“ตีปีกแมงขี้นาก”ทำตาย-เจ็บสงกรานต์อุดรลดฮวบ

01 (2)

ยุทธการณ์ตีปีกแมงขี้นาก จัดการคนเมาไม่ให้ขับขี่รถ ทำสถิติอุบัติเหตุบนถนนลด เตรียมขยายผลให้ทำต่อเนื่อง จับตาตัวเลขตายปี 61 ต่ำกว่าปีก่อนเวลาเดียวกัน 72 ราย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 เมษายน บริเวณหน้าศาลหลักเมืองอุดรธานี สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พล.ต.กนก ภูม่วง ผบ.มทบ.24 พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงศ์สมาน ผบ.ก.ภ.จว.อุดรธานี นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ป้องกันบรรเทาสาธารณะภัย จ.อุดรธานี พร้อมผู้ปฏิบัติการศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุบนถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 11-17 เมษายน 2561 ร่วมแถลงปิดศูนย์ฯและปิดยุทธการ “ตีปีกแมงขี้นาก”

โดยจัดจำลองเหตุการณ์ การตั้งด่านบูรณาการ และด่านชุมชน ที่จะคอยสอดส่องดูแลผู้ขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ มีอาการเมาจากการดื่มเหล้า-เบียร์ และขอร้องให้เลิกขับขี่รถแล้วกลับบ้าน หรือให้พักอยู่ที่ด่านจนกว่าจะหายเมา แต่หากยังไม่เชื่อฟัง จนท.ตำรวจจะมาตรวจวัดแอลกอฮอล์ หากเกินกว่ากฎหมายกำหนด จะถูกส่งไปดำเนินคดีกับตำรวจพื้นที่

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสถิติผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตบนถนน จะอยู่ในระดับต้นๆของประเทศ ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันบูรณาการ เปิดยุทธการณ์ “ตีปีกแมงขี้นาก” มาตั้งแต่เทศกาลปีใหม่ โดยการเปรียบคนเมาขับขี่รถ เป็นตัวแมงขี้นากซึ่งมีอยู่จริง มีพฤติกรรมบินไปก่อกวน ทำให้คนเราหงุดหงิด วิธีจัดการคือตีปีกไม่ให้บิน เราก็จะช่วยกันทำให้คนเมาไม่ออกมาขับรถ ทำให้อุบัติเหตุบนถนนในปีนี้ลดลงมาก

“ เราเริ่มกันตั้งแต่การทำ MOU , ขยายการทำตำบลต้นแบบ , ขยายโรงเรียนต้นแบบ , การเร่งรัดทำองค์กรต้นแบบ , กำหนดให้มี 3 ด่าน คือ ด่านครอบครัวเป็นด่านแรก ด่านชุมชน 1,901 ชุมชน ได้รับสนับสนุนงบประมาณจาก กองทุนความปลอดภัยทางถนน อบรมผู้ใหญ่บ้าน และมอบเสื้อสะท้อนแสง-กระบองไฟทุกด่าน และด่านบูรณาการ 41 ด่าน รวมทั้งการจัดโซนนิ่งสงกรานต์ 38 จุด พื้นที่ควบคุมพิเศษถนน 2 สาย ให้เล่นตามประเพณีไม่เกิน 21.00 น. เพื่อลดการสูญเสีย และให้การเล่นน้ำสุขเสมอกัน ”

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวต่อว่า ความร่วมมือจากเครือข่ายเทคโนโลยี ผลิตแอบพิเคชั่นมารณรงค์ , เครือข่ายงดเหล้า , เครือข่ายคนพิการ , ชมรมไบเกอร์อุดรธานี , สื่อมวลชน และหน่วยงานภาครัฐ ทำให้ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุ(ตามนิยาม)บนถนน 29 ครั้ง ลดลง 132 ครั้งจากปีที่แล้ว หรือร้อยละ 81.99 , ผู้บาดเจ็บนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล 27 คน ลดลง 141 คนจากปีที่แล้ว หรือร้อยละ 83.93 และมีผู้เสียชีวิต 6 คน ลดลงจากปีที่แล้ว 2 คน หรือร้อยละ 25

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า ปีนี้อุบัติเหตุเกิดขึ้นช่วงเย็น-หัวค่ำ ไม่เกิดในช่วงกลางดึก และผู้เสียชีวิตเป็นผู้สูงอายุ อีกทั้งไม่มีรถสาธารณะเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งอุดรธานีจะนำข้อมูลเหล่านี้ ไปถอดบนเรียนก่อนปรับแก้ นำไปใช้ป้องกันและลดอุบัติเหตุต่อเนื่อง เพื่อให้ตลอดทั้งปีอุดรธานี เกิดการสูญเสียบนถนนมากที่สุด โดยเป็นที่น่ายินดีว่า ตั้งแต่ 1 ต.ค.60 – 18 เม.ย.61 จำนวนผู้เสียชีวิตบนถนนอุดรธานี ลดลงจากปีที่แล้ว 72 ราย ….

01 (1)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.