“คำชะโนด”ระอุปลัดขอย้าย กำนันดังยันตั้งใจทำงาน

03 (2).jpg

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่วังนาคินทร์คำชะโนด ต.นาม่วง อ.บ้านดุง ประชาชนที่มีความศรัทราต่อ “เจ้าปู่ศรีสุทโธ-เจ้าย่าปทุมมา” ยังคงเดินทางมาสักการะ และขอโชคลาภ ไม่ขาดสายต่อเนื่องมาจากช่วงสงกรานต์ แม้จะมีกระแสข่าว การกลับมาของผู้มีอิทธิพล จนทำให้ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ผู้กำกับดูแลและจัดระเบียบ ทำหนังสือขอย้ายตัวเอง หลังจากถูกคุกคามต่อเนื่อง ด้วยเกรงครอบครัวจะได้รับอันตราย

พันจ่าเอกยศกร เพชรล้ำ ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.บ้านดุง ให้สัมภาษณ์ว่า หนังสือขอย้ายเขียนไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้ยื่นต่อผู้บังคับบัญชา ก็สุดแต่ทางผู้บังคับบัญชา ก่อนหน้ามีข่าวก็การเล่นนอกเกม ขับรถประกบให้กลัว งัดบ้านพักโดยของไม่หาย เป็นการกระทำเชิงจิตวิทยา มันเกิดขึ้นเรื่อย ๆ การขอย้ายไม่ใช่หนีตาย แต่คิดว่าเรายอมถอย ให้คนใหม่มาทำงานแทน อาจจะทำให้พื้นที่พัฒนาได้ดีกว่า

03 (1)

ผู้สื่อข่าวถามว่า ระบุได้หรือไม่ว่ากลุ่มไหนคุกคาม ได้รับคำตอบว่า อย่าให้ระบุว่าเป็นกลุ่มไหน แต่เป็นกลุ่มที่เสียผลประโยชน์ ตนก็ไม่ต้องการผูกใจเจ็บ เพราะเราทำให้ชาวบ้านได้ประโยชน์มากที่สุด อาจทำให้ขัดแย้งบ้างเป็นเรื่องธรรมดา โดยกลุ่มผลประโยชน์ที่คำชะโนด จะมีร้านค้า , แผงล็อตเตอรี่ ,  จัดพิธีกรรม , เงินบริจาค และอื่นๆ หากมีการผลักดันตั้งมูลนิธิสำเร็จ กลุ่มผลประโยชน์จะได้รับผลกระทบแน่นอน

 

“ ช่วงทหารเข้ามาจัดระเบียบ ทำให้เกิดความสงบขึ้น เมื่อทหารออกไปก็ประทุขึ้นอีก แม้ไม่เยอะเหมือนก่อน โดยการเคลื่อนไหวไม่ประเจิดประเจ้อ ซึ่งกลุ่มเหล่านี้ไม่ถึงกับเป็นผู้มีอิทธิพล หรือมาเฟีย แค่เป็นกลุ่มผลประโยชน์ ที่กวนใจเราตลอดเวลา  ผมไม่ได้ถอยเพราะกลัว แต่คิดว่าหากผมถอย แล้วมีคนที่เหมาะสมกว่า ทำงานตรงไปตรงมา มีความประนีประนอมมากกว่า อาจจะเข้ามาทำงานดีกว่าผมก็ได้ ”

นายพงศ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนัน ต.บ้านม่วง กรรมการบริหารคำชะโนด เปิดเผยว่า ไม่เคยทราบ ไม่เคยได้ยิน ว่าปลัดถูกคุกคาม ที่ผ่านมาท่านฯทำงานดี โดยตอนนั้นเรื่องของอิทธิพลอาจมีบ้าง ซึ่งความจริงก็ไม่ใช่มาเฟีย เป็นพวกที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ เป็นคนในหมู่บ้าน ที่มาเก็บค่าร้านค้า  ล็อตเตอรี่ ที่ต้องเสียค่าบำรุงสถานที่ เมื่อมีการจัดระเบียบแล้ว ทุกอย่างก็มีการจัดเก็บอย่างถูกต้อง

“ คงเป็นเรื่องการร้องเรียนอีกกลุ่ม ว่าการทำงานจริงจังเกินไป จนชาวบ้านกลุ่มนั้นไม่พอใจ ไม่เกี่ยวกับคณะกรรมการคำชะโนด ที่ตอนนี้เรามีการจัดเป็นฝ่าย ๆ แยกกันไป ซึ่งมีการจัดระเบียบด้วยดี ตั้งแต่ทหารเข้ามาจัดระเบียบ ยืนยันไม่มีมาเฟีย แต่รับว่ามีผู้แสวงผลประโยชน์บ้าง เราก็คุยกับบุคคลพวกนี้ว่า จะเข้ามาทำแบบนี้ไมได้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนในพื้นที่ ”

03 (3)

นายพงศ์ศักดิ์ฯ กล่าวย้ำตอนท้ายว่า กรรมการคำชะโนด 34 คน แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เราดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน พื้นที่ทางเกาะคำชะโนด และส่วนของทางทางวัด(ที่พักสงฆ์)ที่ร่วมดูแลด้วยกัน เน้นเรื่องพานบายศรี ที่รายได้จะเข้าทางวัดและชุมชน ไม่ได้เข้าทางคณะกรรมการ ทุกวันนี้คณะกรรมการฯและปลัดอำเภอ เราก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรต่อกัน ทุกคนก็ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันตลอด ส่วนที่ออกข่าวไป อาจจะมีความในใจกับใครบางคนก็ได้ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร