อุดรขอบคุณโซเชียลจับผิดงบทุ่งศรีเมือง

ไทยวัฒน์ฯส่งคนงานเร่งแก้ไข งานพัฒนาทุ่งศรีเมือง 70 ล้าน ถูกโซเชียลถล่มยับเยินไม่สมราคา รองผู้ว่าฯแจงอยู่ในช่วงสั่งแก้ไข ขอบคุณสังคมช่วยตรวจ จับตาปูนเปื้อนแผ่นปูพื้น-ฝาท่อเก่าไม่ได้ระดับ-ลานจอดรถชำรุด จะสั่งให้แก้ไขหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 3 เมษายน ว่าบริเวณสนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี บ.ไทยวัฒน์วิศวการทาง จก. ผู้รับจ้างโครงการพัฒนาทุ่งศรีเมืองอุดรธานี วงเงิน 70 ล้านบาท ได้ส่งคนงานเข้ามาปรับแก้ฟุตบาท และฝาทอระบายน้ำ ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ หรือด้านถนนพรานพร้าว-ถนนโพศรี ที่แผ่นฟุตบาทมีสภาพเปื้อนปูน จนติดแน่นเอาออกไม่ได้ และฝาปิดท่อระบายน้ำ ที่มีปูนเชื่อมติดกันอยู่ หลังจากมีประชาชนถ่ายภาพ ลงโซเชียลตำหนิการใช้งบประมาณ และมีการแสดงความคิดเห็นตำหนิรุนแรง

ผู้สื่อข่าวเดินสำรวจบางส่วนพบว่า สภาพของฟุตบาทมีแผ่นปูพื้น สภาพปูนเปื้อนผิวจนแห้งติด ไม่ถูกเช็ดออกตั้งแต่ปูนยังไม่แห้ง ทำให้สีของแผ่นปูไม่สดใสสวยงาม กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ โดยเฉพาะรอบห้องน้ำสาธารณะ , ฝาปิดท่อระบายน้ำส่วนใหญ่ใช้ของเก่า และยังมีปูนปิดเชื่อมฝาท่อ , ลานจอดรถหลายจุดชำรุด ส่วนบริเวณที่ถูกถ่ายภาพ ไปใช้ตำหนิการทำงานถูกแก้ไขแล้ว อาทิ ฝาถังส้วมใกล้ศาลหลักเมือง

นายธนพล จันทรนิมิ รอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาทุ่งศรีเมืองเริ่มปี 2560 มีการออกแบบโดยมหาวิทยาลัยมหาสารคาม รวมทั้งระบบโครงสร้าง ไฟฟ้า ประปา แสงสว่าง และอื่นๆ มีการประกาศหาผู้รับจ้างได้ บ.ไทยวัฒน์วิศวการทาง จก. ทำสัญญาเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2560 สัญญากำหนดแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ในวันที่ 10 ธันวาคม 2560 ด้วยงบประมาณทั้งสิ้น 70.5 ล้านบาท ขณะนี้ผู้รับจ้างได้ส่งงานเพื่อตรวจรับมอบงาน

“ ตั้งแต่หมดสัญญา 10 ธ.ค. 60 ได้มีการต่อสัญญาจ้างออกไป เนื่องจากจังหวัดจำเป็นต้องใช้สนามทุ่งศรีเมือง จัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดงานประจำปีทุ่งศรีเมือง และงานมหกรรมผ้าทอมือ อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ครั้งที่ 2 ตรงนี้จึงจำเป็นต้องขยายสัญญา ตามที่ผู้รับจ้างขอมา ซึ่งตอนนี้ก็ยังอยู่ในช่วงเวลาที่มีการต่อสัญญา ที่เขาเสียโอกาสในการทำงานจริง ”

นายธนพลฯ กล่าวต่อไปว่า คณะกรรมการตรวจรับงาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างละเอียด แต่ยังไม่ได้มีการเซนต์ตรวจรับมอบงาน เป็นการดีที่ประชาชนโพสภาพลงในโลกออนไลน์ เพราะพื้นที่สนามทุ่งศรีเมืองกว้างใหญ่มาก ทั้งที่คณะกรรมการเดินตรวจมาแล้ว 2 ครั้ง มีการตรวจเป็นระบบ ๆ แยกกัน ตั้งแต่ระบบโครงสร้าง ไฟฟ้า ประปา แสงเสียง ระบบน้ำพุ และอื่น ๆ เมื่อพบว่าไม่เรียบร้อย ก็ได้สั่งการให้ผู้รับจ้างแก้ไข 20 กว่าจุด หลังจากนั้นก็ลงเดินดูกันอีก

“ ในสนามทุ่งศรีเมืองมี 2 ส่วน คือ ส่วนงานก่อสร้างเดิม และงานก่อสร้างใหม่ ซึ่งงานเก่าที่มีขอบปูนบางจุดที่ชำรุดแตกบิ่น ไม่เกี่ยวกับโครงการนี้ เราก็บอกกับผู้รับจ้างให้ช่วยแก้ไขซ่อมแซมด้วย เพราะอย่างไรก็อยู่ในพื้นที่เดียวกัน เช่น ฝาท่อที่สูงเกินระดับพื้น ระบบน้ำพุ ที่ท่อส่งน้ำสูงเกินลอยขึ้นจากพื้น ทางผู้รับข้างก็เข้าแก้ไข แต่ในส่วนที่มีการโพสภาพลง ตอนนี้ก็มีการเข้าแก้ไขไปแล้วในบางจุด ต้องขอบคุณผู้โพส ที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตา รักษาผลประโยชน์ร่วมกัน ”

รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า ยังไม่ได้เซนต์ตรวจรับงาน จะขอขยายเวลาเพื่อดูรายละเอียด หากมีจุดไหนที่มีผู้แจ้งมาว่ายังไม่เรียบร้อย หากไปดูเป็นการบกพร่อง เพราะยังก่อสร้างไม่เสร็จ หรือไม่เรียบร้อยแบบไหน เราทุกคนจะดูทุกเรื่อง ทั้งขนาด ปริมาณ คุณภาพของที่ใช้ ต้องเป็นไปตามแบบที่ทำสัญญากันไว้ สนามทุ่งศรีเมืองเป็นของคนทุกคน ขอบคุณที่ช่วยกันตรวจสอบ หากยังพบเห็นจุดไหนไม่ดี จังหวัดพร้อมที่จะเข้าไปดำเนินการแก้ไข ให้ถูกต้องตามระเบียบของทางราชการ

โครงการพัฒนาทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี ใช้งบยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัด ที่รัฐบาลให้มาสร้างศักยภาพเมืองทุกจังหวัด วงเงิน 70 ล้านบาท โดยมอบหมายให้โยธาธิการและผังเมือง เป็นเจ้าภาพ ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และเทศบาลนครอุดรธานี นำแผนมีอยู่มาปรับและรับฟังความคิดเห็น จนออกมาเป็นรูปแบบของ “ลานคนเมือง” ประชาชนทุกคนสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ได้ตลอด 24 ชม. ขณะก่อสร้างจังหวัดอุดรธานี ได้ขอคืนพื้นที่เพื่อทำกิจกรรมหลายครั้ง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.