แห่ซื้อโจงกระเบนห่มสไบเล่นสงกรานต์

อุดรธานีไม่ตกกระแสละครดัง ทำให้ชุดไทยย้อนยุคฮิต โจงกระเบนยางยืด-ผ้าสะใบการะเกด ขายดีกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังตลาดผ้าซบเซามานาน

เมื่อวันที่ 9 เมษายน บริเวณตลาดผ้าห้าแยก ใจกลางเมืองอุดรธานี ย่านจำหน่ายเสื้อผ้าสำเร็จรูปใหญ่ที่สุด ทุกร้านได้นำเสื้อลายดอก และชุดไทย โจงกระเบน (สำเร็จรูป) ห่มสไบ ทั้งชุดผู้ใหญ่และเด็ก มาแขวนและตั้งโชว์ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะที่ร้าน “น้องหญิง” ด้านถนนโพศรี เจ้าของร้านและพนักงานขาย ก็สวมใส่เสื้อผ้าย้อนยุค นุ่งโจงกระเบน ห่มสไบ บริการลูกค้า มีประชาชนเข้ามาซื้อจำนวนมาก

น.ส.วนารัตน์ เพชรน้อย อายุ 35 ปี เลขที่ 99/1 ม.5 บ้านท่ายม ต.แสงสว่าง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า อาศัยอยู่เมืองดาวิน ออสเตรเลีย เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงสงกรานต์ ได้มาซื้อชุดไทยไปใส่ช่วงสงกรานต์ 10 ชุด ทั้งชุดเด็กๆด้วย และมีเพื่อนคนไทยที่อยู่ออสเตรเลียฝากซื้อ เพื่อไปใส่ในงานสงกรานต์ ในออสเตรเลียที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28 เมษายนนี้ ที่ออสเตรเลียก็มีชุดไทยจำหน่าย แต่ราคาแพงมาก จึงได้มาซื้อที่นี่และมีเพื่อนฝากซื้อด้วย

“ ช่วงนี้ละครบุพเพสันนิวาสดังมากในออสเตรเลียและยุโรป คนไทยและฝรั่งก็ดูละคร ต่างชอบขนบธรรมเนียมประเพณี และการแต่งกายของตัวละคร ทำให้ชาวไทยที่อาศัยอยู่ต่างประเทศภูมิใจในความเป็นไทยมาก ยิ่งใกล้เทศกาลสงกรานต์ ชาวไทยในต่างแดนยิ่งตื่นเต้นที่จะได้ใส่ชุดไทยแม่หญิงการะเกด ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เราภูมิใจในความเป็นไทยมากค่ะ ”

น.ส.ณภัทร ชัยนรานนท์ อายุ 41 ปี เจ้าของร้าน “น้องหญิง” เปิดเผยว่า ช่วงนี้ชุดไทยย้อนยุคขายดีมาก โดยเฉพาะโจงกระเบน ห่มผ้าสไบ แบบแม่หญิงการะเกด-พี่หมื่น ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ชุดการะเกด โจงกระเบนแบบกินรี และผ้าสไบชุดละ 350-450 บาท แล้วแต่เนื้อผ้า ชุดเด็ก 200 บาท ชุดพี่หมื่นโจงกระเบนและเสื้อ ชุดละ 300 บาท ชุดเด็ก 200 บาท ชุดเด็กขายดีมากตัดไม่ทัน ส่วนเสื้อลายดอกปีนี้ขายลดลง แต่จะมีหน่วยงานของรัฐมาซื้อยกโหล เพราะใส่เป็นทีม

“ ละครบุพเพสันนิวาส ทำให้ชุดโจงกระเบนสำเร็จรูป และสไบ ขายดีมากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คนไทยจะมาซื้อไปให้ลูกหลานใส่ บางคนซื้อไปทดลองใส่แล้วก็กลับมาซื้ออีก ละครทำให้เศรษฐกิจที่ซบเซามานาน ประชาชนไม่กล้านำเงินออกมาใช้จ่าย ให้กลับมาค้าขายคึกคัก พ่อค้าแม่ค้ารู้สึกหายใจโล่งขึ้น ”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.