ฝนถล่มอุดร1ชม.86.6มม.ถนนจมน้ำ4ชม.

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อเย็นวันที่ 6 เมษายน 2561 เกิดลมพัดกรรโชกแรงภายในเขต ทน.อุดรธานี หลังจากตลอดทั้งวันมีอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้ต้นไม้หักโค่นลงจำนวนมาก ทั้งบริเวณสนามทุ่งศรีเมือง ต้นหูกระจงโค่นลงทับรถที่จอดอยู่ และซอยประทุมสำราญจิต หลังตลาดเกษตรอุดรเมืองทอง ต้นมะกอกขนาดใหญ่สูง 10 เมตร ล้มพาดสายไฟฟ้า โดยที่ต้นมะกอกมีผึ้งหลวงรังขนาดใหญ่อยู่

นางทัศนีย์ ค้าขาย อายุ 45 ปี ชาวบ้านในซอยประทุมสำราญจิตร เล่าว่า ชาวบ้านขับรถผ่านไปมาบอก ว่าต้นมะกอกข้างบ้าน ซึ่งมีรังผึ้งหลวงขนาดใหญ่อาศัยอยู่ ล้มพาดสายไฟจึงเดินออกมาดู พบฝูงผึ้งแตกลังเล็กน้อยไม่นานก็สงบ ได้โทรแจ้งเทศบาลนครอุดรธานีส่งเจ้าหน้าที่ออกมาดู แต่ยังไม่สามารถตัดต้นไม้ได้ ต้องรอช่วงเช้าให้ผึ้งบินออกไปหาน้ำหวาน จึงนำแผงกั้นเตือนให้ชาวบ้าน ระมัดระวังเมื่อขับรถผ่านต้นไม้ดังกล่าว

จนกระทั่งเวลา 17.50 น. พายุฝนได้ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องกว่า 1 ชม. วัดปริมาณน้ำฝนได้ที่สถานีตรวจอากาศอุดรธานี 86.6 มม. ส่งผลให้ถนนหลายสายในเขต ทน.อุดรธานี น้ำท่วมผิวการจราจร อาทิ โพศรี ตั้งแต่วัดโพธิสมภรณ์-สนามทุ่งศรีเมือง , ถนนรอบสนามทุ่งศรีเมืองบางส่วน , ถนนศรีชมชื่น , ถนนพรหมประกาย , ถนนศรีสุข , ถนนนิตโย และวัดโพธิวราราม ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงน้ำท่วมหากฝนตกหนัก บางจุดท่วมสูงเหนือฟุตบาท ขณะที่จุดไม่เคยเกิดน้ำท่วม และท่วมสูงคือ “บริเวณการก่อสร้างทางต่างระดับ”

นายณรงค์ จีนอ่ำ ปลัดจังหวัดอุดรธานี นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายก ทน.อุดรธานี ได้ลงอำนวยการแก้ไขปัญหา เริ่มสูบน้ำออกนอกเมือง และเก็บขยะที่กีดขวางทางน้ำจำนวนมากออก และช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน โดยเฉพาะรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่เสียอยู่บนถนนที่น้ำท่วมขัง และต้นไม้หักโค่น จนกระทั่งเวลา 22.00 น. ถนนเกือบทุกสายกลับเข้าสูงภาวะปกติ จนท.เก็บแผ่นป้ายทะเบียนได้ เก็บรักษาไว้ที่สถานีดับเพลิง ทน.อุดรธานี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ระบบป้องกันแก้ไขน้ำท่วม ทน.อุดรธานี ทั้งทางระบายน้ำธรรมชาติ สถานีสูบน้ำออกนอกเมือง และสถานีสูบน้ำใต้ดิน เพื่อดันน้ำออกจากที่ลุ่มต่ำ ยังมีความสามารถทำได้เพียง การระบายน้ำออกในปริมาณน้ำฝนไม่เกิน 150 มม.ต่อวัน แต่หากฝนตกหนักในระยะเวลาสั้นๆ จะเกิดภาวะน้ำท่วมผิวจราจร ต้องใช้เวลาสูบน้ำออก แต่หากกระแสไฟฟ้าดับน้ำจะท่วมนานขึ้น มีผู้เสนอให้ปรับแผนครั้งใหญ่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.