คนทะลักคำชะโนดขอโชควันสงกรานต์

Snapshot 11 (15-4-2561 15-15)

ผู้สื่อข่าวรายงานจากด จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 15 เมษายน วันสุดท้ายของช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2561 มีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญจากทั่วสารทิศ เดินทางมาที่วังนาคินทร์คำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง มาสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าปทุมมา เนืองแน่นตลอดทั้งวัน บางคนเดินทางมารอตั้งแต่ก่อนประตูเกาะคำชะโนดเปิด เจ้าหน้าที่ต้องแบ่งช่องทางเดินเข้า 3 แถว และทางเดินออก 1 แถว

ขณะบริเวณศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ ที่เข้ามาสักการะจำนวนมาก ทำให้ต้องต่อแถวรอนำพานบายศรี สักการะกราบไหว้เจ้าปู่ศรีสุทโธเป็นแถวยาว ส่วนที่บริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์บรรดานักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญต่างพากันตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ลูบศีรษะเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย

นอกจากนี้ที่บริเวณต้นไทรยักษ์ที่โค่นล้มเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ยังคงมีบรรดานักเสี่ยงโชคต่างพากันไปลูบแป้งลุ้นโชคลาภ ทำให้ที่แผงขายล็อตเตอร์รี่ มีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ มาลุ้นซื้อล็อตเตอร์รี่หวังโชคลาภในวันปีใหม่ด้วย และทางที่พักสงฆ์ศิริสุทโธได้นิมนต์พระพุทธรูป มาให้ประชาชนได้สรงน้ำพระบริเวณทางปากเข้าไปในเกาะคำชะโนด ทำให้คำชะโนดกลับมาคึกคักอีกครั้ง

นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนัน ต.บ้านม่วง กรรมการมูลนิธิคำชะโนด เปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ เดินทางมาช่วงสงกรานต์มากกว่าปีก่อน วันนี้รวมแล้วราว 15,000 คน โดยเปิดประตูตั้งแต่ 06.00 น. พร้อมจัดระเบียบทางเข้าออก ซึ่งมีลักษณะคนไหลเข้าไป และประชาสัมพันธ์ให้สักการะแล้ว รีบกลับออกมา เพื่อให้ผู้ที่เดินทางมาได้เข้าทุกคน และประตูเข้าสักการะปิด 18.30 น. เกินเวลาไป 30 นาที นอกจากนี้ จนท.ได้จับกุม “คนเร่ขายล็อตเตอร์รี่” 8 ราย ที่ไม่ขายอยู่ในที่จัดให้ และยังตามรบเร้าผู้ซื้อ

This slideshow requires JavaScript.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.