ผู้ว่าเดินชวนเล่นน้ำปลอดภัยสั่งรื้อยึดทางเท้า

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 12 เมษายน นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.มทบ.24 , พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงศ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี , นายแพทย์สมิต ประสันนาการ สาธารณสุข จ.อุดรธานี และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง และองค์กรงดเหล้า ร่วมกันออกรณรงค์ “เล่นน้ำสงกรานต์ปลอดภัย ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด”

เริ่มจากร่วมตรวจพื้นที่ของเอกชน 2 แห่ง ที่มีค่ายเบียร์ยักษ์ 2 ยี่ห้อเป็นผู้สนับสนุน คือ งาน “UD Wonder land Songkran 2018” ศูนย์การค้า ยูดี.ทาวน์ ที่แยกพื้นที่ของเด็ก-วัยรุ่น-วัยทำงาน ด้วยอุโมงค์น้ำใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน เทคนิคแสงสีเสียงตระการตา เทียบเท่าเทศกาลดนตรีระดับโลก และอีกหนึ่งไฮไลท์คือ “อีดีเอ็ม คอนเสิร์ต” และงาน “รวมพลคนมันส์สาด” ลานหน้าห้างเซ็นทรัลอุดรธานี ซึ่งปีที่แล้วมีผู้มาร่วมงานกว่า 450,000 คน

จากนั้นร่วมเดินรณรงค์บนถนนอดุลยเดช และถนนโพนพิสัย ทน.อุดรธานี ความยาวมากกว่า 1,500 เมตร ที่อุดรธานีประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ หลังจากหลายปีที่ผ่านมา มีผู้มาเช่าและจับจองพื้นที่ บริเวณทางเท้าหน้าร้านค้า เล่นสาดน้ำ เปิดเพลงเสียงดัง ดื่มเหล้า-เบียร์ ต่อเนื่องไปจนถึง 6 ทุ่ม ก่อให้เกิดเหตุทะเลาะวิวาท อนาจาร ควบคุมการจราจรไม่ได้ ทำให้ปีนี้มีข้อตกลงเปิดเพลง และเล่นน้ำได้ถึง 21.00 น. และห้ามขาย-ดื่ม เหล้าเบียร์ในทางเท้าและถนน

ในการเดินรงค์พบว่าบริเวณหน้าร้าน ปิดประกาศปิดร้าน 13-15 เมษายน บางร้านปิดป้ายให้เช่า บางร้านแจ้งว่ามีคนเข่าแล้ว สอบถามราคาเช่าสามวัน 3,000 ถึง 12,000 บาทพร้อมค่าไฟฟ้าและน้ำ บางพื้นที่ได้นำอุปกรณ์เล่นน้ำสงกรานต์ มาวางจำหน่ายกันบ้างแล้ว ส่วนร้านขายของชำเกือบทุกร้าน ได้นำเหล้า-เบียร์-น้ำแข็ง มาเก็บไว้จนล้นออกมาหน้าร้าน รวมไปถึงสถานบริการที่ปิดบริการไปแล้ว ก็มาปรับปรุงพื้นที่ล้ำทางเท้า ใช้ชื่อใหม่ว่า “แฉะมันส์ ฟันเฟสท์”

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี พร้อมคณะได้ทำความเข้าใจกับ ร้านขายของชำขอให้ทำตามกฎหมายและกติกา ขายตามเวลา เฉพาะในร้าน ไม่ขายให้เยาวชน ขณะที่ร้าน “แฉะมันส์ ฟันเฟสท์” ได้นำใบอนุญาตเพียง “ร้านอาหาร” มาแสดง จนท.มีคำสั่งให้รื้อถอนอุปกรณ์ ติดตั้งไฟแสงสี และปริงเกอร์น้ำ ออกจากทางเท้า เพราะนอกจากผิดกฎหมาย ยังเกรงจะเกิดอันตราย และแจ้งว่าหากลูกค้าลุกขึ้นเต้น ถือว่ามีความผิดเพราะไม่ใช่สถานบันเทิง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เดิมในเขต ทน.อุดรธานี จะนิยมเล่นสงกรานต์ที่รอบหนองประจักษ์ศิลปาคม ด้านถนนเทศา , ถนนเพาะนิยม และถนนศุภกิจจรรยา มีการนำเครื่องสูบน้ำ สูบน้ำจากหนองขึ้นมาเล่นสาดน้ำ กับรถปิกอัพที่วิ่งวนอยู่รอบๆ มีการจำหน่ายและดื่มเหล้า-เบียร์ จนเกิดเหตุทะเลาะวิวาท ลวนลาม อนาจาร ทำให้ต้องบังคับใช้กฎหมายจริงจัง คนเล่นน้ำก็เปลี่ยนพื้นที่มาเล่นบนถนนอดุลยเดช และถนนโพนพิสัย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.