แต่งผ้าไทย-ย้อนยุค-ชนเผ่า ใส่บาตรคึกคัก

เมื่อเช้าวันที่ 3 เมษายน ที่ริมสวนสาธารณหนองประจักษ์ศิลปาคม ด้านเป็ดเหลืองสันติภาพ ทน.อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ทำบุญตักบาตร “วันอังคาร สวมผ้าไทยใส่บาตรพระ” โดยกราบนิมนต์พระสงฆ์จากวัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง(ธ) 9 รูป มารับบิณฑบาต ซึ่งวันนี้นอกจากผู้มาทำบุญจำนวนมาก จะสวมใส่ผ้าที่ตัดเย็นด้วยผ้าพื้นเมือง ยังมีการสวมใส่ชุดไทยย้อนยุค และสวมใส่ชุดชนผ่าอีสาน (พวน)

พระอาจารย์ สมภาร ผช.เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ได้แสดงสัมโมทนียกถา ความว่า อนุโมทนากับชาวอุดรธานี ที่ร่วมกันสวมใส่ผ้าไทยมาทำบุญ ในช่วงที่กระแสละครบุเพสัน เหมือนที่ญาติโยมมาเล่าให้ฟัง มีคำพูดที่ใช้เรียกกันว่า “ออเจ้า” เป็นวิถีชีวิตผสมผสานสมัยก่อนกับสมัยปัจจุบัน ทำให้สังคมไทยปัจจุบันตื่นตัว อดีตของปู่ย่าตายาย ลูกหลานได้นำมาสืบทอด ให้เกิดความรักความสามัคคี เอากระแสละครมาให้เกิดประโยชน์ ก็จะเหมือนกันการทำบุญคนเดียว ก็จะได้ในเรื่องของทรัพย์สมบัติ ชวนคนมาทำบุญก็จะได้เรื่องบารมี

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายก ทน.อุดรธานี เปิดเผยว่า “วันอังคาร สวมผ้าไทยใส่บาตรพระ” มีประชาชนมาร่วมมากขึ้น อาหารสด อาหารแห้ง เครื่องดื่มมีจำนวนมาก พระสงฆ์ท่านได้เลือกไว้เพียงส่วนน้อย ส่วนใหญ่ให้มอบให้จังหวัด ซึ่งท่านผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ได้มอบหมายให้ ทน.อุดรธานี นำสิ่งของจากการใส่บาตร มาแยกออกเป็นกลุ่ม บรรจุไว้พร้อมเขียนรายละเอียดที่มา เพื่อนำไปมอบต่อให้ผู้ยากไร้ ไร้ที่พึ่ง ผู้เดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือ เหมือนพระสงฆ์เป็นสะพานบุญ นำไปถึงมือผู้ที่เดือดร้อน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.