แมวนายก ทต.ผักตบตายไม่ใช่“หมาบ้า”

แมวตายที่ ทต.ผักตบ อ.หนองหาน ไม่พบเชื้อ “หมาบ้า” นายกฯ-ชาวบ้านโล่งอก หลังมีเงินหาซื้อวัคซีนไมได้

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม นายสัตวแพทย์ธเนศ ถวิลหวัง ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี แจ้งว่า ตามที่พบแมวตายไม่ทราบสาเหตุ 2 ตัว เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ในพื้นที่ ทต.ผักตบ อ.หนองหาน จนท.ได้เก็บซากส่งตรวจไปแล้ว และส่งทีมสัตวแพทย์ไปฉีดวัคซีน ป้องกันพิษสุนัขบ้าในหมา-แมว-สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รอบจุดที่พบการตายไปแล้ว ล่าสุดได้รับแจ้งผลการตรวจว่า ไม่พบพิษสุนัขบ้าในแมวทั้ง 2 ตัว

“ เนื่องจากมีตัวอย่างซากสุนัขและแมว ตายไม่ทราบสาเหตุถูกส่งไปตรวจมาก จึงต้องเร่งผลการตรวจหาพิษสุนัขบ้านก่อน ส่วนการตรวจหาสาเหตุอื่นจะต้องรอ คาดจากประวัติเบื้องต้นตัวแรก อาจะตายจากสารพิษ ตัวที่สองป่วยจากโรคอื่นตาย ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่เมื่อพบสุนัขหรือแมวตาย จะให้ปศุสัตว์อำเภอไปตรวจสอบ นำซากส่งตรวจหาเชื้อโดยเร็ว เมื่อพบจะได้ดำเนินการทันท่วงที ”

นายประวิณ งอกคำ นายก ทต.ผักตบ อ.หนองหาน เปิดเผยว่า แมวที่บ้านมีอยู่ 5 ตัว ส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนหมดแล้ว หายไป 3 ตัว ตายพบซาก 1 ตัว และมีแมวตายที่วัดอีก 1 ตัว ส่งซากไปตรวจ ดีใจที่ผลออกมาไม่พบเชื้อสุนัขบ้า เพราะหลังจากเกิดเหตุปศุสัตว์ จ.อุดรธานี นำวัคซีนมาฉีดไปแล้ว 100 ตัว ที่อาศัยอยู่รอบจุดที่แมวตาย ที่เหลือยังต้องรอวัคซีนอยู่ โดยสั่งซื้อไปนานแล้วแต่ยังไม่ได้ เมื่อเช้าก็สอบถามยังไม่ส่งมา หากพบเชื้อก็คงต้องใช้วัคซีนของปศุสัตว์ไปก่อน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.