“เจ้าแดง”ฟื้นแล้วอาการปลอดภัยตาไม่บอด

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 เมษายน ที่โรงพยาบาลสัตว์บำรุงรักษ์ ถ.อุดรดุษฎี เทศบาลนครอุดรธานี นางณภัสสร และนายแรนดี้ ฮ็อดเจส 2 สามีภรรยารักสุนัข เดินทางมาดูอาการ “เจ้าแดง” สุนัขจรจัดเพศผู้ อาศัยอยู่รอบหนองตะไก้ หลัง กก.ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ อ.เมือง อุดรธานี ที่ถูกคนใจร้ายใช้ลูกดอกยิง ติดอยู่ที่เหนือตาซ้าย ชาวบ้านจับมารักษาไม่ได้ มีผู้รักสุนัขบินมาจากเชียงใหม่ เป่าลูกดอกยาสลบ นำมาพบสัตวแพทย์ตรวจรักษา

2 สามีภรรยา ได้นำข้าวคลุกตับไก่มาให้เจ้าแดง ที่ฟื้นจากฤทธิ์ยาสลบอยู่ในกรง โดยเจ้าแดงยังมีอาการหวาดกลัว แต่ไม่แสดงความดุร้าย นั่งนิ่งอยู่ไม่ยอมขยับตัว มองคนที่มาเยี่ยมเท่านั้น ในสภาพมีผ้าก๊อตที่แผลเหนือตาซ้าย ลูกตาที่น้ำตาไหล ออกมา สภาพทั่วไปแข็งแรงดี

นายสัตวแพทย์ จิราวัฒน์ พาลี หรือหมอปอ บอกว่า ดูฟันของเจ้าแดงคาดว่ามีอายุ 7-8 ปี จากการผ่าทำแผลให้เจ้าแดง ตรวจสอบแล้วบริเวณที่ถูกยิงเข้าที่ตาซ้าย ไม่ได้เข้าที่ลูกตา เพียงเฉียดเหนือหนังตาทะลุเท่านั้น ตาเจ้าแดงไม่บอด โดยได้ทำหมันเจ้าแดงเรียบร้อย เพียงแต่ตอนนี้รักษาบาดแผล และให้เจ้าแดงปรับตัวให้คุ้นกับคนเท่านั้น

นางณภัสสรฯ เปิดเผยว่า ดีใจที่เจ้าแดงมีอาการดีขึ้นและตาไม่บอด จะให้เจ้าแดงพักฟื้นที่โรงพยาบาลสัตว์ไปจนดีขึ้น เพราะหมอได้ทำหมันให้เจ้าแดงด้วย ในระหว่างนี้ต้องมาสร้างความคุ้นเคยกับเจ้าแดง ตอนนี้ยังตื่นคนอยู่ และยังไม่ยอมกินข้าว เพราะน่าจะถูกคนทำร้าย และยังถูกวิ่งไล่จับตัวมารักษา ต้องขอบคุณนายบัณฑิตฯ ที่มาเป่าลูกดอกยาสลบจากเชียงใหม่ รวมทั้งหมอปอ ที่รักษาตัวเจ้าแดง โดยคิดค่าผ่าตัดเพียง 1,000 บาทเท่านั้น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.