ห้วยหลวงได้งบ 18 ล้าน จัดการจอกหูหนูยักษ์

จอก006

อุดรฯใช้งบเหลือจ่ายยุทธศาสตร์กลุ่ม 60 วงเงิน 18.2 ล้านบาท สร้างทุ่นลอยกักจอกหูหนูยักษ์ “ปีศาจสีเขียว” ในอ่างฯห้วยหลวง 4-5 พันไร่ ก่อนทยอยเก็บออกมาทำลาย ก่อนขยายพันธุ์จนเต็มอ่างฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ห้องประชุมโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง อ.เมือง นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางติดตามความคืบหน้าโครงการ “ขุดลอก-วางแนวทุ่นป้องกันวัชพืช” วงเงิน 18.2 ล้านบาท ด้วยเงินเหลือจ่ายยุทธศาสตร์กลุ่มฯ ปี 60 โดยมีนายวิชัย จาตุรงค์กร ผอ.โครงการบำรุงรักษาห้วยหลวง ชี้แจงความจำเป็นในการดำเนินโครงการ ความคืบหน้า ปัญหาอุปสรรค

นายวิชัย จาตุรงค์กร ผอ.โครงการบำรุงรักษาห้วยหลวง กล่าวว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา อ่างฯห้วยหลวงประสบปัญหา การระบาดของวัชพืชลอยน้ำ โดยเฉพาะจอกหูหนูยักษ์ ที่นักวิชาการไทยให้สมญาว่า “ปีศาจสีเขียว” ที่ขยายพันธุ์และเติบโตรวดเร็ว ลอยไปมาตามกระแสลม ปิดเส้นทางการเดินเรือชาวประมง จนเกิดเหตุการณ์ชาวประมง ติดอยู่กลางวงล้อมวัชพืชข้ามวันข้ามคืน และส่งผลต่อคุณภาพน้ำ การตื้นเขินของแหล่งน้ำ หากกำจัดไม่สิ้นซาก จะกลับมาเติบโตเต็มพื้นที่อีก ซึ่งขณะนี้กินพื้นที่กว่า 4-5,000 ไร่

จอก007

“ โครงการฯได้ร่วมกับหลายฝ่าย กำหนดแผนกำจัดวัชพืชครั้งนี้ โดยได้รับงบประมาณจัดหาและติดตั้งทุ่นลอย(เหล็ก)ทรงแคปซูน 705 ทุ่น พร้อมตะแกงใต้น้ำ และสมอคอนกรีต ลักษณะต่อกันเหมือนไส้กรอกยาว 2.7 กม. เพื่อปิดล้อมวัชพืชไว้ด้านฝั่ง ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี 2 จุด ซึ่งในฤดูร้อนวัชพืชจะรวมกันอยู่ที่นั่น จากนั้นจะใช้เรือกำจัดวัชพืชของกรมชลประทาน มากำจัดวัชพืชนอกจุดปิดล้อม รวมทั้งรณรงค์กำจัดให้สิ้นซาก ส่วนวัชพืชที่ถูกปิดล้อม จะทยอยหางบประมาณกำจัดต่อไป ”

ผอ.โครงการบำรุงรักษาห้วยหลวง กล่าวต่อว่า สำหรับการการขุดลอกก็อยู่ในฝั่ง อบต.น้ำพ่น ประสบปัญหาสถานีสูบน้ำดิบ เพื่อไปผลิตน้ำประปา น้ำไม่ไหลเข้ามาในช่วงฤดูแล้ง ก็จะทำการขุดลอกในส่วนนั้นไปก่อน 1.28 แสน ลบม. ก็จะช่วยเพิ่มปริมาณเก็บกักน้ำด้วย โดยมีอุปสรรคอยู่บ้างในส่วนพื้นที่น้ำลด มีชาวบ้านลงไปทำการเกษตร ส่วนนั้นจะรอให้ชาวบ้านเก็บผลผลิต จึงจะส่งเครื่องจักรเข้าทำงาน

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อ่างฯห้วยหลวงมีความจุ 135 ล้าน ลบม. เป็นแหล่งน้ำใหญ่ที่สุดของอุดรธานี ในภาพรวมถือว่าเรามีแหล่งน้ำน้อยมาก จึงจะต้องหาแหล่งน้ำเพิ่มเติม ทำให้ทุกอ่างฯต้องใช้งานได้เต็มที่ โครงการนี้จะเพิ่มปริมาณเก็บกัก ส่วนวัชพืชที่นำขึ้นน่าเอาไปทำปุ๋ย หรือวัสดุปลูก

This slideshow requires JavaScript.