ผู้ว่าขี่บิ๊กไบท์ตรวจด่านชุมชนหลังตาย-เจ็บลด

002

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 16 เมษายน ในการประชุมศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 11-17 เมษายน 2561 โดยมีนายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี , พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.มทบ.24 , รองผู้ว่าฯ , สาธารณสุขจังหวัด , หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี ร่วมประชุมทางไกลจากอำเภอทั้ง 20 แห่ง ด้วยบรรยากาศไม่เคร่งเครียด เมื่อแนวโน้มอุบัติเหตุลดลง โดยตลอด 5 วัน มีผู้บาดเจ็บ 20 ราย (นอนรักษาตัวที่ รพ.) เสียชีวิต 6 ราย จากปีที่ผ่านมาบาดเจ็บ 168 ราย (นอนรักษาตัวที่ รพ.) เสียชีวิต 8 ราย

นายแพทย์สมิต ประสันนาการ สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า จากสถิติผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด ที่เข้ารับการรักษาที่ รพ.สต. และ รพ. มี 468 คน เป็นบาดเจ็บเล็กน้อย 443 คน บาดเจ็บปานกลาง 9 คน บาดเจ็บสาหัส 13 คน เสียชีวิต 6 คน โดยผู้บาดเจ็บสาหัสพ้นขีดอันตรายหมดแล้ว เห็นๆได้ชัดว่าจำนวนอุบัติเหตุลดลงเล็กน้อย และความรุนแรงลดลงมาก อีกทั้งการตอบสนองทางการแพทย์ดี ไม่มีการมาเสียชีวิตที่ รพ. ทำให้มีผู้บาดเจ็บนอนรักษาตัวน้อย พร้อมเสนอขอให้แก้ไขโค้งอันตราย หน้าวัดป่าภูหินดัง เชาชาด ถนนบ้านผือ-น้ำโสม มีผู้เสียชีวิตมาแล้ว 4 ราย ปีนี้สาหัส 1 ราย

นายปิยะ โยมา ขนส่ง จ.อุดรธานี กล่าวว่า ได้เตรียมรถสำรองไว้ 50 คัน ได้ใช้งานไปแล้ว 17 คัน สามารถนำประชาชนเดินทางกลับ โดยไม่ตกค้างที่สถานีขนส่ง ด้วยมาตรการที่เข้มงวด คือ โชเฟอร์ และพนักงาน แอลกอฮอล์เป็น 0 ขับรถไม่เกินวันละ 8 ชม. ซึ่งจากการตรวจวัดแอลกอฮอล์และสารเสพติด 740 คัน มีแอลกอฮอล์เป็น 0 ทุกคัน แต่พบสารเสพติดแอมฟาตามีน 2 คน ส่งพนักงานสอบาสวนดำเนินคดี และเรียกเจ้าของรถมาปรับคันละ 50,000 บาท พักการใช้รถ 15 วัน

สำหรับพื้นที่ควบคุมพิเศษ ถ.โพนพิสัย และ ถ.อดุลยเดช ที่ประชาชนร้องเรียนมาหลายปี ไปในหลายช่องทาง จังหวัดร่วมกับชุมชนเห็นควรแก้ไข ด้วยการกำหนดกติกาสนธิกำลังดุแลพื้นที่ 13-15 เมษายน ระหว่างเวลา 12.00-21.00 น. โดยใช้กำลังวันละ 300 คน เป็นพื้นที่หอมหวานของเยาวชน พบผู้เล่นน้ำมาจากต่างอำเภอมากขึ้น , การแต่งกายดีขึ้น , การเฉลิมฉลองอยู่ในกรอบ , การลวนลาม และทะเลาะวิวาทลดลงมาก และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

ส่วน “ด่านชุมชน” แม้ปีนี้จะมีการอบรมผู้ใหญ่บ้านไปแล้ว แต่ประสิทธิภาพส่วนใหญ่ยังไม่สมบูรณ์ ขาดรูปแบบการตั้งด่าน บางจุดเป็นพื้นที่อันตราย ไม่มีขั้นตอนการปฏิบัติที่ชัดเจน บางด่านกลับมีความเข้มแข็ง จึงมีความเห็นให้ถอดบทเรียน เพื่อหาโมเดลของด่านชุมชน แล้วจัดทำคู่มือกลาง เป็นบรรทัดฐานในรูปแบบเดียวกัน เพื่อใช้ในโอกาสต่อไป

นายธนพล จันทรนิมิ รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวถึง เหตุเด็กจมน้ำเสียชีวิตที่ล่องแพวังใหญ่ อ่างฯลำพัดชาด อ.วังสามหมอ มีรายงานว่าที่นั่นยังขาดเจ้าหน้าที่ หรือผู้ดูแลรับผิดชอบความปลอดภัย และไม่มีอุปกรณ์หรือเสื้อชูชีพ ขอให้ทุกอำเภอตรวจสอบ ว่าในพื้นที่มีกิจกรรมลักษณะนี้หรือไม่ และเข้ากำกับดูแลให้คำแนะนำ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยด้วย003

004

นายวัฒนา พุฒิชาติ กล่าวว่า การเข้ามาทำงานของจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีทั้งเสียงชื่นชมและเสียงบ่น แต่เรายังยืนยันว่าเราต้องทำ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ทำให้ขณะนี้อุดรธานีเมื่อเทียบกับทุกจังหวัด เกิดอุบัติเหตุอันดับที่ 61 บาดเจ็บอันดับที่ 63 และเสียชีวิตอันดับที่ 20 เหลืออีก 2 วัน ทุกฝ่ายยังคงต้องทำงานหนัก เพื่อส่งประชาชนกลับปำงาน ให้ถึงที่หลายด้วยความสะดวก และปลอดภัย จากสถิติสงกรานต์ปีก่อน และปีใหม่ที่ผ่านมา ในช่วงท้ายยังมีผู้เสียชีวิตอยู่

หลังจากการประชุมนายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี ขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบท์ นำขบวนของบิ๊กไบท์ ชมรมอุดรธานีไรเดอร์คลับอุดรธานี จกาศาลากลาง จ.อุดรธานี ไปตามเส้นทางถนนมิตรภาพ เพื่อตรวจเยี่ยมด่าน และรณรงค์ให้ประชาชนเดินทางกลับด้วยความปลอดภัย โดยชมรมอุดรธานีไรเดอร์คลับ นำโดยนายพรเทพ ศักดิ์สุจริต ได้ขับขี่ จยย.บิ๊กไบท์ ออกเยี่ยมให้กำลังใจ “ด่านชุมชน” และรณรงค์ไม่เมา-ไม่โทร-ไม่ง่วง ระหว่างขับขี่รถ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.