ล่องแพลำพันชาดจมน้ำตายซ้ำอีก

(ขอบคุณภาพ วีอาร์กู้ภัยวังสามหมอ)

เวลา 13.00 น. วันที่ 15 เมษายน หน่วยกู้ชีพ รพ.วังสามหมอ และวีอาร์กู้ภัยวังสามหมอ รับแจ้งออกไปให้ความช่วยเหลือ เหตุเด็กจมน้ำในอ่างเก็บน้ำ “ลำพันชาด” บริเวณล่องแพบ้านวังใหญ่ ต.หนองกุงทัพม้า อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ มีบริการใช้เช่าแพ จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม มีแพสร้างด้วยไม้ไผ่ มุงหลังคาด้วยหญ้าคา โดยมีถังพลาสติกขนาด 200 ลิตช่วยลอดตัว ให้บริการมากกว่า 30 ลำ

อาสาสมัครวีอาร์กู้ภัยวังสามหมอ ได้เข้าช่วยเหลือด้วยการย้ายแพ 2 ลำออก จากจุดที่พยานยืนยันว่า ด.ช.ทราเทพ บุญทิพย์ อายุ 7 ขวบ ลูกหลาน บ.โนนผักหอม ต.วังสามหมอ อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี เล่นน้ำก่อนจะจมหายไป โดยการค้นหาไม่มีอุปกรณ์ช่วยดำนำลึก ใช้เวลามากกว่า 2 ชม. จึงสามารถนำร่างเด็กขึ้นมาได้ ที่อยู่ลึกลงไปราว 5 เมตร โดยพยายาม CPR ช่วยชีวิตแต่ไม่สำเร็จ เพราะจมน้ำมาเป็นเวลานาน

หนึ่งในทีมงานวีอาร์กู้ภัยวังสามหมอ เล่าว่า แพท่องเที่ยวที่อ่างฯลำพันชาด มีอุบัติเหตุคนจมน้ำเสียชีวิตทุกปี ก่อนหน้านี้ที่จะได้คือผู้หญิง จากนั้นก็ปีที่แล้วเป็น “นักเรียนนายสิบตำรวจ” อยู่ระหว่างการฝึกงานแล้วมาเที่ยว ปีนี้ก็มาเป็นเด็กอายุเพียง 7 ขวบ เมื่อรับแจ้งมาถึงที่เกิดเหตุ สอบถามไม่มีใครยืนยันว่า เด็กจมน้ำหายไปบริเวณไหน น่าจะเพราะทุกคนสนุกสนานกับการดื่มกิน

ทีมกู้ภัยคนเดิม เล่าต่อว่า อยากให้มีใครมาดูแลให้ชัดเจน เพราะไม่รู้ว่าที่นี่จัดการกันอย่างไร หน่วยงานไหมรับผิดชอบ และใครเข้ามาบริหารจัดการ แต่หากยังไม่จัดการให้ดี ก็จะมีคนเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก เพราะน้ำที่อ่างฯลึกมาก บางครั้งก็มีลมแรง คนที่ลงไปเล่นน้ำไม่สวมเสื้อชูชีพ ไม่มีการ์ดคอยเฝ้าดูแล ที่สำคัญไม่มีกติกามาควบคุม…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.