 บอกแพทย์อุดรพร้อมดูหากถึงบ้าน ชวนเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 23 เมษายน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ขณะเดินทางมาตรวจศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (OSS) สนง.จัดหางาน จ.อุดรธานี ได้สั่งการให้ นายพิชิต นิลทองคำ ผู้ตรวจราชกรม กรมการจัดหางาน นายอภิชาติ วงษ์กาฬสินธุ์ นักวิชาการแรงงานชำนาญการ รักษาราชการแทนจัดหางาน จ.อุดรธานี ติดตามกรณีนายฉัตรชัย ขุริดี อายุ 33 ปี ชาวอุดรธานี แรงงานในไต้หวันป่วย “โคม่า” จากการเก็บหอยในคลองธรรมชาติมารับประทาน แล้วขอความช่วยเหลือให้พากับมารักษาตัวที่บ้าน เพื่อประสานงานให้การช่วยเหลือ

ซึ่งนายประยงค์ ขุริดี อายุ 59 ปี นางทองวัน ขุริดี อายุ 55 ปี และนางอภิญญา เยาวลักษณ์ อายุ 39 ปี เลขที่ 125 ม.12 บ.เทื่อม ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี พ่อแม่และภรรยานายฉัตรชัยฯ ได้เดินทางมาที่ สนง.จัดหางาน จ.อุดรธานี เพื่อพบเล่าความคืบหน้าว่า หลังจากญาติได้ลงเฟสขอความช่วยเหลือ พานายฉัตรชัยฯเดินทางกลับบ้าน และมีข่าวออกไป มีคนไทยใจบุญส่งเงินมาช่วย ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาบ้านผือ ชื่อบัญชี นางทองวันฯ เลขที่ 4310512593 แล้ว 102,300 บาท

“ สำหรับอาหารของนายฉัตรชัยฯ ที่นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลในไต้หวัน มีหลานสาวที่แต่งงานมีครอบครัวอยู่ที่ไต้หวัน ช่วยเป็นผู้ดูแลแจ้งว่าอาการยังทรงตัว ยังใส่เครื่องช่วยหายใจ และให้อาหารทางสายยาง ยังไม่รู้สึกตัว เมื่อวานลืมตา แต่วันนี้ไม่ลืมตา ส่วนค่ารักษาพยาบาลยังค้างจ่าย 2 แสน ดอลล่าไต้หวัน ส่วนค่าเดินทางกลับอยู่ที่ 5 แสนดอลล่าไต้หวัน และแพทย์ยังไม่สรุปการอนุญาตส่งกลับ ”

นายพิชิต นิลทองคำ ผู้ตรวจราชกรม กรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า นายฉัตรชัยฯไปทำงานถูกต้องตามกฎหมาย การช่วยเหลือจะต้องประสานกับ บริษัทจัดหางานที่จัดส่งไป ขณะนี้กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานแรงงานในไต้หวัน ได้เข้าไปดูแลผู้ป่วยด้วย กรณีการเกิดเหตุเจ็บป่วย ไม่ใช่ความผิดของนายจ้าง คนงานจะต้องได้ความดูแลคุ้มครองตามสิทธิประกันสังคม สิทธิการรักษาพยาบาลของประเทศต้นทาง ตามสิทธิที่ได้รับอยู่ แต่ถ้าเป็นการเจ็บป่วย ประสบเหตุจากการทำงานก็เป็นอีกกรณี

“ จะให้สำนักงานแรงงาน บริษัทจัดหางานที่จัดส่งไป ประสานนายจ้างเพื่อช่วยเหลือดูแล ให้เป็นไปตามมนุษยธรรม และสำนักงานจัดหางาน จะช่วยประสานกงศุลให้ดูแล เพราะไม่อยากให้คนงานไปตกระกำลำบาก กระทรวงแรงงานจะดูแลเท่าที่จะทำให้ได้ ”

นายแพทย์ชาญวิทย์ ทระเทพ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เขตสุขภาพที่ 8 กล่าวว่า เรามีวัฒนธรรมรับประทานอาหารไม่สุก อันนี้เป็นปัญหาสำคัญทำให้เกิดเป็นโรคต่างๆมากมาย ง่ายๆคือ อาหารเป็นพิษ ท้องร่วง รุ่นแรงกว่านั้นคือ “พยาธิ” ซึ่งบางอย่างอาจรุนแรงทันทีทันใด ทำให้เกิดปัญหากับสมอง เกิดเป็นเจ้าชายนิทราได้ หรืออาจจะส่งผลรุนแรงระยะยาว เช่น พยาธิใบไม้ตับ เป็นมะเร็งท่อน้ำดี เสียชีวิตในระยะยาว เรามีความจำเป็นต้องเปลี่ยนวัฒนธรรมรับประทานิอาหาร โดยเลือกรับประทานอาหารที่สุกใหม่ ปลอดจากเชื้อโรค พยาธิต่างๆ

ผู้ตรวจราชการกระทรวง เขตสุขภาพที่ 8 ตอบข้อซักถามด้วยว่า เนื่องจากความสัมพันธ์ทางการทูต ประเทศไทยกับไต้หวันเป็นแบบไม่เป็นทางการ การดำเนินการจึงเป็นลักษณะไม่เป็นทางการ ซึ่งมีกรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน ประสานให้ความช่วยเหลือได้ ญาติพี่น้องไปขอความช่วยเหลือได้ ถ้ามีการส่งผู้ป่วยกลับมาประเทศไทย หรือที่ จ.อุดรธานี ทางการแพทย์เราสามารถดูแลต่อได้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.